Columbus Day – ngày lễ quốc gia được tổ chức long trọng ở Mỹ

Columbus Day ở Mỹ là ngày lễ tôn vinh Christopher Columbus đã khởi hành ra đại dương tìm ra Tân Thế Giới và mở đầu cho cuộc di cư của người châu Âu sang châu Mỹ. Trải qua dòng chảy của thời gian, ngày Columbus vẫn tiếp tục được tổ chức long trọng ở nhiều thành phố lớn của Mỹ. 

Ngày Columbus là một ngày lễ quốc gia ở Mỹ và nhiều quốc gia thuộc Châu Mỹ, ngày chính thức kỷ niệm nhân ngày nhà thám hiểm hàng hải nổi tiếng người Ý – Christopher Columbus đã mở ra cuộc thám hiểm đến Châu Mỹ vào ngày 12/10/1492. Vào ngày này, Christopher Columbus đã đặt chân lên hòn đảo San Salvador (Bahamas) đánh dấu cho việc người Châu Âu đặt chân lên vùng đất “Tân Thế Giới” và dẫn tới việc phổ biến nền văn minh tây phương trên lục địa này.

Christopher Columbus sinh năm 1451 tại thành phố Genoa của Italy nhưng năm 1476 ông lại đến sống ở Bồ Đào Nha. Một sự thay đổi địa lý lớn như vậy đã ảnh hưởng nhiều đến Columbus. Tại Bồ Đào Nha, ông đã tham gia rất nhiều cuộc viễn du với những người đi biển ở nước này.

Ở thế kỷ XV, Châu Âu vô cùng sôi động với các hoạt động thương mại lớn. Các nhà buôn lớn với mong muốn kiếm được nhiều tiền, đã thúc giục những người thủy thủ, những nhà thám hiểm đi tìm những miền đất mới để mở rộng thị trường. Đây chính là điều kiện để những con người say mê khám phá, say mê chinh phục những vùng đất mới như Christopher Columbus thực hiện mong muốn của mình.

Thời ấy, Ấn Độ và Trung Quốc là hai quốc gia giàu có bậc nhất ở phương Đông – nơi mà bất cứ lái buôn Châu Âu nào cũng muốn được đến để trao đổi hàng hóa. Nhưng người ta phải vượt qua rất nhiều lục địa rộng lớn, vượt qua  đường đi dài hiểm trở và chỉ được phép tiến về một hướng duy nhất – hướng Đông. Một con đường mới, ngắn hơn sẽ là giải pháp tối ưu để khắc phục những điều đó.

Columbus day 4a

Christopher Columbus với niềm tin chắc chắn rằng trái đất có hình tròn, đã quyết tâm đi tìm phương Đông từ một phương hướng khác – từ phía Tây. Ông khẳng định rằng con đường thuận tiện nhất và dễ dàng nhất để đi tới Nhật Bản và Đông Á là đi thuyền vượt Đại Tây Dương về hướng Tây, vòng quanh trái đất. Người thủy thủ dày dạn kinh nghiệm ấy không hề biết rằng, lục địa lớn Châu Mỹ sẽ chắn đường đi của ông.

Christopher Columbus đã kêu gọi mọi người ủng hộ, tài trợ cho chuyến thám hiểm này. Dù rất nhiều người muốn có được con đường mới ấy nhưng họ đều ngần ngại không dám tin Christopher Columbus. Không từ bỏ ý định, Christopher Columbus đã sang sống ở Tây Ban Nha và cố gắng vận động sự tài trợ của quốc gia này. Sau nhiều lần bị từ chối, cuối cùng Hoàng hậu Isabella I đã chấp thuận tài trợ cho chuyến đi đã trở thành có một không hai trong lịch sử.

Columbus day 3

Columbus được giao phó chỉ huy ba chiếc tàu thám hiểm có tên: Nina, Pinta và Santa Maria. Thủy thủ đoàn của ông gồm có 88 người. Vào ngày 3/8/1492, Columbus dẫn đầu đoàn thám hiểm rời cảng xứ Tây Ban Nha để tiến về phía tây. Mục đích cuộc thám hiểm của Columbus là Châu Á, điển hình là Ấn Ðộ và Trung Hoa, nơi được nghe nói là có vô số kho vàng, ngọc trai, kim cương và gấm vóc đang đợi chờ.

Chuyến thám hiểm của Columbus dài hơn dự tính và sau vài tháng tiếp tục lên đênh trên biển không tìm thấy đất liền, thủy thủ đoàn bắt đầu lo ngại và yêu cầu ông phải quay trở lại Tây Ban Nha. Ông đã giao hẹn với thủy thủ đoàn là nếu trong hai ngày không nhìn thấy đất liền, ông sẽ chấp nhận cho thuyền quay về.

Ðúng 2 ngày sau vào ngày 12/10/1492, một thủy thủ trên tàu Pinta tên là Rodrigo de Triana đã thấy các chỉ dấu của đất liền. Sau khi nhìn thấy đất liền, Columbus đã đặt tên dãy đất này là San Salvador. Đó chính là vùng Bahamas nổi tiếng ngày hôm nay. Những thổ dân đầu tiên trên đảo được Columbus gọi là người Indian vì lúc đầu ông lầm tưởng mình đã đến được Ấn Ðộ. Sau đó, hòn đảo lớn hơn mà Christopher Columbus khám phá ra là đảo Cuba và đảo Haiti.

Columbus day 7

Tháng 3/1493, đoàn thuyền Columbus trở về Tây Ban Nha, ông được triều đình và nhân dân đón tiếp trọng thể, được vua phong làm Phó vương và Toàn quyền các thuộc địa ở Tân Lục Địa.

Sau chuyến đi đầu tiên, Columbus còn thực hiện 3 chuyến thám hiểm nữa. Ông đã khám phá ra hầu hết các đảo trên quần đảo Angtigua và cả bờ biển Trung Mỹ. Nhưng số vàng bạc của cải ông mang về cho vua Tây Ban Nha quá ít ỏi nên không được trọng vọng. Ngày 20/5/1506, ông mất tại một thành phố nhỏ ở miền bắc Tây Ban Nha trong sự nghèo khổ và lãng quên.

Tuy Christopher Columbus tới được Châu Mỹ do sự tình cờ bởi chủ đích của ông là đi tìm một con đường biển để tới châu Á, và cho tới ngày qua đời, Columbus vẫn tin rằng mình đã đạt được mục tiêu. Nhưng dù xảy ra sự nhầm lẫn đó, người đời sau vẫn tôn vinh Columbus là một trong những nhà hàng hải lớn nhất. Thế giới sẽ không phải là như hiện tại nếu không có những khám phá vĩ đại của ông.

Columbus day 8

Christopher Columbus đã tạo ra một bước ngoặt lớn cho lịch sử Châu Âu, đồng thời mở ra trang sử mới cho Châu Mỹ. Từ phát hiện rất tình cờ của Christopher Columbus, một kỷ nguyên xâm chiếm và khai phá vùng đất mới bắt đầu. Mọi vấn đề khó khăn của Châu Âu lúc bấy giờ đã được giải quyết. Vấn đề dân số ngày càng tăng không còn đáng lo ngại; nguồn nguyên vật liệu, khoáng sản giàu có của châu Mỹ cũng khiến nền kinh tế Châu Âu thay đổi lớn. Bên cạnh đó, sự thành công trong việc thiết lập văn hóa Âu Châu trên vùng đất mới của ông cũng là một nỗ lực đáng kể.

Tuy không hề đặt chân lên vùng Bắc Mỹ, Columbus vẫn được người dân nước Mỹ ghi nhớ hàng năm vào ngày 12/10, đánh dấu ngày Châu Mỹ đã được khám phá.

Columbus day 6

Tại Mỹ, từ năm 1892, Lễ kỷ niệm này được Tổng thống Benjamin Harrison tổ chức lần đầu tiên và nó trở thành ngày lễ toàn quốc vào năm 1934 dưới thời Tổng thống Franklin D.Roosevelt. Từ đó đến nay thì ngày lễ này được duy trì tại nhiều bang trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, nhiều thành phố ở Mỹ không ăn mừng lễ kỷ niệm sự kiện Christopher Columbus tìm ra châu Mỹ như truyền thống mà thay vào đó là lễ tôn vinh những người thổ dân bản địa.

Columbus Day là ngày trọng đại của nhà thám hiểm và cũng là ngày quan trọng trong ngành hàng hải và thám hiểm của thế giới. Vào ngày này, các ngân hàng, văn phòng chính phủ, bưu điện và các cơ quan nhà nước, thị trường trái phiếu cũng đóng cửa nghỉ lễ.

Ngày Columbus rơi vào kỳ 3 ngày nghỉ lễ liên tiếp do vậy đây là kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài và có nhiều hoạt động diễn ra như: đi dã ngoài ngoài trời hoặc tham gia tiệc nướng cùng gia đình; đi tham quan du lịch hoặc trở về quê nhà cùng gia đình. Trong dịp này cũng có những hoạt động giảm giá, khuyến mãi của các cửa hàng nên nhiều người cũng tranh thủ dịp này để mua sắm. Ngoài ra, ngày này cũng là dịp mà nhiều tiểu bang như Alabama, North Carolina, Mississippi,… tổ chức kỷ niệm ngày của người Mỹ bản Xứ để tôn vinh vai trò của người bản địa trong lịch sử quốc gia Mỹ.

Columbus day 1

Hoạt động quan trọng trong Columbus Day là lễ diễu hành thu hút hàng chục ngàn người tham gia và hàng chục ngàn khán giả. Trên các đường phố lớn tràn ngập biển người cùng ô tô, băng rôn rực rỡ sắc màu. 

Columbus Day có khiến du khách hào hứng và muốn được một lần “hòa nhịp” trong không khí sôi động cùng người dân nơi đây? Nếu câu trả lời là có thì du khách đừng quên book Tour Mỹ của chúng tôi nhé! Chắc chắn du khách sẽ có được những khoảng thời gian đầy tuyệt vời!