“Xứ sở cờ hoa” được “mẹ thiên nhiên” ban tặng nhiều bãi biển đẹp mê ly. Cũng vì vậy mà ẩm thực Mỹ cũng nổi tiếng với hàng tá món hải sản tươi ngon hấp dẫn. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để “tín đồ hải sản” tha hồ trải nghiệm khi đi du lịch Mỹ.
1. Lobster Roll
Nằm trong top 11 món siêu ngon từ hải sản ở Mỹ được yêu thích nhất, Lobster Roll nhận không ít lời khen từ khách du lịch quốc tế. Đây là món tôm hùm cuộn, đặc sản của Maine. Lobster Roll được làm với các nguyên liệu như: tôm hùm, bánh Sanwich, rau diếp, nước chanh, muối, hạt tiêu đen,… Món ăn này thường được phục vụ cùng với khoai tây chiên và nước sốt vô cùng hấp dẫn.
Có một số thông tin cho rằng, món Lobster Roll này xuất hiện đầu tiên tại Perry’s ở Milford. Một số người khác lại cho rằng, nó xuất hiện tại Red’s ở Wiscasse. Tuy nhiên, đến nay món Lobster Roll này lại có mặt phổ biến nhất tại bang Maine. Và người dân ở tiểu bang này cũng luôn tôn vinh món ăn này bằng các lễ hội đặc sắc.
2. Crab Cake
Crab Cake là một trong những món bánh cua phổ biến của Mỹ được khá nhiều khách du lịch nước ngoài yêu thích. Thành phần chính của món Crab Cake là cua biển, cùng với đó là vụn bánh mì, trứng, mù tạt, sốt worcestershire, thảo mộc tươi. Cua được làm sạch, tách lấy thịt và băm nhỏ, kết hợp với các nguyên liệu này và mang chiên vàng giòn. Crab Cake thường được phục vụ cùng chiếc bánh mì kẹp thịt, bánh quy mặn, chanh, khoai tây chiên, đá bào cole,…
Có rất nhiều công thức chế biến món Crab Cake khác nhau. Tuy nhiên, món Crab Cake chiên vẫn được đánh giá là có hương vị độc đáo nhất. Ngày nay, Crab Cake phổ biến nhất ở New England, Bờ Vịnh, Tây Bắc Thái Bình Dương và bờ biển Bắc California.
3. Étouffée
Món Étouffée có nguồn gốc từ Cajun, thường được phục vụ như một món chính trong các nhà hàng lớn ở “xứ sở cờ hoa”. Cái tên “Étouffée” có nguồn gốc từ chữ Pháp, ý nghĩa là ngột ngạt. Nó liên quan đến phương pháp nấu đặc biệt của món này.
Étouffée thường được chế biến từ tôm sú được ướp trong nước sốt đặc. Điều đặc biệt nhất đó là phần nước sốt được làm từ Roux vàng hoặc nâu, nó sẽ được phục vụ cùng với cơm.
4. Maine Lobster
Maine Lobster thu hút thực khách bởi nó được làm từ tôm hùm siêu to, thịt ngọt, mọng nước, luộc lên rất mềm… Bên cạnh đó, món ăn này còn được chế biến theo kiểu nướng hoặc hấp, rắc thêm một ít chanh, bơ nóng chảy. Maine Lobster được đánh giá là món ăn dành cho “hội nhà giàu” và nó thường được phục trong những nhà hàng cao cấp.
Món Maine Lobster thường sẽ được phục vụ cùng bánh quy, salad, khoai tây chiên,… Thưởng thức món Maine Lobster, du khách sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo, ấn tượng của tôm tươi khổng lồ. Tuy có phần đắt đỏ nhưng chất lượng của món này sẽ khiến du khách cảm thấy xứng đáng với số tiền mình vừa bỏ ra để thưởng thức đấy!
5. Shrimp and Grits
Món ăn này vốn bắt đầu được chế biến khá đơn giản, từ tôm nấu trong mỡ thịt xông khói, phục vụ trên kem nướng. Tuy nhiên, sau đó nó đã có phiên bản mới với tôm và thịt nướng, được thực hiện bởi đầu bếp có tên là Bill Neal. Ông cũng thêm vào món ăn này nấm, pho mát Cheddar để tạo hương vị riêng.
Ngày nay, Shrimp and Grits cũng được biến thể theo nhiều cách khác nhau. Và du khách có thể dễ dàng tìm thấy món này ở miền Nam nước Mỹ, được phục vụ cùng với gia vị nóng, nước sốt thịt nướng, cà chua, trứng rán,…
6. Shrimp Cocktail
Nếu du khách là một người thích ăn hải sản thì khi du lịch Mỹ đừng bỏ lỡ món Shrimp Cocktail nổi tiếng. Món ăn này mang tính biểu tượng của “xứ sở cờ hoa” và đã bắt đầu phổ biến từ những năm 1960 đến 1980.
Đúng như tên gọi, món Shrimp Cocktail thường là tôm nấu chín và phục vụ cùng một nước sốt cocktail siêu hấp dẫn.
Shrimp Cocktail là món ăn không có nguồn gốc rõ ràng. Nhưng nhiều người khẳng định rằng nó phát minh bởi một thợ mỏ vào thế kỷ thứ 19 ở California. Đây là người đầu tiên sử dụng hàu trong ly với nước sốt. Shrimp Cocktail thường sẽ được phục vụ trong ly tulip, với nước sốt hấp dẫn cocktail bao gồm tương cà, cải ngựa, sốt Mayonnaise,…
7. Clam Chowder
Clam Chowder là món hầm kem được làm từ những con ngao còn nhiều muối, những miếng thịt heo, hành tây, khoai tây, sữa,… Một số nơi còn biến tấu món ăn này với bánh quy giòn, bơ, cá băm nhỏ,… để có được hương vị riêng biệt. Khi thưởng thức Clam Chowder, du khách sẽ cảm nhận được mùi thơm và hương vị biển cả.
Clam Chowder được phát minh bởi một người hành hương gần Plymouth Rock vào năm 1620. Nó được yêu thích ngay từ những ngày đầu có mặt trên thị trường, trong giai đoạn của thế kỷ 19. Và ngày nay, nó gần như là món ăn truyền thống của người New England. Clam Chowder thường xuất hiện nhiều cuộc thi, lễ hội và được nhiều người yêu thích.
8. Surf and Turf
Đây là một món ăn truyền thống của ẩm thực Mỹ, được làm với một phần thịt và một phần hải sản. Trong đó, phần thịt chính là bít tết bò, còn hải sản thì có thể là tôm hùm, cua hoàng đế, ngao,…
Món ăn này hiện chưa xác định rõ nguồn gốc nhưng nó đã trở nên phổ biến trên khắp nước Mỹ từ những năm 1990. Thông thường, món Surf and Turf này sẽ được phục vụ cùng nước sốt. Đối với phần hải sản, thường sẽ nướng, chiên, luộc,… tùy vào sở thích của thực khách.
Surf and Turf được nhận xét là món ăn chất lượng, giàu dinh dưỡng và có mức giá khá đắt đỏ. Tuy vậy, nhiều thực khách vẫn chấp nhận bỏ ra số tiền không ít để được nếm thử món ăn này một lần.
Tại “xứ sở cờ hoa”, Surf and Turf phổ biến và được ưa chuộng đến mức mà mà nó có hẳn ngày lễ ẩm thực dành riêng, có tên là “National Surf and Turf Day. Sự kiện này được tổ chức vào ngày 29/2 hàng năm và thu hút rất nhiều du khách thập phương.
9. Fish Fry
Fish Fry được biết đến là món ăn truyền thống, thường được dùng vào tối thứ Sáu ở Wisconsin. Món ăn này được chế biến khá cầu kỳ và hương vị của nó cũng rất đặc biệt. Về cơ bản, cá sẽ được đánh tơi, tẩm bột, sau đó chiên giòn. Loại cá được dùng để chế biến món Fish Fry thường là cá tuyết, cá rô hồ, cá bluegill, cá walleye,… Theo truyền thống, món ăn này được ăn kèm cùng với salad trộn, salad khoai tây, sốt tartar, hushpuppies, lát chanh,…
Món Fish Fry không đơn giản chỉ là một món ăn mà cũng là kỷ niệm cuối tuần truyền thống của người dân Wisconsin. Bởi, thứ Sáu liên quan đến sự đóng đinh của Chúa Kito. Vì thế, ngày này sẽ biểu thị sự kiên cữ – trong trường hợp là thịt. Tuy nhiên, họ coi cá không phải từ một sinh vật máu nóng. Tục chiên cá xuất phát từ những người dân nhập cư Công giáo Ailen, Ba Lan và Đức đến định cư ở Wisconsin.
10. Trout Amandine
Đây là một trong những món ăn từ cá khá đơn giản nhưng được nhiều thực khách yêu thích. Món ăn này được làm từ cá Hồi áp chảo, với nước sốt thơm ngon béo ngậy. Nước sốt để dùng với cá Hồi sẽ có bơ nâu, hạnh nhân, nước cốt chanh, mùi tây,… Món ăn này còn được biến tấu với nước chấm thảo mộc để tăng thêm sự đa dạng của hương vị.
11. Fried Catfish
Fried Catfish được biết đến là món đặc sản truyền thống của miền nam nước Mỹ. Đầu tiên, nó được làm từ phi lê cá da trơn ngâm trong sữa bơ và cuộn với hỗn hợp ngô, chiên vàng giòn trong dầu. Chính sự sáng tạo của lớp bột ngô này khiến cho hương vị cá vẫn còn nguyên vẹn, hấp dẫn và kích thích sự thèm ăn của thực khách. Không chỉ ngon, món ăn này còn được trình bày rất bắt mắt, làm cho bất kể thực khách nào nhìn thấy cũng không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của nó.
Điều đặc biệt là khi thưởng thức, thực khách vẫn cảm nhận được vị cá thơm, mềm và cực kỳ hấp dẫn. Fried Catfish thường được phục vụ cùng với bánh bao bột ngô, xà lách trộn, dưa chua chiên,…
Ngoài việc “note” lại top 11 món từ hải sản siêu ngon ở Mỹ như chúng tôi đã gợi ý trên đây, du khách hãy chọn cho mình thật nhiều điểm đến và các hoạt động trải nghiệm thú vị khác. Đừng quên, bắt đầu hành trình của mình bằng cách Book Tour Mỹ của chúng tôi nhé!