Vẻ đẹp rực rỡ của dung nham tại Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii, Mỹ

Đảo Hawaii ở “xứ cờ hoa” là một trong những điểm đến độc đáo nhất thế giới với vô số trải nghiệm thú vị. Từ làn nước mát trong xanh như pha lê đến những bãi cát trắng tuyệt đẹp, từ cảnh hoàng hôn ngoạn mục đến núi lửa phun trào rực lửa đều là những nét đẹp hấp dẫn của Hawaii. Không chỉ vậy, Hawaii còn sở hữu rất nhiều điểm đến hấp dẫn khác, chẳng hạn như Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii.

Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii (Hawaii Volcanoes National Park) có diện tích khoảng 1348km² nằm trên đảo Hawaii thuộc tiểu bang Hawaii, được thành lập vào ngày 1/8/1916, ban đầu là Công viên Quốc gia Hawaii, cùng với Haleakalä trên Maui.

Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii là kết quả của 30.000.000 năm của tác động núi lửa. Công viên quốc gia này có môi trường đa dạng từ mực nước biển đến đỉnh ngọn núi lửa lớn nhất. Đến với nơi đây, du khách sẽ thấy được cách thức mà Hawaii được kiến tạo và cung cấp cho du khách những cảnh tượng sống động khi núi lửa phun trào.

Hawaii Volcanoes National Park 8

Cảnh quan của công viên luôn thay đổi, với 3 ngọn núi lửa đang hoạt động của công viên: Hualalai (lần phun trào lịch sử cuối cùng vào năm 1800 và 1801), Mauna Loa (phun trào lần cuối vào năm 1984) và Kīlauea, hiện đang phun trào; dung nham chảy có thể được nhìn thấy trên cả đất liền và từ Thái Bình Dương.

Mặc dù các cánh đồng dung nham khô cằn và hầu như không có sự sống của thực vật nhưng một số loài thực vật thích nghi và phát triển giữa mặt đất màu đen này. Và thật đáng ngạc nhiên khi biết rằng 7 trong số 13 loại khí hậu của thế giới có thể được tìm thấy ở đây từ sa mạc đến rừng mưa tươi tốt.

Hawaii Volcanoes National Park 2

Trong tiếng Hawaii, “Kīlauea” có nghĩa là “phun ra” hoặc “lan rộng”, nhiều và không biết khi nào dòng dung nham của Kīlauea sẽ kết thúc, nhưng ngay bây giờ có những cơ hội tuyệt vời để nhìn thấy quang cảnh này.

Du khách sẽ phải đi bộ đường dài từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ từ Trạm Kiểm lâm ven biển ở cuối đường Chain of Craters để nhìn thấy dòng dung nham, nhưng hãy chuẩn bị cho một ngày dài dưới ánh mặt trời nóng bức và du khách cũng nên chuẩn bị khi khí núi lửa đang làm cho chất lượng không khí kém đi.

Một lựa chọn đi bộ khác là từ khu vực xem dung nham của quận Hawai’i, lối vào mở cửa hàng ngày từ 15-21h. Đó là một chuyến đi bộ đường dài 8,4 dặm đến lối vào đại dương, nơi dung nham chảy ra Thái Bình Dương.

Hawaii Volcanoes National Park 1

Lựa chọn thứ ba là nhìn thấy dòng dung nham chảy vào đại dương từ mặt nước trong một tour du lịch bằng thuyền. Các tour du lịch Công viên núi lửa Hawaii đi thẳng đến nơi dung nham chảy từ Kīlauea vào đại dương, nơi có cảnh quan ngoạn mục.

Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii còn có rất nhiều thứ hay ho khác để du khách khám phá và trải nghiệm. Trong công viên này có nhiều điểm thú vị với sự pha trộn địa chất, lịch sử và văn hóa Hawaii.

Hawaii Volcanoes National Park 3

Du khách sẽ có dịp khám phá vẻ đẹp với sự thay đổi màu sắc của dung nham, dòng chảy ngẫu nhiên của nó và thảm thực vật xung quanh. Hãy đến với Cổng vòm Holei để khám phá vẻ đẹp của tạo hóa dành cho Công viên Quốc gia núi lửa Hawaii!

Một khu rừng nhiệt đới tạo sau vụ phun trào năm 1959 khiến khu vực này bị đốt cháy, cằn cỗi và được bao phủ trong hỗn hợp dung nham và chất kết dính. Thời gian trôi qua, thiên nhiên đã bắt đầu chu kỳ không bao giờ kết thúc để đòi lại những gì đã mất do đó cuộc sống đang trở lại và du khách sẽ thấy được sự tái tạo kỳ diệu của thiên nhiên.

Hawaii Volcanoes National Park 4

Đường mòn Halema’uma’u nằm gần miệng núi lửa Kilauea – một trong những ngọn núi lửa đẹp nhất và hoạt động mạnh nhất trên hành tinh là một chuyến đi bộ thú vị đưa du khách qua một số khu vực thực vật vô cùng đa dạng được nhìn thấy trong công viên quốc gia này. Việc đi bộ bắt đầu từ nhà núi lửa và đi xuống qua một môi trường gần như rừng rậm ẩm ướt rất thuận lợi cho sự phát triển của thực vật. Đường mòn trong rừng được tạo ra bởi những tán cây dương xỉ khỏe mạnh và cây và thực vật bản địa.

Hawaii Volcanoes National Park 5

Nếu du khách là một người leo núi có kinh nghiệm đang tìm kiếm một thử thách hiểm trở hơn, thì con đường mòn dẫn đến đỉnh Mauna Loa – đỉnh núi cao thứ hai trên đảo Hawaii và là ngọn núi lửa hình khiên lớn nhất thế giới. Du khách sẽ dạo bước trên đỉnh núi cao 4.170m qua những con đường mòn xuyên qua những tảng đá núi lửa sắc nét, cho thấy tầm nhìn toàn cảnh trên đảo.

Tiếp tục hành trình, du khách hãy đi bộ xuyên qua ống dung nham Selston 500 năm tuổi, nơi này từng là một lối đi ngầm dưới lòng đất mà dòng magma của núi lửa chảy qua. Sau đó, magma nguội đi và ngưng tụ trên bề mặt của lối đi, tạo thành một khoảng trống lớn. Đi xuyên qua ống dung nham và khu rừng nhiệt đới đầy mê hoặc đang chờ du khách ở phía trước.

Hawaii Volcanoes National Park 6

Lỗ hổng Puu Oo cũng là một địa điểm đáng khám phá. Hiện tại, hoạt động dung nham của Kilauea không tập trung ở lỗ hổng của miệng núi lửa, mà ở cảng Puu Oo của nơi gấp khúc phía Đông. Dòng chảy magma ở núi lửa Puu Oo chảy dọc theo đường ống ngầm và phun mạnh vào Thái Bình Dương. Du khách có thể tận mắt chứng kiến cảnh tượng ngoạn mục này ở cuối con đường miệng núi lửa.

Nếu có cơ hội du lịch Mỹ và đến thăm Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii, chiêm ngưỡng vẻ đẹp siêu thực từ dung nham ở đây chắc chắn là một trải nghiệm thú vị dành cho du khách, từ đó có thể thấy được sự sáng tạo vô tận mà thiên nhiên dành cho chúng ta!