Thác Eternal Flame – “Ngọn lửa bất tử” ở Mỹ

Một ngọn lửa bí ẩn có tên “ngọn lửa vĩnh cửu”  nằm ngay dưới một thác nước – thác Eternal Flame, trong công viên thiên nhiên Chestnut Ridge thành phố Buffalo, tiểu bang New York, Mỹ.

ngon lua vinh cuu 3

Ngọn lửa kỳ lạ đã khơi nguồn cho những truyền thuyết và trí tưởng tượng về sự xuất hiện của các yêu tinh. Tuy những câu chuyện nhanh chóng bị bác bỏ, thác nước vẫn là một bí ẩn từ góc độ khoa học.

ngon lua vinh cuu 2

Từ một khoảng trống nhỏ dưới thác nước, khí gas tự nhiên được giải phóng và đốt cháy như những ngọn đuốc. Theo người dân ở đây, ngọn lửa này đã được thắp sáng hàng ngàn năm nay từ khi những người Mỹ bản địa đến sinh sống ở khu vực này.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Indiana đã thực hiện một số phép đo kích thước ngọn lửa vĩnh cửu ở New York, từ đó thể xác định lượng khí cần thiết để đốt cháy.

Theo các nhà khoa học, để duy trì được ngọn lửa vĩnh cửu này cần có một loại khí gas đặc biệt rò rỉ từ tảng đá cổ. Những tảng đá này được cấu thành từ đất sét và có nhiệt độ cực kì cao.

ngon lua vinh cuu 4

Tuy nhiên, khi tìm hiểu, Arndt Schimmelmann và các nhà nghiên cứu từ Đại học Indiana phát hiện ra, những tảng đá nằm dưới ngọn lửa ở New York không đủ nóng để tạo ra phản ứng này. Chúng chỉ có nhiệt độ tương đương với một tách trà nóng mà thôi.

Hơn nữa, cấu tạo của những phiến đá này không giống với những phiến đất sét. Vì vậy, loại đá này không thể tạo ra loại khí gây cháy như những ngọn lửa khác trên thế giới.

ngon lua vinh cuu 1

Các nhà khoa học thừa nhận rằng, họ vẫn chưa tìm ra được chính xác nguồn gốc của loại khí gas “thần thánh” này nhưng vẫn đang miệt mài tìm lời giải.

ngon lua vinh cuu 5

Du khách đến đây quanh năm, nhưng mùa đông thường đem lại những thử thách và cả vẻ đẹp riêng. Dù bạn tham quan Ngọn Lửa Vĩnh Cửu vào mùa nào, hãy luôn mang theo bật lửa. Ngọn lửa ở đây thỉnh thoảng sẽ tắt, nên dù bạn vẫn nghe thấy tiếng lách tách, bạn hoàn toàn có thể thắp lại nó mà không gặp bất cứ rủi ro gì. Có người tin rằng, nếu ai đó hồi sinh được ngọn lửa, họ quả là những người may mắn nhất thế gian.