Nếu là một “tín đồ” món ăn từ cá, khi du lịch Mỹ, hẳn du khách sẽ thích thú với các món ăn được chế biến với nhiều cách khác nhau. Tùy từng loại cá mà người Mỹ đã sáng tạo để có điểm nhấn riêng cho ẩm thực quốc gia mình.
1 – Fried Catfish
Fried Catfish được biết đến là món đặc sản truyền thống của miền Nam nước Mỹ. Đầu tiên, nó được làm từ phi lê cá da trơn ngâm trong sữa bơ và cuộn với hỗn hợp ngô, chiên vàng giòn trong dầu. Chính sự sáng tạo của lớp bột ngô này khiến cho hương vị cá vẫn còn nguyên vẹn, hấp dẫn và kích thích sự thèm ăn của thực khách. Không chỉ ngon, món ăn này còn được trình bày rất bắt mắt, làm cho bất kể thực khách nào nhìn thấy cũng không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của nó.
Điều đặc biệt là khi thưởng thức, thực khách vẫn cảm nhận được vị cá thơm, mềm và cực kỳ hấp dẫn. Fried Catfish thường được phục vụ cùng với bánh bao bột ngô, xà lách trộn, dưa chua chiên,…
2 – Thin Fried Catfish
Thin Fried Catfish là một trong những món ăn truyền thống của Mỹ, có nguồn gốc từ New Orleans. Món ăn này được chế biến từ phi lê cá trê, được cắt thành lát rất mỏng. Sau đó, cá sẽ được tẩm bột và chiên vàng nâu. Để có được món Thin Fried Catfish ngon đúng chuẩn, đòi hỏi tỉ lệ cá và bột phải phù hợp. Đặc biệt, công đoạn chiên cá cũng khá quan trọng. Khi chiên xong, cá sẽ có một lớp bột giòn tan bên ngoài, bên trong thịt cá thơm và mềm thấm đều gia vị. Ngoài ra, món ăn này cũng không thể thiếu các loại gia vị: muối, tiêu, bột tỏi, bột hành, ớt Cayenne. Thin Fried Catfish sẽ ngon hơn khi được nhúng qua trứng, phục vụ cùng chanh chua, Cocktail, sốt Tartar.
Đến Mỹ, du khách có thể chọn thưởng thức món ăn này tại nhiều nhà hàng hải sản hoặc những khu chợ lớn. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất là nhà hàng hải sản Middendorf ở Manchac – nơi những miếng phi lê cá được cắt lát mỏng như giấy, đập dập, chiên giòn xếp gọn lên đĩa.
3 – Smoked Goldeye
Smoked Goldeye là món cá diếc hun khói. Cá diếc là một loại cá nước ngọt phổ biến có nhiều nhất ở hồ Winnipeg thuộc vùng Manitoba. Loại cá này có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau, nhưng ngon nhất vẫn là hun khói.
Món ăn này được chế biến khá đơn giản. Đầu tiên cá diếc Goldeye sẽ được làm sạch, ướp trong nước muối, sau đó làm khô một chút. Tiếp đó, cá sẽ được hun trên lửa gỗ sồi, gỗ táo hoặc gỗ anh đào. Quá trình hun khói này sẽ khiến món cá có mùi thơm độc đáo, vàng giòn cực kỳ hấp dẫn.
Smoked Goldeye thường có phần vỏ giòn, thịt bên trong mềm ngon. Muốn cho món ăn được ngon hơn thì cá phải thật tươi. Món cá này sẽ được phục vụ cùng với bánh mì tròn tươi, bánh quy giòn và pho mát kem.
4 – Southern Fried Crappie
Southern Fried Crappie – một món chiên kiểu truyền thống được khá nhiều người yêu thích. Món ăn này được làm từ phi lê cá Crappia. Sau đó, sẽ mang cuộn trong bột ngô, tiêu Cayenne,… Cá sẽ được chiên trong chảo ngập dầu ngay sau đó, cho đến khi có màu vàng nâu.
Southern Fried Crappie thường được rưới thêm nước cốt chanh, ăn kèm với khoai tây chiên, hành tây hoặc Hushpuppies (bánh ngô chiên). Sẽ ngon hơn nếu thực khách thưởng thức Southern Fried Crappie cùng một ly trà ngọt hoặc một ly bia lạnh.
5 – Catfish Stew
Catfish Stew là món cá hấp dẫn, được làm từ phi lê cá trê. Catfish Stew không phải là món chiên mà là một món hầm hấp dẫn. Thành phần có trong món ăn này sẽ gồm cà chua, khoai tây, hành tây,… Một số phiên bản khác sẽ có thêm sữa, nước sốt nóng, sốt ớt Tabasco.
Món Catfish Stew này thường được ăn khá nhiều ở phía Nam của nước Mỹ. Và nó sẽ ngon hơn nếu khi nóng, hoặc hâm lại vào ngày hôm sau. Những ngày mưa hay những ngày có thời tiết se lạnh được thưởng thức một nồi Catfish Stew nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn!
Do được hầm với nhiều loại rau củ nên món ăn này rất tốt cho sức khoẻ, và khá lành mạnh khi không có nhiều dầu mỡ. Phần nước súp ngọt thanh với nhiều loại rau củ quả trong khá thịnh soạn và đầy đủ hương vị. Các loại nguyên liệu rau củ cũng được tuỳ biến theo mùa và theo đặc sản của từng vùng tại Mỹ.
6 – Trout Amandine
Đây là một trong những món ăn từ cá khá đơn giản nhưng được nhiều thực khách yêu thích. Món ăn này được làm từ cá Hồi áp chảo, với nước sốt thơm ngon béo ngậy. Nước sốt để dùng với cá Hồi sẽ có bơ nâu, hạnh nhân, nước cốt chanh, mùi tây,… Món ăn này còn được biến tấu với nước chấm thảo mộc để tăng thêm sự đa dạng của hương vị.
7 – Fish Fry
Fish Fry được biết đến là món ăn truyền thống, thường được dùng vào tối thứ Sáu ở Wisconsin. Món ăn này được chế biến khá cầu kỳ và hương vị của nó cũng rất đặc biệt. Về cơ bản, cá sẽ được đánh tơi, tẩm bột, sau đó chiên giòn. Loại cá được dùng để chế biến món Fish Fry thường là cá tuyết, cá rô hồ, cá Bluegill, cá Walleye,… Theo truyền thống, món ăn này được ăn kèm cùng với Salad trộn, salad khoai tây, sốt Tartar, Hushpuppies, lát chanh,…
Món Fish Fry không đơn giản chỉ là một món ăn mà cũng là kỷ niệm cuối tuần truyền thống của người dân Wisconsin. Bởi, thứ Sáu liên quan đến sự đóng đinh của Chúa Kito. Vì thế, ngày này sẽ biểu thị sự kiên cữ – trong trường hợp là thịt. Tuy nhiên, họ coi cá không phải từ một sinh vật máu nóng. Tục chiên cá xuất phát từ những người dân nhập cư Công giáo Ailen, Ba Lan và Đức đến định cư ở Wisconsin.
Ngoài việc “note” lại top 7 món từ cá siêu ngon ở Mỹ như chúng tôi đã gợi ý trên đây, du khách hãy chọn cho mình thật nhiều điểm đến và các hoạt động trải nghiệm thú vị khác. Đừng quên, bắt đầu hành trình của mình bằng cách Book Tour Mỹ của chúng tôi nhé!