Nước Mỹ tự hào là “bậc thầy” của những loại bánh Sandwich, bởi hiếm có quốc gia nào khác sở hữu sự đa dạng và phong phú phiên bản các loại bánh Sandwich nổi tiếng như Mỹ. Chúng phù hợp cho bữa trưa, hoàn hảo cho bữa tối hoặc bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
Khi đặt chân đến hầu hết thành phố của nước Mỹ, du khách đều có thể tha hồ lựa chọn các loại bánh Sandwich nổi tiếng hợp với khẩu vị, từ loại truyền thống đến nhiều phiên bản biến tấu. Những chiếc bánh kẹp kết hợp với bít tết, tôm hùm hay Sandwich Po-boy với hương vị hấp dẫn và hình thức bắt mắt, sẵn sàng chinh phục ngay cả những tín đồ ăn uống khó tính nhất.
Philly Cheesesteak Sandwich
Đây là phiên bản Sandwich cổ điển nhất gắn liền với tiểu bang Philadelphia của nước Mỹ. Philly Cheesesteak (Sandwich bít tết phô mai) còn được gọi với nhiều cái tên khác như Philadelphia Cheesesteak, Cheesesteak Sandwich, Cheese Steak hay Steak And Cheese.
Có xuất xứ từ cựu lục địa châu Âu, món bánh này cũng gần giống mới bánh mì của Việt Nam. Trước hết ổ bánh mì sẽ được xẻ đôi, bên trong có kẹp thêm một miếng bít tết mỏng nướng vỉ cùng hành tây và phô mai provolone.
Để ngon hơn, người ta cũng thường để phô mai kẹp vào nhân bánh trước khi cho miếng bít tết vừa nướng vào để phô mai chảy ra và bao quanh miếng thịt. Khi thưởng thức Philly Cheesesteak, thực khách sẽ cảm nhận được sự hoà quyện của các thành phần đến một cách hoàn hảo. Hiện nay, Philly Cheesesteak còn có thêm các phiên bản bít tết và nấm xào, bít tết với nhiều hành tây chiên hay bít tết và ớt chuông xanh.
Italian Beef Sandwich
Những người nhập cư Ý đã tạo ra món bánh mì nhân thịt ngon ngọt này, tiếp tục làm thỏa mãn sự thèm ăn món ăn quê nhà của người Ý sống tại Chicago, và giờ đây nó trở thành một trong những loại bánh Sandwich nổi tiếng của ẩm thực Mỹ.
Những lát thịt bò mỏng nướng vẫn giữ được độ mọng nước, kẹp vào chiếc bánh mì tươi của Ý, phủ lên trên với Giardiniera (rau ngâm) hoặc ớt ngọt của Ý, có thể rưới thêm nước xốt Au jus để có vị ngon hơn.
Bánh mì kẹp thịt bò Ý có thể được tìm thấy ở khắp nơi trên thành phố Chicago. Tuy nhiên, nếu du khách muốn được thưởng thức những chiếc Italian Beef ngon nhất thì hãy đến với Al’s Beef và Mr Beef, hai trong số những điểm nổi tiếng nhất tại thành phố gió về món ăn này.
Sandwich thịt bò
Món bánh cuộn Kummelweck của Đức, phủ lên trên lớp Caraway và muối được tìm thấy chủ yếu thành phố Buffalo. Nguyên liệu của nó khá đơn giản, chỉ gồm thịt bò nướng cắt lát ăn kèm với cải ngựa.
Chiếc bánh Sandwich nhỏ tạo nên sức hút lớn, khiến nó trở nên đặc biệt được yêu thích ở các quán bar và quán rượu. Schwabl’s và Charlie the Butcher là hai trong số những nơi món bánh mì kẹp đặc biệt này được tìm mua nhiều nhất ở Buffalo.
Sandwich thịt nướng Brisket
Thịt nướng kiểu Texas nổi tiếng khắp thế giới và điều làm nên sự khác biệt là đầu bếp luôn sử dụng thịt bò thay vì thịt heo. Phần thịt ức thường được sử dụng để làm loại bánh Sandwich nổi tiếng này, những lát ức hun khói ẩm, mọng nước kẹp trong bánh mì trắng cơ bản, dưa chua và hành sống.
Vào mỗi cuối tuần, các đường cao tốc của Texas luôn đông đúc khách du lịch đến để thưởng thức Sandwich thịt nướng Brisket. Ở Austin, đám đông lễ hội cắm trại để thưởng thức món ức huyền thoại từ Franklin Bar BBQ, trong khi những người khác đi đến thủ phủ thịt nướng Lockhart để xếp hàng mua nó tại các biểu tượng như:Chợ Kreuz, Black’s, hoặc Smitty’s.
Bánh mì thịt heo Memphis
Thịt nướng thịnh hành ở khắp miền Nam nước Mỹ và mỗi vùng có một phong cách riêng. Thịt nướng Tennessee chủ yếu dùng thịt heo, và món bánh mì thịt heo Memphis cổ điển – được cho là được phát minh tại Leonard’s Pit Bar Grill – là một lựa chọn tuyệt vời để trải nghiệm phong cách địa phương.
Để làm nên loại bánh Sandwich ngon nổi tiếng này, người ta sử dụng thịt heo vai băm nhỏ hoặc cắt lát, ướp cùng gia vị thơm nức, với nước xốt cà chua. Được phục vụ trên một chiếc bánh mì và bên trên là xà lách trộn.
Pork Tenderloin Sandwich
Đây là món Sandwich nổi tiếng của bang Iowa với phần nhân được làm từ thịt thăn heo. Miếng thịt được đập dập, dát mỏng rồi chiên giòn trước khi kẹp vào bánh mì. Món bánh dùng kèm với hành tây, dưa chua và mù tạt. Có nhiều cách cải biên món ăn, trong đó một số đầu bếp đã nghĩ ra phương pháp biến miếng thịt từ rán giòn thành nửa rán nửa nướng để tăng hương vị cho thực khách.
Po’ boy Sandwich
Tên của món bánh Sandwich Po’ boy được cho là xuất hiện từ năm 1929, khi một chủ nhà hàng ở New Orleans phát bánh mì miễn phí cho những “poor boys” (cậu bé nghèo). Kể từ đó, Po-boy đã phát triển trở thành một biểu tượng của New Orleans, cũng như là một trong những loại bánh Sandwich nổi tiếng của Mỹ.
Loại bánh Sandwich này sẽ gây ấn tượng mạnh với thực khách, bởi lẽ khi cầm chiếc bánh để ăn thì phải cầm chắc chắn bằng 2 bàn tay và cắn dứt khoát vào ổ bánh mì giòn rụm được nhồi biết bao nhiêu là thứ từ tôm chiên, thịt bò nướng ngon ngọt đến xúc xích, rau diếp, dưa chua và xốt Mayo.
Parkway Bakery, Domilise’s, Radosta là các địa điểm nổi tiếng mà du khách có thể ghé để thưởng thức món bánh Sandwich Po’ boy trong hành trình khám phá ẩm thực “xứ sở cờ hoa”.
Pastrami Sandwich
Bánh mì Pastrami, với những miếng thịt thơm phức, bốc khói chất đống trên đỉnh bánh mì lúa mạch đen, đã trở thành món ăn quen thuộc đối với nhiều thế hệ người dân New York. Trong khi số lượng các món ăn ngon cổ điển đã giảm dần theo thời gian thì loại bánh Sandwich nổi tiếng ngon nhất hành tinh này vẫn được yêu thích, với địa điểm lý tưởng để thưởng thức là Katz’s Delicatessen.
Theo truyền thống, bánh chỉ được phục vụ với thịt, mù tạt và một phần dưa chua, thực khách có thể yêu cầu phần thịt nạc hoặc phần có mỡ theo sở thích. Một phần Pastrami thường có kích thước khá lớn, thậm chí có thể chia thành 2 phần cho 2 người ăn.
Sloppy Joe Sandwich
Là loại sandwich 3 tầng được làm từ bánh mì, thịt gà hoặc bò nướng và xà lách. Xuất xứ của món bánh này là từ một chính trị gia người Mỹ, sau khi đến Hanava, Cuba công tác những năm 1930, ông đã được thưởng thức và yêu cầu đầu bếp làm ra món ăn tương tự sau khi trở về.
Hero, Sub, Hoagie, Grinder and Wedge Sandwich
Đặc điểm của loại Sandwich có cái tên rất dài “Hero, Sub, Hoagie, Grinder and Wedge” đó là nó được làm từ rất rất nhiều thịt. Những lát thịt thơm ngon chồng chất lên nhau, rất thích hợp cho những người thích ăn thịt. Khi cắn xuyên qua lớp bánh mì mỏng du khách sẽ chạm vào từng thớ thịt đủ loại của chiếc bánh. Tuy nhiên, cũng như các món Sandwich khác, vài lát cà chua, rau xanh và dưa chuột là thành phần không thể thiếu để tăng độ ngon của chiếc bánh.
Submarine Sandwich
Submarine Sandwich hay còn gọi là “bánh mì tàu ngầm” được chính người Mỹ sáng tạo ra. Là một loại bánh mì dài có nhân gồm nhiều loại thịt khác nhau, rau diếp, cà chua, hành tây, dầu ô liu và giấm. Ngoài ra, các loại thịt nguội, dăm bông và cả gà tây là được sử dụng thường xuyên nhất.
Fried Fish Sandwich
Ngay từ cái tên, hẳn du khách đã có thể chừng nào đoán ra được món ăn này, đó chính là “cá rán kẹp bánh mì”. Ở nước Mỹ, tùy vào từng địa phương mà loại cá dùng để chế biến món ăn cũng khác nhau. Florida thường dùng cá mú; Minnesota, Walleye và một số vùng phía Nam dùng cá da trơn; New England dùng cá tuyết và Alaska thì dùng cá bơn.
Lobster Roll Sandwich
Với những tín đồ của hải sản, Lobster Roll (Sandwich cuộn tôm hùm) có lẽ là món bánh Sandwich đáng để thử nhất khi du lịch Mỹ. Về cơ bản, món bánh này được làm từ thành phần chính là phần đuôi ngọt thơm cũng như thịt từ phần chân của tôm hùm mọng nước tươi rói. Nó cũng được biết đến là một trong những thực phẩm chủ lực trong mùa hè ở vùng ven biển New England, mà đặc biệt là Maine.
Sandwich cuộn tôm hùm truyền thống thường được phục vụ lạnh, tôm được trộn nhẹ với một chút Mayo, nhưng đôi khi chúng có thể được phục vụ ấm với bơ chảy, và với một chút muối cần tây để tạo hương vị cho món ăn.
Theo truyền thống, Lobster Roll sẽ được làm từ bánh mì dài cổ điển. Tuy nhiên nhiều địa điểm kiểu mới lại thường bán loại Sandwich này với biến tấu được làm từ bánh bao hấp kiểu Trung Quốc cùng với tôm hùm bơ nâu bên trong.
Pimento Sandwich
Loại Sandwich này có sự kết hợp của ớt chuông và xốt Mayonnaise. Ra đời từ những năm 1900, đây là thành quả của các đầu bếp miền Bắc nước Mỹ sau quá trình tìm kiếm những món ăn ưa thích của mình. Khi du nhập xuống miền Nam, món ăn đã có một số thay đổi nhỏ để phù hợp hơn với khẩu vị dân địa phương và một trong số đó là tăng cường lượng ớt trong bánh.
Avocado Sandwich
Avocado là một loại Sandwich kẹp bơ. Thoạt nghe, du khách có thể khó tưởng tượng được sao lại có thể kết hợp bánh mì và quả bơ nhưng đó là sự thực. Không những vậy món ăn còn có thêm các loại rau và xốt Mayonnaise, biến nó thành lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn chay khi chọn món khai vị.
Torta Sandwich
Cũng như Avocado, Torta có thành phần là những miếng bơ tươi được cắt từ quả bơ thơm ngon. Tuy nhiên, đây không phải là món chay hoàn toàn mà còn có thêm những miếng thịt chiên hoặc nướng có hương vị vô cùng kích thích vị giác. Ngoài ra, cũng có một số biến thể của Torta còn tăng cường thêm vị cay để thực khách có thể cảm nhận rằng họ chưa từng nếm cái gì cay như thế trong cuộc đời mình.
Sandwich nhân mứt và bơ đậu phộng
Rất khó để chọn ra Sandwich tiêu biểu cho Mỹ, bởi ở Mỹ có rất nhiều loại Sandwich khác nhau. Tuy nhiên, lâu đời nhất có lẽ là Sandwich nhân mứt và bơ đậu phộng xuất hiện từ năm 1895. Và hiện nay, Sandwich nhân mứt và bơ đậu phộng này phổ biến hơn cả loại Sandwich thịt xông khói và cà chua.
Ngoài 17 loại Sandwich này, du khách còn có thể tìm thấy một số phiên bản Sandwich khác trên khắp nước Mỹ như: Cuban Sandwich (Tampa và Miami), French Dip (Los Angeles), Beef on Weack (Buffalo),…
“Xứ sở cờ hoa” sở hữu nền ẩm thực đa dạng với sự hội tụ nhiều của nhiều nền văn hoá ẩm thực khác nhau, bởi vậy khi du khách thực hiện một chuyến du lịch Mỹ sẽ là cơ hội để du khách có thêm thật nhiều trải nghiệm vị giác tuyệt vời.