Thanksgiving Day – Ngày Lễ Tạ Ơn đặc sắc ở nước Mỹ

Thanksgiving Day (Ngày Lễ Tạ Ơn) là một ngày lễ quốc gia của Mỹ. Đây là ngày mừng thu hoạch được mùa và tạ ơn Thiên Chúa đã cho sống no đủ và an lành. Đây cũng là ngày nghỉ lễ chính thức, cho tất cả người lao động theo luật định tại Mỹ. 

Thanksgiving Day được diễn ra đầu tiên vào năm 1621 tại khu thuộc địa Plymouth thuộc bang Massachusetts – Hoa Kỳ ngày nay. Vào khoảng thế kỷ 16-17, một số người Anh bị hoàng đế băt đi cải tạo. Tuy nhiên, những người này không chấp nhận và sau đó bị giam nhiều năm trong tù, cuối cùng, hoàng đế ép buộc họ phải rời khỏi Anh.

Ban đầu, họ tới định cư ở Hà Lan nhưng sớm nhận ra mình không thể hòa nhập và họ lo sợ con cháu của mình sẽ bị mất gốc. Chính vì thế, một nhóm gồm 102 người đã rời Hà Lan lênh đênh trên con thuyền Mayflower để tới Châu Mỹ. Khi tới Massachusetts, đúng lúc nơi đây nước vào giai đoạn khốc liệt nhất cùa mùa đông lạnh giá (tháng 11/1621), một nửa trong số họ đã phải bỏ mạng vì đói khát và không có đủ lương thực. May mắn thay, những người thổ dân da dỏ tốt bụng tại nơi đây đã dạy họ biết cách để sinh tồn. Cuối cùng, họ vực dậy được và có thể tự lo cho cuộc sống của chính mình nên họ quyết định tổ chức một bữa tiệc để tạ ơn Thiên Chúa đã ở bên, đồng thời bày tỏ lòng thành đối với người da đỏ. Từ đó về sau, hàng năm, con cháu của những “người Mỹ di dân” (còn gọi là người Pilgrims) này luôn tổ chức Lễ Tạ Ơn để cảm tạ những điều tốt đẹp đã tới với họ trong cuộc sống.

le ta on 5

Mặc dù theo lịch sử, Lễ Tạ Ơn đã có từ rất lâu, thế nhưng ngày lễ này mới chỉ trở thành ngày lễ quốc gia quan trọng tại Mỹ từ thế kỷ 19.

Abraham Lincoln – vị Tổng thống Mỹ đầu tiên tuyên bố Lễ Tạ Ơn trở thành ngày lễ hàng năm của quốc gia này. Từ đó, Lễ Tạ Ơn mới bắt đầu được ấn định vào ngày thứ Năm trong tuần thứ tư của tháng 11 từ năm 1941 dưới thời Tổng thống Franklin D.Roosevelt.

le ta on 2

Với người dân Mỹ, ngày Lễ Tạ Ơn này có một ý nghĩa vô cùng to lớn. Đây chính là dịp để họ nhìn nhận lại cuộc sống, biết trân trọng những gì mình đang có và cảm ơn ân huệ mà Chúa đã ban tặng cho họ. Bên cạnh đó, nhiều người Mỹ còn coi Lễ Tạ Ơn như một ý nghĩa biểu tượng quan trọng gắn liền với việc lập quốc. Dù mang ý nghĩa nào thì Ngày Lễ Tạ Ơn cũng là dịp dành cho gia đình, bạn bè sum họp bên nhau cho một bữa ăn đặc biệt. Bữa ăn đặc biệt này thường bao gồm: gà tây quay (Gà tây được làm sạch rồi đem nướng nguyên con cùng rau củ hay thịt tùy thích được nhồi bên trong con gà, lớp da gà bên ngoài thường được phết bởi rượu vang hay mật ong); bánh La tourtiere (Thịt bò/bê/heo băm được chế biến rồi mang nướng cùng với lớp vỏ bánh pie khoai tây giòn rụm phủ bên ngoài); khoai tây nghiền (trộn cùng với kem sữa hay các loại sữa chua); khoai lang ướp đường; đậu đũa đút lò (Đậu đũa được rửa sạch, mang đi đút lò cùng với sốt sữa nấm, hành tây,…); Stuffing (Các loại rau củ, vụn bánh mì, nấm hay thịt xông khói,… được chế biến rồi xếp chồng lên nhau, phủ lớp giấy bạc rồi mang đi nướng lò); nước sốt thịt; rau củ nướng;… Các món tráng miệng cũng được bổ sung trên bàn ăn, bao gồm một số loại bánh nướng nhất là bánh bí ngô, bánh nướng nhân dâu tây, bánh nhân hồ đào. Trong các món ăn này thì gà tây quay (đôi khi là món nhồi ba loại gia cầm, chẳng hạn một con gà nhồi vào một con vịt rồi lại nhồi vào một con gà tây) là món chủ đạo trong ngày Lễ Tạ Ơn, cho nên đôi khi ngày này còn được gọi là “Ngày gà tây”. Tổ chức USDA từng thống kê năm 2003 có 269 triệu con gà tây được nuôi và khoảng 1/6 trong số này dành phục vụ Lễ Tạ Ơn.

le ta on 6

Đến nay, nguồn gốc món gà tây vẫn gây tranh cãi với nhiều giả thuyết. Có một giả thuyết cho rằng món gà tây trong Thanksgiving có liên quan tới Nữ hoàng Anh. Trong thế kỷ 16, một đội tàu chiến của Tây Ban Nha đã chìm trên đường đến tấn công Anh. Trong lúc đang ăn tối, nữ hoàng Elizabeth nhận được tin này. Bà vui mừng đến mức đã yêu cầu phục vụ thêm một con ngỗng quay. Về sau, những người định cư đầu tiên ở Mỹ đã lấy cảm hứng từ sự kiện này và quay một con gà tây thay cho ngỗng.

Một giả thuyết khác cho việc lựa chọn gà tây cho Thanksgiving Day là vì thời kỳ đó, có khá nhiều gà tây hoang ở Bắc Mỹ.

Theo trang History, có một sự thật thú vị là trong Thanksgiving Day đầu tiên vào năm 1961, người da đỏ đã giết 5 con nai để làm quà cho những người mới đến định cư. Do đó, thịt nai rất có thể đã được dùng trong suốt ngày lễ thời điểm đó.

le ta on 1

Mỗi mùa Thanksgiving, Tổng thống Mỹ sẽ “ân xá” cho một con gà tây được chọn. Buổi lễ truyền thống xá tội cho gà tây thường được tổ chức ở Nhà Trắng với sự tham dự của rất nhiều người. Sau đó, con gà này được đưa về trang trại, nơi nó sống hết những ngày còn lại của mình. Tuy nhiên, trái với những gì đa số người Mỹ biết, Tổng thống George HW Bush không phải là tổng thống Mỹ đầu tiên thực hiện nghi thức này. Theo Nhà Trắng, truyền thống này có từ thời Tổng thống Lincoln, khi con trai ông là Tad cầu xin ông viết một lời xá tội dành cho con gà tây sắp được dùng trong bữa ăn của gia đình ông vì cho rằng nó cũng có quyền được sống. Ông Lincoln đã chiều lòng con trai và con gà tây đã sống.

le ta on 3

Trong dịp Lễ Tạ Ơn cũng có rất nhiều hoạt động được tổ chức như tại thành phố New York, cuộc diễu hành nhân Ngày Lễ Tạ Ơn của Tập đoàn Macy’s được tổ chức hàng năm tại khu trung tâm Manhattan. Cuộc tuần hành được tổ chức theo các chủ đề đặc biệt nào đó, hoặc mô phỏng các cảnh trong những vở kịch trên sân khấu Broadway kèm theo những chùm bóng lớn vẽ nhiều nhân vật hoạt hình hoặc diễn viên truyền hình nổi tiếng. Diễu hành nhân dịp Lễ Tạ Ơn cũng diễn ra ở một số thành phố khác như: Plymouth, Houston, Philadelphia và Detroit.

Vào buổi sáng Lễ Tạ Ơn, nhiều người dân Mỹ còn thức dậy sớm để tham gia chạy trong các cuộc đua địa phương (thường là để làm từ thiện). Những người khác xem một cuộc diễu hành Lễ Tạ Ơn trực tiếp hoặc trên truyền hình.

le ta on 4

Một trong những hoạt động chính khác trong dịp Lễ Tạ Ơn tại Mỹ là thi đấu bóng bầu dục. Các đội chuyên nghiệp thường đấu nhau trong ngày này để khán giả có thể xem trên truyền hình. Thêm vào đó, nhiều đội bóng các trung học hay đại học cũng đấu nhau vào cuối tuần đó, thường với các đối thủ lâu năm.

Bóng đá cũng là một phần của Ngày Lễ Tạ Ơn, nhiều gia đình dành hàng giờ để xem các trận đấu bóng đá của NFL (National Football League), đại học và thậm chí cả trường trung học trực tiếp hoặc trên truyền hình. Theo truyền thống, các đội NFL ở Dallas, Texas và Detroit, Michigan, tổ chức các trò chơi.

Đối với nhiều người ở Mỹ, ngày sau Lễ Tạ Ơn là một ngày thú vị không kém, được gọi là “Thứ Sáu Đen”. Các cửa hàng trên toàn quốc mở rộng thời gian mở cửa và giảm giá sâu cùng các chương trình khuyến mãi đặc biệt. Mọi người tham gia vào một cuộc mua sắm “điên cuồng” trong kỳ nghỉ.

Tất cả các hoạt động trong Thanksgiving Day đã tạo nên một màu sắc đa dạng làm nổi bật hơn về truyền thống lâu đời của đất nước Mỹ. Nếu có dịp du lịch Mỹ vào mùa Lễ Tạ Ơn, du khách hãy tham gia các hoạt động và tận hưởng một mùa lễ an lành nhé!