Khu phố Steiner ở San Francisco với những ngôi nhà lộng lẫy sắc màu đẹp tựa tranh vẽ

San Francisco được biết đến là một trong những thành phố du lịch sôi động và hấp dẫn nhất của nước Mỹ. Một điều đặc biệt là ở thành phố này còn có những khu phố hấp dẫn nhất và mà mỗi khu phố còn có một sức quyến rũ riêng, không nơi nào giống nơi nào. Trong đó có khu phố Steiner với những ngôi nhà lộng lẫy sắc màu đẹp tựa tranh vẽ, là một trong những điểm đến kỳ lạ nhất, thu hút rất đông khách du lịch.

Khu phố Steiner tọa lạc ngay trên đường Steiner dọc Công viên Alamo Square, với những tòa nhà rực rỡ sắc màu đã mang lại nhiều màu sắc tươi mới cho ngành du lịch San Fancisco.

Được xây dựng trong những năm từ 1892-1896, những ngôi nhà này là đại diện cho lối kiến trúc của thời Nữ hoàng Victoria trị vì với nhiều họa tiết trang trí tỉ mỉ, sặc sỡ sắc màu. Chúng được mệnh danh là “Painted Ladies”  (“Những quý bà lộng lẫy”) của San Francisco.

khu pho Steiner San Francisco 1

Được biết, biệt danh “những quý bà lộng lẫy” được sử dụng đầu tiên bởi 2 nhà văn Elizabeth Pomada và Michael Larsen trong cuốn sách Painted Ladies – San Francisco’s Resplendent Victorians xuất bản năm 1978. Kể từ đó, người ta bắt đầu sử dụng cụm từ này để mô tả những ngôi nhà nhiều màu sắc theo kiểu kiến trúc Nữ hoàng Victoria tại một số khu phố khác của Mỹ như: Charles Village ở Baltimore, quảng trường Lafayette ở St. Louis, khu phố Missouri, New Jersey,…

Trong giữa những năm 1849 – 1915 đã có khoảng 48.000 ngôi nhà theo kiểu kiến trúc Victoria và Edward (lối kiến trúc xuất hiện sau Victoria và đơn giản hơn) được xây dựng ở San Francisco. Và rất nhiều trong số đó sử dụng nước sơn màu sáng để làm nổi bật từng đường nét kiến trúc tỉ mỉ cho ngôi nhà. Những màu sắc như đỏ, vàng, màu chocolate, da cam,… luôn là lựa chọn số một cho “những quý bà lộng lẫy” ở San Francisco.

khu pho Steiner San Francisco 2

Vào năm 1963, họa sĩ người San Francisco Butch Kardum bắt đầu có sự kết hợp màu xanh da trời và xanh lá cây để trang trí cho bề mặt bên ngoài ngôi nhà theo lối kiến trúc Italy – Victoria của ông. Cách sơn màu này của ông cũng khiến không ít người chê bai về tính thẩm mỹ nhưng cũng có một số khác thích thú với phong cách mới lạ này, thậm chí có những người đã bắt chước theo kiểu sơn màu này để tô điểm cho ngôi nhà của họ.

Kardum cũng đưa ra những lời khuyên về cách sơn nhà này cho một số người bạn họa sĩ của mình là Tony Cataletich, Bob Buckner và Jazon Wonders. Theo đó, họ đã biến những ngôi nhà màu xám tối tăm của mình thành “những quý bà lộng lẫy”, tô điểm cho đường phố San Francisco.

khu pho Steiner San Francisco 3

Bắt đầu từ những năm 1970, trào lưu sơn nhà lộng lẫy sắc màu dần trở nên thịnh hành nên những khu phố ở San Francisco cũng được “khoác lớp áo mới” vô cùng bắt mắt. Ngày nay, truyền thống sơn nhà lộng lẫy vẫn được người dân San Francisco lưu giữ và phát triển.

Ngoài ra, khu phố Steiner cũng trở thành hình ảnh tiêu biểu trong những biểu tượng của “thành phố sương mù”. Đặc biệt hình ảnh về khu phố Steiner thường xuất hiện không chỉ có mặt trong những tấm bưu thiếp yêu thương, mà còn góp mặt trong các bộ phim, chương trình quảng cáo, trong văn học và các hoạt động truyền thông của thành phố.

Để có có hội được một lần đặt chân đến khu phố Steiner ngắm nhìn và những ngôi nhà lộng lẫy đầy màu sắc, đẹp tựa tranh vẽ ở đây, du khách hãy nhanh tay Book Tour Mỹ của chúng tôi ngay từ hôm nay nhé! Chúc du khách có một hành trình vi vu “xứ cờ hoa” thật ý nghĩa và nhiều niềm vui!