Ẩm thực Mỹ vào mùa Giáng sinh đa dạng bậc nhất toàn cầu, bởi mỗi tiểu bang tại “xứ sở cờ hoa” đều có truyền thống đón Giáng sinh riêng với các món ăn đậm đà bản sắc. Đặc biệt, các món ăn Giáng sinh ở Mỹ không chỉ hấp dẫn bởi hương vị độc đáo mà còn bởi bề ngoài dễ nhìn và cầu kỳ.
Prime Rib (Alaska)
Bữa tiệc Giáng sinh tại tiểu bang Alaska không thể thiếu những món được làm từ thịt, đặc biệt là Prime Rib (sườn Prime). Sườn Prime còn được gọi là sườn nướng đứng, một miếng thịt bò đẹp và thường không có xương.
Những miếng sườn Prime được làm từ thịt bò với thớ dày, mọng nước và tẩm ướp các loại gia vị truyền thống. Một miếng sườn hoàn hảo phải có phần vỏ màu nâu quyến rũ, phần thịt mềm, ngọt và có hương vị đậm đà. Người Mỹ thường dùng món ăn này với sốt Au jus.
Turkey meat
Trên bàn tiệc Giáng sinh của người Mỹ luôn có món Gà Tây, món ăn này cũng là món ăn phổ biến trong ngày Lễ Tạ Ơn của họ. Món gà tây vốn là món ăn của giới thượng lưu Mỹ vào những năm cuối thế kỷ 19.
Cách chế biến gà tây quen thuộc nhất vào dịp Giáng sinh là tẩm ướp gia vị thơm, sau đó nướng hoặc cho vào lò nướng. Đĩa gà tây vàng ươm và to lớn là điểm nhấn quan trọng trong bàn tiệc Giáng sinh của người Mỹ nói riêng cũng như người dân nhiều nước Châu Âu, Châu Mỹ nói chung.
Apple Pie (Iowa)
Apple Pie (Bánh táo) là loại bánh ngọt có vỏ giòn xốp, có vị ngọt hoặc hơi chua với thành phần chính là táo tây, bao bọc bằng bột mì và bơ. Bánh thơm hương quế càng tạo sức hút cho những bữa tiệc tại Mỹ, đặc biệt là ở tiểu bang Iowa. Đây là món tráng miệng truyền thống được mỗi gia đình nơi này làm và thưởng thức trong dịp Lễ Tạ Ơn và Giáng sinh hàng năm.
Gingerbread Cookie (Delaware)
Gingerbread Cookie (bánh quy gừng) là một loại bánh đặc trưng trong bàn tiệc của ngày Giáng sinh tại bang Delaware.
Vào mỗi dịp lễ Giáng sinh, người ta sẽ thường tụ tập cùng nhau để làm một mẻ bánh quy gừng lớn, với đủ loại hình thù không giống nhau, phần nhiều là các hình thù biểu tượng cho lễ Giáng sinh như cây thông Noel, bông tuyết, người tuyết… Bánh quy gừng có hương vị rất hay, giòn tan, thơm mùi của bơ sữa, tinh dầu cam, mật ong và khác biệt là hương gừng nồng nàn hấp dẫn.
Cranberry Sauce (Florida)
Trong ngày Giáng sinh, hầu hết mọi gia đình ở tiểu bang Florida nước Mỹ đều chế biến “Cranberry Sauce” – nước xốt làm từ quả nam việt quất. Xốt Cranberry trở nên đặc biệt hơn bởi có thêm hương vị từ cam tươi hòa quyện. Phần xốt có màu đỏ tươi, không quá sánh và cũng không quá lỏng.
Hương vị chua chua, ngọt ngọt của xốt Cranberry được nhiều người ưa thích, vì nó giúp cân bằng hương vị trên một bàn tiệc đã quá nhiều món thịt dầu mỡ. Không chỉ trong lễ Giáng sinh mà Cranberry Sauce cũng thường được người ta sử dụng trong mỗi dịp Lễ Tạ Ơn tại Mỹ. Người dân Mỹ thường thưởng thức gà tây quay cùng loại nước xốt hấp dẫn này.
Cocktail trứng Eggnog
Trong ngày Lễ Giáng sinh ở Mỹ không thể thiếu Cocktail trứng Eggnog. Thức uống độc đáo này ra đời ở Anh vào thế kỷ XVII, khi ấy là loại thức uống dành riêng cho giới thượng lưu. Đến thế kỷ XIX, Eggnog du nhập vào Châu Mỹ, được biến tấu với rượu, trở thành thức uống phổ biến ở châu lục này, nhất là vào dịp Giáng sinh.
Eggnog là hỗn hợp từ lòng đỏ trứng trộn với đường, sữa, có hoặc không kem, kèm thêm một loại rượu yêu thích như Rhum, Whisky, hay Sherry… Loại thức uống vừa bổ dưỡng, vừa ấm bụng như Eggnog rất phù hợp với thời tiết mùa Đông lạnh lẽo như đêm Giáng sinh ở Mỹ.
Hot Chocolate (Illinois)
Tiểu bang Illinois có thời tiết đặc biệt giá lạnh vào mùa đông nên những cốc chocolate nóng luôn là thức uống đặc trưng của vùng đất này. Chicago, thành phố lớn nhất và là trung tâm kinh tế hàng đầu tại Illinois, được xem là thiên đường của chocolate. Những cốc chocolate nóng không chỉ xuất hiện trong bữa tiệc Giáng sinh mà còn có mặt ở nhiều cửa hàng trên đường phố.
Chocolate nóng tại đây có hương vị đa dạng. Du khách có thể thưởng thức cốc chocolate kết hợp với nho, dâu tây, ô liu, táo, gừng hay lá bạc hà… Ngoài ra, thức uống còn được trang trí với nhiều kẹo dẻo hay kẹo gậy Giáng sinh. Tất cả nhúng vào cốc chocolate nóng hổi nên tạo vị lạ miệng khi ăn.
Ngoài những món ăn trên thì vào dịp Lễ Giáng sinh, người dân Mỹ còn thưởng thức rất nhiều món ăn hấp dẫn khác như: bánh cà rốt, bánh pate thịt băm, bánh trái cây,…
Nếu có dịp du lịch Mỹ, du khách đừng bỏ qua các món ăn độc đáo này nhé! Chúc du khách có một hành trình khám phá ẩm thực “xứ sở cờ hoa” với nhiều trải nghiệm thú vị!