Hawaii là một tiểu bang của nước Mỹ nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên đẹp tựa chốn thiên đường. Không những thế, vùng đất này còn sở hữu một nền ẩm thực vô cùng đặc sắc. Mỗi món ăn nổi tiếng của Hawaii đều mang trong đó những hương vị riêng, mới lạ, độc đáo khiến bất cứ ai khi đã ăn rồi đều phải nhớ mãi không quên.
1. Poke
Trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của Hawaii, Poke được người dân địa phương cũng như rất nhiều khách du lịch nước ngoài yêu thích.
Đây chính là phiên bản món cá sống Sashimi tại Hawaii. Tuy nhiên, khác với Sashimi được thái lát mỏng, hay cuộn thành Sushi như ở Nhật Bản, thì cá sống tại Hawaii được thái khối vuông nhỏ, trộn cùng các nguyên liệu khác trong cùng một bát.
Một bát Poke thường gồm có 4 phần. Đầu tiên là phần “base”, thực khách có thể chọn giữa cơm trắng, cơm gạo lứt hay salad. Tiếp theo là phần hải sản tươi sống như cá hồi, cá ngừ, mực, bạch tuộc, sò điệp. Phần thứ ba là nước sốt như nước tương, Wasabi, sốt Teriyaki sẽ được rưới lên bát Poke để thấm đều vào cơm và cá. Phần cuối cùng là topping gồm bắp, hành tây, rong biển, vừng, trứng cá,… Tóm lại, Poke chính là món Sashimi được mix theo phong cách thoải mái của riêng mỗi thực khách.
Tại Hawaii, du khách có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này tại bất cứ quán ăn nào nằm dọc bờ biển. Mặc dù hơi khó ăn với những người lần đầu thưởng thức nhưng chắc chắn món Poke sẽ để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó phai mờ.
2. Spam Musubi
Spam Musubi nhìn khá giống với món cơm cuộn rong biển của “xứ Phù Tang”. Tuy nhiên, thay vì trứng muối thì người dân Hawaii lại cuốn thịt hộp bên trong. Nếu du khách có dịp du lịch Mỹ và ghé thăm Hawaii, du khách nên thưởng thức món ăn khá ngon và mới lạ này nhé!
3. Laulau
Cây khoai môn mọc rất nhiều trên đảo Hawaii và là một phần quan trọng trong đời sống cũng như văn hóa, ẩm thực của người dân nơi đây. Đây là món buộc phải có trong mỗi dịp đặc biệt ở Hawaii.
Laulau là món thịt, có thể là thịt heo, thịt gà hoặc thịt bò, cá nhỏ được ướp gia vị, bọc trong lá khoai môn và hấp chín. Laulau thường được ăn kèm tinh bột như cơm hoặc mì ống. Cách chế biến không có gì đặc biệt, nhưng chính lá khoai môn đã đem đến hương vị mới lạ cho món ăn này.
4. Thịt heo Kalua
Thịt heo Kalua là một món ăn nổi tiếng của Hawaii khá đặc biệt cả từ hương vị cho tới cách chế biến. Những con heo sau khi được mổ sạch sẽ được để nguyên và ướp muối rồi đặt vào trong một chiếc hố lớn hoặc một chiếc lò và chôn dưới lòng đất. Tiếp đến, người ta sẽ xếp các loại đá nham thạch lên trên và đốt lửa trong khoảng 8 tiếng đồng hồ. Sau khoảng thời gian này, thịt heo sẽ rất mềm và phảng phất mùi hương khói vô cùng đặc trưng. Thịt heo Kalua thường được ăn kèm cơm, mì.
Với các cư dân Hawaii, món thịt heo Kalua không thể thiếu trong những bữa tiệc hay lễ hội truyền thống. Đây cũng chính là đặc sản được họ dùng để tiếp đãi những vị khách quý đến thăm nhà.
5. Poi
Không chỉ là một món bánh nổi tiếng của Hawaii, Poi còn có một ý nghĩa vô cùng quan trọng và thiêng liêng đối với cuộc sống của những người dân nơi đây. Món bánh này đã có một lịch sử lâu đời. Nó được những người đầu tiên đặt chân đến Hawaii mang tới cách đây khoảng hơn 400 năm.
Nguyên liệu chính của Poi là khoai môn, được hấp cho chín mềm rồi lột vỏ, dùng chày giã cho nát nhừ. Khoai lúc này sẽ dai mịn như bột bánh mì. Sau đó, người ta cho tất cả bột khoai môn vào thùng to và cho thêm nước rồi dùng tay nhồi để hỗn hợp khoai lỏng hơn mà vẫn dẻo.
Poi có vị béo, hơi ngọt và chua nhẹ nên được ví như sữa chua không đường. Hầu hết khách du lịch đến với Hawaii ban đầu đều không thích món ăn này, nhưng sau vài lần thì sẽ “nghiện” chúng y như người bản địa.
Theo truyền thống, khi thưởng thức Poi, người Hawaii sẽ dùng ngón tay nhúng vào và đưa lên miệng mút, nhưng ngày nay để đảm bảo vệ sinh thì thìa, dĩa đã được sử dụng thay thế. Poi được coi như là món tinh bột chính trong bữa ăn và đôi khi còn được dùng như một loại sốt để chấm những món ăn khác.
6. Pipikaula
Pipikaula là món “thịt bò muối” theo phong cách của người dân Hawaii. Thịt bò được phơi ngoài trời cho tới lúc các thớ thịt trở nên sậm màu và dai hơn. Sau đó, chúng sẽ được nướng than hoặc chiên dầu trước khi ăn cùng với cơm
hoặc Poi.
Người dân Hawaii có nhiều cách chế biến Pipikaula khác nhau. Họ có thể lấy nhiều phần thịt của con bò rồi ướp theo nhiều công thức như tẩm mật ong, dầu mè, rượu Sherry, tỏi bột,… Làm khô cũng có nhiều cách như: phơi nắng, gác trên bếp, sấy bằng lò,…
Những miếng thịt được muối và làm khô vừa phải để vẫn giữ độ mềm và nước trong miếng thịt cùng màu hồng nhạt đẹp mắt sẽ kích thích vị giác của người thưởng thức.
7. Gà Huli Huli
Gà Huli Huli là món gà ướp gia vị truyền thống (làm từ đường nâu, nước tương, gừng và nước dứa), được nướng đều trên than hồng. Món ăn này thường được phục vụ ngoài trời và cho các bữa ăn nhẹ buổi chiều. Gà nướng Huli Huli có hương vị ngọt và mặn, nhưng không quá cay.
8. Loco-Moco
Loco-Moco cũng được xem là một trong những món đặc sản nổi tiếng của Hawaii mà nếu có dịp đặt chân tới đây du khách nhất định phải thưởng thức. Người dân Hawaii thường dùng món ăn này trong bữa sáng.
Một phần Loco-Moco sẽ bao gồm có cơm trắng, trứng ốp la, thịt Burger và được rưới nước sốt gravy lên trên. Khi thưởng thức, thực khách sẽ trộn đều tất cả với nhau. Mặc dù chẳng có gì đặc biệt về nguyên liệu cả nhưng Loco-Moco lại có hương vị hết sức tuyệt vời.
9. Lomi Lomi
Lomi Lomi thực chất là món Salad cá hồi sống với cà chua tươi. Vì là đảo nên thực phẩm chính của người Hawaii là cá biển và món Lomi Lomi cũng rất phổ biến trong mùa hè do sự thanh mát của chúng. Cá hồi tươi sống được thái nhỏ, ướp chút muối, trộn cùng cà chua, hành tây, hành lá, thêm chút ớt bột và đá bào, trộn đều lên và thế là du khách đã có một bát salad màu hồng cam bắt mắt cùng hương vị hết sức tự nhiên.
10. Macaroni Salad
Macaroni Salad là món ăn kèm rất phổ biến ở Hawaii, thường được thưởng thức cùng cơm trắng và món chính (thường là thịt). Macaroni Salad là một loại pasta salad, nấu chín pasta (nui) rồi cho thêm giấm, trộn đều Mayonnaise khi còn nóng, có thể cho thêm các thành phần khác như rau củ, thịt xông khói.
11. Squid Luau
Sẽ chẳng thế tìm thấy ở bất cứ nơi đâu trên thế giới món Squid Luau ngoài Hawaii. Đây là món ăn truyền thống của cư dân nơi đây, có từ rất lâu đời, bắt nguồn từ những người thổ dân Polyneisa xa xưa. Món ăn này có màu sắc và mùi vị khá lạ.
Squid Luau được làm từ mực nấu cùng nước cốt dừa và lá môn. Cách chế biến món này cũng khá đơn giãn, chỉ cần cho mực, lá môn và nước cốt dừa vào nấu chung, cho đến khi lá môn mềm nhũn, tan ra thành một hỗn hợp sền sệt là được. Món ăn này có vị ngọt, béo và rất thơm. Thỉnh thoảng, người ta có thể thay thế mực bằng thịt gà hoặc bạch tuộc để chế biến món ăn này. Người dân Hawaii thường dùng Spuid Luau mỗi ngày như một món súp cho bữa ăn.
12. Mì Saimin
Mặc dù nhìn khá đơn giản và bình dân nhưng mì Saimin lại luôn được xem là một trong những món ăn nên thử khi đến Hawaii dành cho du khách. Một bát Saimin sẽ bao gồm những sợi mì vàng tươi, thịt nguội, tôm khô, chả cá, hành tây và nước hầm xương ngọt lịm. Món mì này được xuất hiện lần đầu tiên tại khu đồn điền của những công nhân nhập cư làm việc tại Hawaii. Nhờ hương vị thơm ngon tuyệt vời, mì Saimin đã nhanh chóng nổi tiếng khắp hòn đảo và được rất nhiều người yêu thích.
13. Tôm ram tỏi
Khu vực ven biển trên đảo Hawaii có rất nhiều trang trại nuôi tôm nước ngọt. Vì thế, tôm ở đây luôn tươi ngon, ngọt thịt, có giá khá rẻ và được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tiêu biểu là món Tôm ram tỏi ăn chung với cơm. Đầu tiên, tỏi được băm nhỏ, bỏ vào chảo chiên vàng. Sau đó, người bán sẽ cho tôm vào ram chung. Đến khi vỏ tôm chuyển sang màu đỏ bắt mắt thì tiếp tục cho cơm vào chiên đều. Thế là hoàn thành món cơm chiên tôm ram tỏi thơm ngon, hấp dẫn.
14. Bánh Tacos cá
Tacos là một loại bánh xuất xứ từ Mexico, có lớp vỏ làm bằng bột ngô hay lúa mạch. Nhân bánh thì gồm thịt bằm và rau cải xắt sợi. Nhưng bánh Tacos cá ở Hawaii được biến tấu hơi khác. Vỏ bánh được nướng giòn, bên trên phủ đầy cá ngừ, hành tây băm, rau cải xắt sợi và sốt Mayonnaise.
15. Bánh Manapua
Bánh Manapua ở Hawaii cũng tương tự như bánh bao hấp của người Trung Quốc. Bởi vì nó có nguồn gốc từ những người Quảng Châu nhập cư vào thế kỷ 19.
Ở Hawaii, những chiếc bánh Manapua vốn được bày bán trên các xe hàng ăn lưu động. Bánh có nhân thịt heo nướng, thịt lợn băm, cà ri gà, khoai lang, thịt heo Kalua. Manapua được coi như một món ăn vặt đường phố và cần được thưởng thức ngay khi còn nóng. Chúng có thể làm bữa ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều được.
16. Bánh dừa Haupia
Đây cũng là một món bánh truyền thống đã có lịch sử từ lâu đời. Trải qua thời gian dài, món bánh này đã được cải tiến nhiều về cách làm cũng như hương vị để ngon hơn và hấp dẫn hơn.
Cách làm bánh dừa Haupia khá đơn giản. Người dân Hawaii sẽ hái dừa trên cây xuống, lấy nước dừa trộn cùng với đường, muối, nước nóng và bột bắp. Sau khi hỗn hợp trở nên đặc mịn sẽ được cho vào khuôn hình vuông và ướp lạnh cùng với gelatin. Khi thưởng thức, bánh sẽ được hấp hoặc nướng lên tùy vào sở thích của mỗi người.
Ăn Haupia đúng cách là sẽ phải cắt nhỏ miếng bánh ra và đặt trên lá chuối hoặc lá Ti xanh mát, có thể rắc thêm chút dừa khô. Haupia có vị béo ngọt, ngậy thơm vị dừa.
Bánh Haupia đã từng là món ăn xa xỉ và rất hiếm có, chỉ phục vụ các vị trưởng lão của bộ tộc trong những cuộc họp. Tuy nhiên, kể từ những năm 1940 của thế kỷ trước, với sự phổ biến của tủ lạnh và chất tạo đông gelatin, Haupia đã trở nên phổ biến trên toàn đảo. Đến tận ngày nay, Haupia vẫn là món tráng miệng không thể thiếu trong mọi đám cưới của người Hawaii.
17. Bánh Kulolo
Kulolo là một món bánh tráng miệng nổi tiếng của Hawaii. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột khoai môn và quả hạch. Ngoài ra còn có đường, muối, nước cốt dừa. Ngày nay, người dân Hawaii cũng đã có những sự biến tấu sáng tạo cho món ăn này. Khi thưởng thức bánh Kulolo, thực khách sẽ cảm nhận được độ mềm mịn, vị ngọt thanh vô cùng hấp dẫn.
18. Bánh Mochi Bubbie
Những chiếc bánh Mochi nhỏ bé không chỉ nổi tiếng ở “xứ Phù Tang” mà còn được người dân Hawaii đưa vào danh sách các món ăn yêu thích. Bánh Mochi Bubbie được làm từ gạo nếp xay mịn với nhiều loại nhân khác nhau từ nhân đỗ đỏ cho tới nhân kem.
19. Bánh mì ngọt
Bánh mì ngọt hẳn là một món ăn đã quá đỗi quen thuộc đối với chúng ta. Tuy nhiên, bánh mì ngọt của Hawaii lại mang một hương vị riêng biệt, khác với những nơi khác.
Nguyên liệu để làm bánh mì ngọt Hawaii cũng giống như bao loại bánh mì khác gồm: bột mì, đường, trứng, muối. Tuy nhiên, điều làm nên hương vị đặc biệt của món bánh này đó là còn có thêm cả nước cốt chanh, nước cốt dừa và khoai tây vụn. Vị ngọt thanh, nhẹ nhàng, độ mềm mịn của món bánh này mới quyến rũ làm sao.
20. Xoài ngâm Li Hing
Xoài ngâm Li Hing là món ăn đặc trưng cho ẩm thực Hawaii mà du khách nhất định phải thưởng thức khi đến đây. Món ăn này là sự hòa quyện từ các thành phần như giấm, muối, đường, mận khô muối,…. Món ăn này chỉ thật sự ngon khi được ngâm trong 3 ngày. Với vị ngọt thanh và có phần hơi chua thì món ăn này sẽ khiến du khách cảm thấy vô cùng kích thích khi thưởng thức.
Thưởng thức những món ăn nổi tiếng luôn là cách tuyệt vời để tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của một vùng đất mới. Hi vọng rằng 20 món ăn nổi tiếng của Hawaii mà chúng tôi giới thiệu ở trên sẽ giúp du khách có được những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ trong chuyến du lịch Mỹ sắp tới!