Hoa Kỳ là vùng đất mơ ước của biết bao người trên thế giới với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, kỹ thuật tiến tiến hiện tại, đa dạng trong nền văn hóa cũng như ẩm thực. Người dân Mỹ yêu thích tiện nghi và nhanh chóng. Vì vậy, mà trong việc ăn uống, họ thích một cái gì đó nhanh nhưng cũng phải ngon và đẹp mắt. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi dạo quanh “xứ sở cờ hoa” để tìm hiểu về các món bánh ngọt nổi tiếng ở đây nhé!
Nhắc đến các loại bánh ngọt ở Mỹ, hẳn các tín đồ thèm ngọt sẽ không thể giấu nổi sự thèm thuồng với những cái tên quen thuộc như: Apple Pie, Pecan Pie, Doughnuts, Cronut, Pastry, Cupcake, Key Lime Pie,… Mỗi địa phương ở nước Mỹ lại có những món bánh đặc trưng riêng khiến thực khách bị mê hoặc.
1 – Apple Pie
Apple Pie (Bánh táo) là loại bánh tráng miệng rất phổ biến ở Mỹ, có vị ngọt hoặc hơi chua với thành phần chính là táo tây, bao bọc bằng bột mì và bơ. Món bánh này đôi khi được dùng kèm kem, kem tươi hoặc pho mát Cheddar phủ lên trên mặt bánh.
Bánh táo đã xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước, là biểu tượng văn hóa, sự thịnh vượng và niềm tự hào quốc gia của người dân Mỹ. Tuy vậy, món bánh này lại được những người từ các nước Anh, Hà Lan và Thụy Điển đưa vào Mỹ từ khoảng thế kỷ 17-18, khi Mỹ còn là một thuộc địa của Anh. Sau nhiều năm, bánh táo dần phổ biến thành món ăn truyền thống ở Mỹ và trở thành một biểu tượng trong văn hóa Mỹ.
2 – Peach Pie
Tiểu bang Georgia tận dụng loại trái cây đặc sản của mình là quả đào để biến tấu lại công thức bánh Pie truyền thống. Bánh nướng đào Georgia đúng chuẩn sẽ khá giống với bánh táo nhưng hương vị thì khác biệt hoàn toàn. Bánh Peach Pie có sự thơm ngon đến từ những lát đào vừa chín tới, còn mọng nước và dần dần thấm vào lớp vỏ bánh bên ngoài. Chính sự kết hợp này mà đã tạo ra một tổng thể vô cùng hài hòa về hương vị.
Bánh Peach Pie được chế biến bằng cách nướng. Bột bánh được phủ lên khuôn, sau đó cho thêm những lát đào và sắp đều khắp bề mặt. Sau cùng phủ lên lớp bột được tạo hình theo sở thích rồi cho vào lò nướng. Bánh Peach Pie có thể dùng như món tráng miệng hoặc món ăn nhẹ.
3 – Key Lime Pie
Key Lime Pie là một trong các loại bánh ngọt nổi tiếng ở Mỹ. Món bánh này ngon nhất là ở bang Florida, nơi nổi tiếng với những khu vườn ngút ngàn, cây trái thơm ngon. Bánh Key Lime Pie ở Florida nức tiếng khắp nước Mỹ bởi phong vị nhiệt đới rõ nét. Nguyên liệu để làm bánh là chanh xanh chứ không phải chanh vàng như các vùng khác.
Du lịch Mỹ và ghé thăm Frolida, du khách có thể đến các tiệm bánh nổi tiếng như The Florida Key Lime Pie Company, Blond Giraffe Key Lime Pie Factory để nếm thử món bánh hấp dẫn này.
4 – Buttermilk Pie
Ở tiểu bang Alabama, bánh Buttermilk Pie truyền thống là đặc sản hàng đầu quen thuộc. Chiếc bánh với phần nhân buttermilk đơn giản nhưng lại dễ dàng chinh phục người thưởng thức bởi lớp vỏ bánh giòn tơi đúng chuẩn, bên trong nhân là kem sữa mềm mịn hấp dẫn. Đặc biệt, bánh Buttermilk Pie có thể thưởng thức riêng lẽ hoặc dùng kèm với các loại trái cây khác nhau đều phù hợp.
Các nguyên liệu dùng làm Buttermilk Pie khá đơn giản với bột mì đa dụng, bơ đun chảy, trứng gà, buttermilk, bột bánh, vani… Bánh sau khi nướng chín có phần nhân đặc lại và vỏ bên ngoài màu nâu vàng rất bắt mắt. Bánh Buttermilk Pie ngọt ngào và thơm lừng hương vị của phần nhân buttermilk mịn mượt, đảm bảo sẽ khiến du khách “tan chảy” từ miếng cắn đầu tiên. Đặc biệt, bánh sẽ càng ngon hơn khi thưởng thức kèm quả mọng.
5 – Cream Pie
Nằm trong vùng New England cùng với tiểu bang Connecticut, cái tên ghi dấu lịch sử lâu đời của dải đất Đông Bắc, nơi mà người Châu Âu đã khai phá và đến sinh sống đầu tiên là tiểu bang Massachusetts. Thành phố Boston tại Massachusetts không chỉ nổi tiếng thế giới khi là một trong những địa danh mang tính truyền thống và cổ kính nhất nước Mỹ, Boston còn thu hút khách du lịch bởi nền ẩm thực đặc trưng, đa dạng và hấp dẫn.
Trong số các món nên thử tại Boston không thể không nhắc đến món Cream Pie (Bánh xốp chocolate) ngon tuyệt. Tiếp tục sử dụng sốt sponge mềm nhẹ quen thuộc nhưng bánh Cream Pie của Boston ghi dấu ấn đặc biệt với phần kem mịn, kết nối hai tầng bánh lại với nhau. Bên trên chiếc bánh được phủ lên lớp sốt Chocolate sóng sánh trông vô cùng hấp dẫn. Đôi khi du khách cũng sẽ thấy bánh được trang trí thêm trái cây để thu hút sự chú ý của thực khách hơn.
6 – Pecan Pie
Pecan Pie được làm chủ yếu từ Siro bắp (Corn Syrup) và hạt hồ đào. Bánh được phục vụ phổ biến trong các bữa ăn ngày lễ và được coi là đặc sản của arm thực miền Nam Hoa Kỳ. Chocolate và rượu whisky bourbon cũng được thêm vào trong công thức của chiếc bánh này. Pecan Pie thường được ăn kèm với kem tươi, hoặc kem vanila.
7 – Doughnuts
Doughnuts là một loại bánh chiên ngập dầu từ bột mì có hình như chiếc nhẫn khổng lồ. Bên trên bánh thường đường phủ bằng một lớp bột đường, Chocolate hoặc Siro đường đủ màu sắc.
Hiện nay, nước Mỹ bán ra khoảng hơn 10 tỷ chiếc bánh Doughnuts hàng năm, số lượng này đủ để biết được người dân Mỹ yêu chuộng món bánh này đến nhường nào.
8 – Cronut
Đây là một trong các loại bánh ngọt ở Mỹ đang khiến các tín đồ ẩm thực phát cuồng bởi hương vị hấp dẫn. Chiếc bánh này được tạo nên bởi sự kết hợp “siêu đáng yêu” của bánh Donut kiểu Mỹ với bánh Croissant kiểu Âu.
Lớp bột bánh vừa dẻo lại vừa giòn cùng với hương vị cực phẩm sẽ khiến du khách bị mê hoặc. Món bánh Cronut khiến cho người Mỹ phát cuồng và chắc chắn các tín đồ hảo ngọt khi muốn khám phá ẩm thực Mỹ cũng sẽ khó lòng bỏ qua cơ hội nếm thử.
9 – Cheesecake
Cheesecake là một loại bánh đặc trưng của New York với sự đậm đà và có độ đặc mịn, béo ngậy. Phần kem chua làm cho chiếc bánh phô mai có độ đần hồi nhiều hơn khi đông lạnh. Bánh được nướng chính với các thành phần như phô mai, trứng, vanila, chanh (hoặc tartar), whipping cream… Khi ăn thường được phủ thêm lớp sốt dâu hoặc việt quất.
10 – Cupcake
Những chiếc bánh Cupcake Alaska luôn khiến các tín đồ hảo ngọt phải thèm thuồng. Bánh Cupcake Alaska không được chú trọng quá nhiều về hình dáng nhưng điểm “chết người” của nó chính là sự ấm nóng và hương vị ngon tuyệt.
Thành phần của bánh là cốt Sponge Cake tơi xốp cùng với nhân kem lạnh bên trong và lớp vỏ ngoài Meringue ấm. Chính sự kết hợp giữ nóng và lạnh, mềm và cứng của món bánh này đã mang đến trải nghiệm vị giác tuyệt vời cho thực khách và biến nó trở thành một trong các loại bánh ngọt hấp dẫn nhất ở Mỹ.
11 – Baked
Baked là một loại bánh kem được đặt trên một chiếc đĩa lót bằng những chiếc bánh bông lan, và kem dâu hoặc vanila. Bên trên phủ bọc xung quanh chiếc bánh bằng một lớp bánh trứng đường hay còn gọi là Meringue. Sau đó chiếc bánh được nướng lên cho đến khi lớp Meringue chín vàng óng ánh bên ngoài.
12 – Citrus Cake
Đến với miền Tây nước Mỹ, tiểu bang California là nơi được mệnh danh là “tiểu bang vàng” của nước Mỹ, du khách sẽ có thể thấy hương vị chua ngọt quen thuộc của những trái cam vàng, chanh vàng đã ăn sâu vào món bánh bông lan trái cây ở đây. Các loại bánh trái cây – Citrus Cake rất phổ biến tại bang California với sự đa dạng từ cốt bánh đến phần mứt hoặc vỏ cam chanh bên trong. Bên cạnh đó, bánh còn hấp dẫn người ăn bởi dải kem bóng mịn đậm hương hoa quả trên mặt.
Tương tự như các loại bánh khác ở miền Bắc nước Mỹ, bánh trái cây ở California cũng mang vẻ đẹp mộc mạc của loại bánh nhà làm và thường không phủ kem trang trí cốt bánh. Đối với những loại bánh trái cây được phủ kem trang trí, chúng thường được sử dụng phổ biến vào các dịp đặc biệt như sinh nhật chẳng hạn. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy bánh trái cây ở hầu khắp California, dùng như món tráng miệng hoặc đãi khách đều phù hợp.
13 – Fudge Brownies
Brownies là sự kết hợp giữa chiếc bánh ngọt và bánh quy mềm. Kết cấu bánh mềm, xốp, có vị đắng của chocolate, béo của các loại hạt như óc chó, hồ đào, vài mãnh vụn Chocolate tan chảy bên trong chiếc bánh.
14 – Cinnamon Roll
Là một loại bánh mì cuộn có thành phần chìn là bột mì, trứng, bột quế, đường, bơ mang lại hương vị ngọt ngào và đậm đà. Cinnamon Roll thường được dùng với phô mai kem hoặc kem tươi và có hình dáng như một chiếc Chelsea Bun trong ẩm thực Anh.
15 – Pastry
Nhắc đến miền Nam nước Mỹ thì dĩ nhiên không thể bỏ qua bang Texas – vùng đất đầy nắng gió, quy tụ gần như đầy đủ mọi đặc trưng của văn hóa miền Nam nước Mỹ. Và đến với Texas, loại bánh mà du khách khó lòng bỏ qua được đó chính là Bánh Pastry (Bánh mì ngàn lớp) với nhân táo sốt caramel. Bánh mì ngàn lớp có phần nhân ngọt lịm và lớp vỏ giòn mỏng.
Chiếc bánh đặc sản vùng Texas này gợi nhớ đến khẩu vị của người gốc Phi nhiều hơn là những ổ bánh bông lan tơi xốp theo khẩu vị phương Tây. Bánh Pastry có thể được chế biến như bánh mì với hình dáng đa dạng, hoặc làm thành bánh có phần nhân phong phú để phù hợp hơn với khẩu vị của thực khách.
khách.
16 – S’mores
Món bánh S’mores được yêu thích với quy mô toàn quốc này thực ra được sáng tạo từ những đứa trẻ. Người Mỹ thường hay gửi con của mình đến các trại hướng đạo sinh vào mùa hè và bánh S’mores đã ra đời từ một trong những cuộc sinh hoạt bên lửa trại. Không có nhiều nguồn nêu đích danh tên người sáng chế nên bánh S’mores nhưng công thức làm bánh đã được truyền miệng từ đời hướng đạo sinh này đến đời hướng đạo sinh khác trong thời gian dài, cứ thế lan truyền khắp nước Mỹ.
Về cơ bản, bánh S’mores được làm từ bánh Graham Crackers, kẹo dẻo Marshmallow và Chocolate. S’mores có hình dạng tựa như một chiếc bánh kẹp với hai miếng Graham Crackers kẹp bên ngoài, tiếp đến là Chocolate và cuối cùng là kẹo Marshmallow ở giữa. Sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu này đã tạo nên món bánh ngọt thơm hấp dẫn khiến người ta muốn nếm thử mãi.
17 – Bánh Chocolate vị rượu Kentucky
Vị ngọt và béo là những hương vị thống lĩnh bánh trái tại tiểu bang Kentucky của Mỹ – vùng đất vốn dĩ nổi tiếng với gà rán miền Nam với lớp vỏ giòn rụm và béo ngậy khó cưỡng. Bên cạnh đó, Kentucky còn được biết đến là một trong những tiểu bang sản xuất xuất rượu Bourbon và Whisky nổi tiếng nhất ở Mỹ. Nhờ vào thế mạnh sản xuất rượu Bourbon mà người dân Kentucky đã tận dụng luôn đường nâu để làm bánh tráng miệng. Đó là bánh chocolate vị rượu Kentucky.
Sự kết hợp độc đáo giữa đường nâu và vị ngọt của Chocolate cùng Caramel đã tạo nên hương vị khó cưỡng lại đối với những tín đồ yêu món ngọt. Bên cạnh đó, vị rượu cùng đường nâu Kentucky sẽ được kết thúc bởi hàng loạt các loại hạt béo bùi quyến rũ như hạt óc chó và hạnh nhân trên bề mặt. Nếu du khách là người yêu món ngọt thì hãy nếm thử món bánh này nhé!
Chỉ cần nghe gọi tên các loại bánh ngọt ở Mỹ thôi, du khách hẳn sẽ không thể cầm lòng được. Nếu có dịp du lịch Mỹ, du khách hãy khám phá bằng hết các món bánh ngọt hấp dẫn này nhé!. Chắc chắn đây sẽ là trải nghiệm hạnh phúc nhất ở “xứ sở cờ hoa” cho những ai mê đồ ngọt.