3 Nhà thờ độc đáo thu hút nhiều ánh nhìn nhất tại San Francisco, Mỹ

Mặc dù không sở hữu những mê cung thời Trung cổ, kính màu cầu kỳ, với các tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp nhưng những Nhà thờ ở “thành phố sương mù” San Francisco vẫn mang trong mình một vẻ đẹp riêng, một sức cuốn hút riêng. 

Dù có là tín đồ Công giáo hay không, du khách vẫn có thể tìm thấy sự yên bình và ngưỡng mộ những mái vòm cao chót vót, các tác phẩm nghệ thuật khảm và tác phẩm điêu khắc ấn tượng tại 3 Nhà thờ đẹp nhất dưới đây:

1. Mission San Francisco de Asís

Được thành lập vào năm 1776, Mission San Francisco de Asís được biết đến là công trình kiến trúc lâu đời nhất ở “thành phố sương mù” San Francisco. Đặc biệt, đây cũng là nhà thờ thứ 6 trong nhóm truyền giáo California trong thế kỷ 18.

3 nha tho doc dao o san francisco 1

Hiện nay, nhà thờ này vẫn còn đang được sử dụng và trở thành một trong những nhà thờ Công giáo hoạt động liên tục lâu đời nhất trên toàn quốc. Ghé thăm nơi đây, du khách sẽ hoàn toàn ngạc nhiên với những bức tường làm bằng gạch nung hay trần nhà bằng gỗ đầy màu sắc được bảo tồn gần như nguyên vẹn từ thời điểm xây dựng cho đến nay.

2. Grace Cathedral

Ẩn mình trên đỉnh đồi, Grace Cathedral là một nhà thờ Episcopal mang tính biểu tượng ở San Francisco với kích thước khổng lồ được xây dựng từ năm 1849. Grace Cathedral với lối kiến trúc Gothic cổ điển, có nét như Nhà thờ Đức Bà ở Paris (Pháp), những bức tranh ghép mang tính biểu tượng, mê cung, đồ nội thất thời Trung cổ, các cửa sổ kính màu,… Các cửa kính màu được cảm hứng từ các câu chuyện trong Kinh Thánh – Cuộc Khổ Nạn, Cuộc Đóng Đinh của Chúa Giêsu và Bát Phúc mô tả theo Phúc Âm của Thánh Matthêu, chuyện Chúa Giêsu chữa người bại liệt được mô tả theo Phúc Âm của Thánh Máccô. Có cả kiệt tác mô tả Thánh Vịnh 22 (Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi), theo kiểu Trung cổ. Đặc biệt, Nhà thờ còn nổi tiếng với những bức tranh khảm của Jan Henryk de Rosen và bản sao của kiệt tác Ghiberti “Cổng Thiên đường”.

3 nha tho doc dao o san francisco 2

Trong nhiều năm, Nhà thờ Grace đã trở thành chủ đề cho các nhiếp ảnh, làm ảnh bìa album, quảng cao. Đặc biệt, Nhà thờ Grace còn là bối cảnh xuất hiện trong một số bộ phim như: “Family Plot” của Hitchcock’s, “Bullitt”, “Bicentennial Man”, “Time After Time”, “Milk” và “The Pleasure of His Company”. Nhiều vị khách thường ghé thăm Nhà thờ để khám phá 2 mê cung bên trong, ngắm nhìn những công trình kiến trúc truyền thống, 44 chiếc chuông carillon hay các món đồ nội thất thời trung cổ,…

3. St. Mary’s Cathedral

St. Mary’s Cathedral tọa lạc ở Japantown, được xây vào năm 1971. Còn được gọi với tên địa phương là Nhà thờ Saint Mary, đây là Nhà thờ mẹ của tín hữu Công giáo California Counties của Marin, San Francisco và San Mateo. Nó cũng là Nhà thờ đô thị cho các tỉnh Giáo hội San Francisco.

Với thiết kế kỳ lạ của mái vòm kết hợp với ánh sáng mặt trời mà St. Mary’s Cathedral trở thành công trình thu hút nhiều ánh nhìn nhất tại San Francisco. Người dân còn ví von nhà thờ là “Our Lady of Maytag” hay “McGucken’s Maytag” vì mái vòm trông tương tự mâm giặt (Maytag là một công ty sản xuất máy giặt).

3 nha tho doc dao o san francisco 3

Vào các ngày có nắng, một góc công trình đổ bóng có hình dáng giống như bầu ngực phụ nữ. Bóng đổ độc đáo này thường xuất hiện rõ vào khoảng 14h – 15h hàng ngày, tùy thời điểm trong năm. “Bầu ngực” đặc biệt này trở thành chủ đề của những cuộc bàn tán từ năm 2008. Vì khoảng 15h thường thấy rõ nhất chiếc bóng đổ trên vòm của Nhà thờ mà mọi người còn gọi nơi đây là “Two O’Clock Titty” (Bộ ngực 2h).

Bên cạnh điểm độc đáo bên ngoài đó, St. Mary’s Cathedral vẫn là điểm đến thú vị, là một phần trong lịch sử kiến trúc giàu có của thành phố San Francisco, dù khi mới xây dựng có nhiều ý kiến cho rằng Nhà thờ giống thiết bị khuấy hơn là nơi biểu tượng linh thiêng.

Vẫn còn rất nhiều Nhà thờ nổi tiếng ở San Francisco mà du khách có thể ghé thăm trong hành trình khám phá của mình. Chỉ cần Book Tour Mỹ của chúng tôi và ghé thăm San Francisco là du khách đã có thể đặt chân đến khám phá những Nhà thờ đẹp độc đáo này rồi!