Khám phá về những điều bình thường ở Mỹ nhưng lại lạ đối với khách nước ngoài

Nếu sống ở nước ngoài nhiều năm, mọi thứ sẽ dần trở nên bình thường và quen thuộc. Tuy nhiên, nếu lần đầu tiên đến du lịch Mỹ, chắc chắn du khách sẽ phát hiện ra có rất nhiều thứ kỳ quặc trong phong tục và hành vi khiến du khách phải thắc mắc.

Mỹ vốn là đất nước nổi tiếng về sự tự do, thế nên có thể nói ở đây thứ gì cũng có, ngay cả những điều kỳ lạ bậc nhất. Đây không phải là nhận xét suông đâu, mà thực tế rất nhiều người khi đến Mỹ đã phải rất bất ngờ vì những điều không hề tồn tại ở đất nước của mình. Nếu không tin, du khách hãy thử đọc qua nội dung dưới đây:

1. Treo cờ khắp nơi

nhung dieu ky la 4

Trong một chủ đề về “Những điều du khách thấy kỳ cục ở Mỹ” trên diễn đàn Reddit, nhiều người chỉ ra một điều lạ là Quốc kỳ Mỹ được treo ở khắp nơi, từ các cơ sở kinh doanh, đến các di tích lịch sử cho đến nhà dân. Thậm chí, du khách cũng có thể gặp họa tiết quốc kỳ của họ ở bất kỳ đâu, như trên áo, trên mũ,…

2. Thứ tự ngày, tháng, năm

Rất nhiều khách du lịch nước ngoài đã thấy lạ khi người Mỹ viết tháng đầu tiên, thay vì ngày. Tại những nơi khác, ví dụ như Châu Âu, người dân sẽ viết theo thứ tự ngày-tháng-năm.

3. Tiền cùng màu

Thoạt nhìn các đồng USD khá giống nhau, đều có màu xanh, ngoại trừ hình ảnh in trên tiền. Trong khi đó ở nhiều quốc gia khác, các đồng tiền có màu sắc, hình dáng và kích thước khác nhau tùy theo mệnh giá. Do đó, khách du lịch sẽ dễ bối rối khi tiêu tiền USD.

4. Hầu hết các đồng tiền xu không hiển thị giá trị số và có tên khó hiểu

nhung dieu ky la 1

Ở các quốc gia khác, tiền xu thường có 1 mặt in chữ số, nhưng ở Mỹ, đồng xu lại có tên riêng. Chẳng hạn như: Đồng 1 cent được gọi là “Penny” giống của Anh, trong khi Đồng 5 cent mang tên “nickel” vì đó là chất liệu đúc nên đồng tiền đó; Đồng 10 cent gọi là “dime” – theo tiếng Latinh có nghĩa là 1/10; Đồng 25 cent thì được gọi là “quarter” – trong tiếng Anh nghĩa là 1/4, ý chỉ tỉ lệ giá trị của chúng so với đồng 1 Dollar.

5. Giá trên mác không bao gồm thuế

Khi khách du lịch hoặc người mới đến mua sắm lần đầu tiên ở Mỹ, họ cảm thấy bối rối khi giá trên mác không phải là giá cuối cùng, thuế sẽ được thêm vào hóa đơn tại quầy tính tiền. Hơn nữa, các loại thuế lại không cố định và thay đổi theo từng tiểu bang.

6. Các hiệu thuốc bán mọi thứ trên đời chứ không riêng gì thuốc

nhung dieu ky la 5

Trên thực tế, du khách có thể dễ dàng nhầm một hiệu thuốc ở Mỹ là siêu thị. Ngoài các loại thuốc chính ở đây còn bán đồ ăn nhẹ, nước hoa, mỹ phẩm, tạp chí và thậm chí cả đồ chơi cho trẻ em.

7. Người Mỹ cho nhiều đá vào đồ uống

Khi đến Châu Âu, nhiều du khách sẽ thấy các nhà hàng ở đây không bỏ quá nhiều đá vào đồ uống. Nhiều nơi còn không phục vụ đá trừ khi khách yêu cầu. Nhưng tại Mỹ, người dân lại luôn bỏ rất nhiều đá vào đồ uống. Tâm lý này có thể liên quan đến chủ nghĩa “tối đa” (“more is more”) của người Mỹ – lúc nào cũng chỉ muốn thêm mà không bớt, theo Smithsonian.

8. Bữa ăn khổng lồ

nhung dieu ky la 2

Nhiều khách du lịch khi đến Mỹ đều có ấn tượng rằng đồ ăn tại đây luôn được phục vụ với size “khủng” hơn bình thường. Mà thực tế thì đúng như vậy, du khách có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc Hamburger nặng hơn 1kg, pizza có đế bánh lên tới nửa mét, hay một phần khoai mà ăn đến no lặc lè.

9. Hầu như tất cả món ăn nào cũng đều có thể chiên

Tại Mỹ, du khách có thể thử hầu hết mọi sản phẩm trong phiên bản chiên giòn cho dù đó là trái cây, rau, bánh quy, dưa chua, bơ, thanh chocolate, và thậm chí cả kẹo cao su bong bóng.

10. Vừa đi vừa uống Cafe

Khi đến “xứ sở cờ hoa”, du khách dễ dàng bắt gặp những người Mỹ vừa đi bộ vừa cầm theo những cốc cafe lớn. Điều này khiến nhiều khách Châu Âu bất ngờ, vì họ luôn uống hết cafe tại quán và không đem cốc dở đi đường.

11. Đem thức ăn thừa về nhà

nhung dieu ky la 6

Người Mỹ không ngại yêu cầu bồi bàn lấy cho họ một chiếc hộp để đựng đồ thừa, mang về nhà ăn tiếp. Nhưng tại các quốc gia khác, ví dụ như Pháp, hành động này có thể bị đánh giá là kỳ lạ và thậm chí là thô lỗ.

12. Tiền Tip

Những nhân viên phục vụ sẽ khó chịu nếu khách không Tip. Đây là điều gần như bắt buộc trong mọi nhà hàng, khách sạn ở Mỹ. Trong khi đó, văn hóa Tip lại không tồn tại ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản.

16. Toilet công cộng để khoảng trống lớn bên dưới

Toilet công cộng ở đâu cũng có khoảng hở ở cánh cửa, nhưng riêng tại Mỹ thì nó lại lớn đến mức kỳ lạ. Đó là những khoảng trống lớn ở hai bên và ở dưới thường chiếm tới 1/4 cánh cửa. Nhiều người khi đến đây đều cảm thấy ngạc nhiên trước khoảng trống này, và cho rằng nó không phù hợp với một nơi mang tính chất riêng tư.

nhung dieu ky la 3

Tuy vậy, người Mỹ cũng có lý do riêng của họ. Đầu tiên là lý do an toàn: khoảng hở này cho phép người ở ngoài vào ứng cứu trong trường hợp khẩn cấp (chẳng hạn như bị đột quỵ). Nó cũng để ngăn không cho người bên trong có các hành vi trái pháp luật, như sử dụng ma túy hoặc hoặc sử dụng nhà vệ sinh cho mục đích tế nhị khác.

17. Sự mất tích của vòi xịt toilet

Ở Mỹ thì cái gì cũng có, trừ vòi xịt trong toilet – hay còn gọi là bidet hoặc bidet sprayer. Vậy thì tại sao người Mỹ không dùng nó? Thực ra, vấn đề này không có đáp án rõ ràng, mà chỉ là các giả thuyết do các nhà sử học đưa ra. Trong đó, phổ biến và hợp lý nhất là vì nguồn gốc ban đầu của chiếc vòi xịt.

Được biết, bidet có nguồn gốc từ Pháp, và ban đầu không có dạng vòi xịt mà là một cái bồn chứa nước được đặt ngang với bồn cầu. Sau khi giải quyết nỗi buồn “đương sự” có thể ngồi xuống đó mà rửa.

Nói cách khác, chúng ta sẽ phải vốc nước, chùi, rửa… tất cả bằng tay trần. Người Mỹ vì thế đã từ chối sử dụng bidet, mà trung thành với giấy vệ sinh. Thói quen này ăn sâu đến nỗi ngay cả khi bidet được thay bằng vòi xịt, họ vẫn không dùng nó.

Bên cạnh đó, điều đáng lưu ý là lượng nước trong bồn cầu tại Mỹ luôn nhiều hơn so với nhà vệ sinh tại các quốc gia khác.

Ngoài những điều kỳ lạ trên, ở “xứ sở cờ hoa” còn có rất nhiều sự kỳ quặc khác khiến du khách phải bất ngờ, có thể kể đến:

– Trong những buổi tiệc tùng, mọi người thường uống nước bằng nhũng chiếc cốc dùng một lần màu đỏ.

– Những người phục vụ nhà hàng chu đáo sẽ luôn hỏi cảm nhận của bạn về món ăn sau mỗi 5 phút.

nhung dieu ky la 7

– Vứt vỏ đậu phộng xuống sàn quán nước hoặc nhà hàng là điều không hề hiếm gặp tại Mỹ.

– Người Mỹ bị ám ảnh bởi hàm răng trắng nên họ sẵn sàng chi rất nhiều tiền để sở hữu nụ cười hoàn hảo.

– Tại Mỹ, du khách có thể lái xe băng qua bất cứ đâu theo đúng nghĩa đen, bao gồm ngân hàng, nhà thuốc và thậm chí cả nhà thờ nơi diễn ra đám cưới.

– Người Mỹ thường bỏ rác thải vào bồn rửa trong nhà bếp vì chúng có lỗ thoát cho rác.

Với những điều thú vị mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây, du khách có hào hứng muốn được một lần đặt chân đến Mỹ và khám phá? Nếu câu trả lời là có thì còn chần chờ gì nữa mà du khách không đồng hành cùng chúng tôi trong hành trình du lịch Mỹ? Chắc chắn, chuyến đi này sẽ để lại trong lòng du khách nhiều kỷ niệm đẹp!