Visa Mỹ – Thủ Tục Xin Visa Mỹ

Bạn muốn thăm thân, đi du học, làm việc, đi du lịch Mỹ trong thời gian tới? Và bạn đang băn khoăn vì không có người hướng dẫn các bước xin visa, các loại thủ tục hồ sơ và giấy tờ liên quan. Bài viết này hướng dẫn bạn làm thủ tục xin visa Mỹ chính xác, tỷ lệ đậu cao.

visa my 5

1. Visa Mỹ là gì?

Visa Mỹ còn được nhiều gọi là thị thực Mỹ, thị thực Hoa Kỳ, visa Hoa Kỳ. Đây là một tem dấu được dán vào hộ chiếu, cho phép bạn được nhập cảnh Mỹ một cách hợp pháp trong thời hạn cho phép. Visa Mỹ tại Việt nam do Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam cấp.

Visa Mỹ được xem là tấm visa quyền lực vì khi cầm nó trên tay, bạn có nhiều quyền lợi liên quan đến các thủ tục làm visa và di chuyển. Cụ thể, khi có visa Mỹ, bạn có 5 quyền lợi sau:

 • Được miễn visa cho một số quốc gia bao gồm một số nước thuộc châu Âu, châu Mỹ, Đài Loan,…
 • Được miễn chứng minh tài chính visa Hàn Quốc.
 • Được miễn visa quá cảnh Hàn Quốc.
 • Được xin E – visa khi muốn nhập cảnh vào quốc gia Oman và Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Hồ sơ sẽ đẹp hơn nếu bạn muốn xin visa đến các nước khác.

2. Có mấy loại visa Mỹ?

visa my 1

Visa Mỹ được chia theo diện định cư hoặc không định cư.

Loại visa Mỹ định cư: là loại visa giúp bạn định cư tại Mỹ vô thời hạn. Muốn có loại visa này, bạn cần có người bảo lãnh.

Visa Mỹ định cư bao gồm các loại:

 1. Visa EB5 cho phép đầu tư và định cư tại Mỹ: Dành cho các nhà đầu tư nước ngoài có ý định đầu tư vào nước Mỹ theo các dự án được cấp phép từ Sở Di trú Mỹ. Khoản vốn phải đầu tư là 500.000 USD hoặc 1 triệu USD.
 2. Visa bảo lãnh định cư cho các thành viên trong gia đình: Dành cho người thân của công dân Mỹ xin định cư Mỹ theo sự bảo lãnh. Số lượng cấp visa này bị giới hạn hằng năm, nên rất khó để xin được thẻ xanh theo diện này. Tùy theo quan hệ của các thành viên mà ta phân loại tên gọi visa như: Visa F1, visa F2, visa F2B, visa F3, visa F4.
 3. Visa Mỹ diện Bảo lãnh định cư cho các thành viên trực hệ: Dành cho thành viên trực hệ trong gia đình của công dân Mỹ, có thể là: cha mẹ đẻ/ cha mẹ kế (visa IR5), vợ chồng (visa IR1/CR1), con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ, chưa kết hôn, dưới 21 tuổi (Visa IR2/CR2)…
 4. Visa định cư Mỹ theo diện làm việc: Để có thể sang Mỹ làm việc theo diện định cư, ứng viên cần đảm bảo được yêu cầu đặc biệt của công việc (lao động có trình độ cao, người lao động có khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực như nghiên cứu, giáo sư…).

Loại visa Mỹ không định cư: là loại visa cho phép nhập cảnh Mỹ và lưu trú trong thời gian cho phép. Khi hết thời hạn, bạn phải rời khỏi quốc gia này hoặc có thể xin gia hạn visa khi có lý do hợp lý.

Visa Mỹ không định cư bao gồm các loại:

 1. Visa Công tác/ Du lịch Mỹ: Visa B1 dành cho người nước ngoài muốn đến Mỹ công tác, giải quyết các vấn đề về công việc, dự hội thảo khoa học, đàm phán giao lưu kinh doanh; Visa B2 dành cho người nước ngoài muốn đến Mỹ du lịch, thăm thân, và các hoạt động mang tính hữu nghị khác.
 2. Visa làm việc: Với diện không định cư, bạn có thể xin visa để làm việc tạm thời tại Mỹ. Tùy vào công việc bạn sẽ làm mà bạn xin visa loại đó.
 3. Visa học sinh: Nếu muốn tham gia học tập tại 1 trường cao đẳng, đại học hoặc bất cứ chương trình học nào tại Mỹ, bạn cần được cấp visa F1.
 4. Visa trao đổi khách: Cấp cho những người muốn sang Mỹ để giao lưu về con người, kiến thức, văn hóa và kĩ năng thuộc các lĩnh vực như giáo dục, nghệ thuật và khoa học.
 5. Visa Quá cảnh/ Visa thủy thủ: Cấp cho người nước ngoài muốn đến một nước khác mà cần quá cảnh tại sân bay Mỹ.
 6. Visa Báo chí và Truyền thông: Dành cho người làm truyền thông nước ngoài tạm thời đến Mỹ công tác.

3. Hồ sơ xin visa Mỹ gồm những gì?

visa my 2

Hồ sơ là một trong những điều kiện xin visa Mỹ vô cùng quan trọng mà mỗi đương đơn đều cần phải có. Hồ sơ bao gồm:

 1. Hộ chiếu: Phải có đầy đủ thông tin, chữ ký, còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng và còn ít nhất 1 trang trống. Mỗi đương đơn xin visa Mỹ, kể cả trẻ em, đều phải có hộ chiếu riêng. Nếu bạn có hộ chiếu cũ, hãy cho vào bộ hồ sơ để tăng khả năng đậu visa.
 2. Ảnh visa Mỹ: Cần cả file mềm và file cứng hình, file mềm để upload khi nộp mẫu đơn DS-160, file cứng mang đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ vào ngày phỏng vấn. Ảnh visa Mỹ này phải được chụp trong vòng 6 tháng, kích thước 5*5cm, phông nền trắng, chụp rõ mặt, nhìn rõ hai tai và trán, không được đeo kính,…
 3. Giấy xác nhận nộp đơn xin visa Mỹ DS-160: Đây là giấy xác nhận bạn nhận được khi hoàn thành mẫu đơn xin visa đi Mỹ DS-160. Giấy xác nhận này phải có mã vạch.
 4. Biên nhận thanh toán phí xử lý đơn xin visa: Do nộp lệ phí visa Mỹ qua đường bưu điện nên khi chuẩn bị hồ sơ mang lên Đại sứ quán/lãnh sự quán Mỹ để phỏng vấn, đương đơn bắt buộc phải có biên nhận thanh toán.
 5. Thư hẹn phỏng vấn: Thư này có được sau khi thanh toán phí visa Mỹ và đặt lịch hẹn online.
 6. Lịch trình du lịch Mỹ: Một lịch trình du lịch cụ thể và chi tiết về các hoạt động, địa điểm tham quan là rất cần thiết cho chuyến đi cũng như cho thủ tục xin visa Mỹ. Bạn cần nắm rõ thông tin ngày đi/ ngày về, địa điểm khách sạn và các điểm du lịch.
 7. Giấy tờ chứng minh công việc: Nếu là chủ doanh nghiệp thì cần giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất (nếu có); Nếu là cán bộ/nhân viên thì cần hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất, đơn xin phép nghỉ đi du lịch; Nếu là học sinh/sinh viên thì cần bảng kết quả học tập, bảng điểm và bằng cấp mới nhất;Nếu là người đã nghỉ hưu: sổ hưu và phiếu lĩnh lương hưu.
 8. Giấy tờ chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, Giấy tờ sở hữu nhà đất, ô tô,…

4. Visa Mỹ có thời hạn bao lâu?

Thời hạn hiệu lực của visa Mỹ được chia như sau:

Thời hạn visa du lịch Mỹ là 12 tháng, người có visa du lịch Mỹ được phép nhập cảnh Mỹ nhiều lần trong thời hạn 12 tháng đó. Sau 12 tháng, visa du lịch Mỹ sẽ hết hạn. Tuy nhiên, trong vòng 24 tháng kể từ thời điểm hết hạn, bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục gia hạn visa Mỹ qua đường bưu điện không cần phỏng vấn.

Visa công tác Mỹ cũng có thời hạn 12 tháng, người có visa công tác được phép nhập cảnh Mỹ nhiều lần, thời hạn lưu trú mỗi lần từ 3 đến 6 tháng tùy vào sự quyết định của nhân viên hải quan.

5. Chi tiết thủ tục xin visa Mỹ

visa my 4

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ xin visa Mỹ đã nêu ở mục trên.

Bước 2: Điền mẫu đơn điện tử xin visa Mỹ DS 160.

Truy cập vào đường link http://www.ustraveldocs.com/vn/vn-steps.asp để điền tờ khai.

Bước 3: Nộp phí visa Mỹ.

Để nộp tiền visa Mỹ, bạn tạo tài khoản trên trang http://www.ustraveldocs.com. Lưu ý nhớ username và password của tài khoản này để tiếp tục đăng nhập khi sau này bạn muốn xin visa khác hoặc gia hạn visa Mỹ.

Điền lại tất cả các thông tin cần thiết để tiến hành thanh toán theo phương thức thanh toán mà bạn muốn. Khi đó, bạn sẽ nhận được giấy xác nhận thông tin thanh toán. Bạn in giấy này ra, và cầm giấy này cùng giấy xác nhận (Confirmation Page) để ra địa điểm thanh toán phí. Mức phí thanh toán là 160USD (~3.840.000 đồng), thanh toán bằng đồng Việt Nam.

Ra bưu điện được Đại sứ quán ủy quyền để làm thủ tục thanh toán.

Bước 4: Đặt lịch hẹn visa Mỹ

Nếu như khi làm visa của các nước khác, bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ rồi mang trực tiếp đến Đại sứ quán nộp. Đối với xin visa du lịch Mỹ, việc đầu tiên bạn cần làm sau khi đóng lệ phí xin visa là lên lịch hẹn visa Mỹ trước với Đại sứ quán bằng cách truy cập lại vào http://www.ustraveldocs.com.

Bạn chuẩn bị những giấy tờ sau để đặt lịch hẹn visa du lịch Mỹ:

 • Hộ chiếu còn ít nhất 2 trang trống, còn hiệu lực.
 • Tài khoản email cá nhân nơi mà bạn có thể nhận các thông báo từ các nhân viên lãnh sự.
 • Mã Ds code của đơn khai DS – 160 hoặc tờ xác nhận đã hoàn thành đơn DS – 160.
 • Biên nhận thanh toán phí visa từ Bưu điện.

Bước 5: Nộp hồ sơ & phỏng vấn visa Mỹ

Mang theo giấy tờ hồ sơ và đến phỏng vấn theo lịch hẹn tại 1 trong 2 địa chỉ: Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ (TP.HCM) hoặc Phòng lãnh sự, Đại sứ quán Hoa Kỳ (Hà Nội).

Nếu phỏng vấn đậu, bạn sẽ được trả lại các giấy tờ hồ sơ và giữ hộ chiếu lại, đợi 2-3 ngày sau sẽ được cấp visa. Sau đó, khoảng 1-3 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được visa Mỹ và hộ chiếu qua đường bưu điện theo hình thức đã đăng ký khi nộp hồ sơ xin visa Mỹ.

Nếu phỏng vấn trượt, bạn sẽ được trả lại hồ sơ và hộ chiếu ngay khi ra về.

6. Làm thủ tục xin visa Mỹ mất phí bao nhiêu?

Mức lệ phí visa Mỹ hiện nay được phân theo các loại visa. Theo thông báo trên cổng Nộp đơn xin thị thực Hoa Kỳ, mức lệ phí xin visa Mỹ áp dụng tại thời điểm hiện tại là:

 • Phí xin visa Mỹ du lịch/công tác: 160 $
 • Phí xin visa Mỹ quá cảnh: 160 $
 • Phí xin visa du học: 160 $
 • Phí xin visa báo chí và truyền thông: 160 $
 • Phí xin visa lao động ngắn hạn/thời vụ và tuyển dụng: 190 $
 • Phí xin visa Mỹ cho hôn phu (hôn thê) hoặc Vợ/chồng của Công dân Hoa Kỳ: 265$