Nét độc đáo trong văn hóa Cafe của người Mỹ

Cafe là thức uống được ưa chuộng trên toàn thế giới nhưng mang ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa của người dân “xứ sở cờ hoa”. 

Cafe đã du nhập vào Mỹ từ hàng thế kỷ 12, sau đó dần phát triển và đi sâu vào trong nếp sống sinh hoạt của mọi người dân. Howard Schultz là người có công mang văn hóa Cafe từ Italy du nhập vào Mỹ năm 1983 trong một lần du lịch thành phố Milan. Văn hóa Cafe du nhập từ Italy với lối pha dùng máy Barista đã nhanh chóng trở thành thức uống đại chúng trong dân chúng Mỹ sau hơn 20 năm phát triển.

van hoa cafe 1

Thực ra những hạt Cafe ban đầu xuất hiện ở Mỹ sớm hơn. Trong những năm 1600, Cafe được mang đến New Amsterdam – thành phố New York nổi tiếng về sau. Ở đây, mặc dù Cafe cũng nhanh chóng được sử dụng. Và sự xuất hiện của nhiều cửa hàng Cafe cũng mở rộng dần. Nhưng trà vẫn là một loại thức uống được yêu thích hơn cả đến tới tận năm 1773. Sau khoảng thời gian xảy ra cuộc đấu tranh chống lại việc áp đặt khoản thuế quá nặng lên trà bởi King George. Bây giờ, Cafe dần trở thành thức uống yêu thích nhất tại Mỹ.

Mỹ là quốc gia trẻ và đầy sức sống, con người ở đây ưa sống tự do, tất cả đều theo sở thích, và văn hóa Cafe cũng không ngoài lệ. Người Mỹ sử dụng Cafe hoàn toàn theo ý thích, họ uống Cafe không sành điệu như người Châu Âu, cũng không cầu kỳ như người Arab. Văn hóa Cafe Mỹ chỉ đơn giản uống để mà uống, uống thoải mái.

van hoa cafe 4

Nước Mỹ là nước có nền kinh doanh Cafe và tiêu thụ Cafe lớn nhất thế giới. Dù ở nhà, trường học, công sở hay chốn công cộng. Và bất cứ ở đâu, lúc nào, người ta đều có thể ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của Cafe. Có câu chuyện rằng, khi một trục trặc chết người xảy ra với con tàu Apollo 13 lúc đang bay, chỉ huy mặt đất từng động viên tinh thần của phi hành đoàn bằng câu: “Hãy cố lên, ly Cafe nóng hổi và thơm lừng đang chờ các bạn!”. Thế mới nói rằng, người Mỹ yêu Cafe đến dường nào!

Văn hóa Cafe Mỹ có đặc trưng là nhanh gọn rẻ mà vẫn không mất đi chất thơm đắng đúng nghĩa Cafe. Thời giờ ở Mỹ rất quý báu vì ai cũng phải đi làm đầu tắt mặt tối. Có chăng vài tháng một lần nể bạn bè đi ra quán ngồi đường uống Cafe phin.

van hoa cafe 3a

Cafe Mỹ nhạt, về cả màu lẫn vị. Một chất nước loãng nâu lờ nhờ, hơi có vị khét. Thường pha trong một cái bình thủy tinh to và rót vào những chiếc ly giấy xốp. Cho thêm 2, thậm chí 3 gói đường và nửa ly sữa cũng không làm chất nước ấy ngọt và thơm hơn. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt cho nghệ thuật pha chế Cafe ở Mỹ. Cách thưởng thức Cafe ở Mỹ phổ biến là Iced coffee – loại Cafe đặc, nóng, thêm đường được rót vào một ly đựng đá.

van hoa cafe 2

Khi nói về văn hóa Cafe của “xứ sở cờ hoa”, chúng ta cũng cần nhắc đến quán Cafe mang phong cách Mỹ. Đa phần những quán Cafe Mỹ đều được xây trong nhà, có diện tích khá rộng và có những khu vực riêng cho những đối tượng khách hàng khác nhau. Mỹ nổi tiếng là đất nước tự do nhưng riêng tư. Điều đó cũng thể hiện trong cách uống Cafe của người Mỹ. Họ cần sự thoải mái nhưng cũng rất coi trọng những không gian riêng tư. Khác với Pháp hay Ý, đa phần những quán Cafe có không gian mở, xây hẳn ngoài trời hoặc bên lề những con đường lớn.

Người Mỹ vào quán Cafe không chỉ đơn thuần là tán gẫu. Đôi lúc họ làm việc trong quán Cafe như một cách tận dụng thời gian, hoặc thay đổi không gian làm việc để đầu óc tự do làm việc hơn là ngồi trong văn phòng nhàm chán. Hơn thế nữa, đôi lúc người ta còn vào Cafe để bàn bạc công việc, thảo luận, trao đổi và tất nhiên có thể là hẹn hò!

Văn hoá Cafe với tốc độ phát triển nhanh chóng của xã hội được giới thiệu với các nước khác. Vì vậy, hình ảnh ấn tượng cà phê, đi nhanh, đi bộ uống không chỉ xuất hiện là Hoa Kỳ mà nó đã trở thành thước đo của các nước phát triển, cuộc sống với tốc độ công nghiệp, hối hả và vội vàng! Nếu có cơ hội du lịch Mỹ, du khách hãy dành thời gian khám phá nét văn hóa thú vị này nhé!