Ngày Quốc Khánh Hoa Kỳ và những sự thật thú vị

Hoa Kỳ (Mỹ) là một quốc gia rộng lớn, giàu có với nhiều phong cảnh đẹp. Bên cạnh đó, “xứ sở cờ hoa” còn biết đến với rất nhiều ngày lễ đặc sắc, trong đó phải nhắc đến Ngày Quốc Khánh. Vào ngày này, tại Mỹ sẽ tổ chức bắn pháo hoa, là thời điểm để mọi người có thể họp mặt gia đình cùng ăn thịt nướng ngoài trời. Và còn nhiều điều bất ngờ thú vị khác liên quan đến ngày lễ kỷ niệm này để du khách khám phá.

Sự thật về ngày Quốc Khánh ở Hoa Kỳ

Ngày 4/7 được coi là ngày Quốc Khánh của Hoa Kỳ, nhằm kỷ niệm Tuyên ngôn độc lập của nước này được ký vào năm 1776. Ngày lễ này thường được đi kèm với những cuộc diễu hành, liên hoan ngoài trời, và nhiều nghi lễ khác.

ngay quoc khanh 1 1

Mặc dù ngày 4/7 được chọn là ngày kỷ niệm từ rất lâu, nhưng nhiều người cho rằng ngày này không chính xác. Nhà văn Mỹ Kenneth C. Davis tiết lộ ngày 2/7 mới thực sự là ngày thích hợp để đánh dấu lễ kỷ niệm đặc biệt của quốc gia.

Ông Davis cũng cho biết thực tế cựu Tổng thống John Adams soạn thảo Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ vào ngày 2/7, còn ngày 3/7 ông dành để viết thư cho vợ là bà Abigail Adams. Sau đó, phải mất 2 ngày sau Quốc hội Mỹ mới chấp thuận tuyên bố của Thomas Jefferson, công nhận cuộc bỏ phiếu 2 ngày trước. Do đó, theo ông, ngày độc lập của nước Mỹ thực chất là ngày 2/7.

Lễ Độc Lập đầu tiên

ngay quoc khanh 2

Người Mỹ tổ chức Lễ Độc Lập lần đầu tiên vào ngày 4/7/1777 tại Tiểu bang Rhode Island (State of Rhode Island), là một tiểu bang nằm trong vùng New England của Hoa Kỳ. Mở màn bằng diễu hành, bắn 13 quả pháo chúc mừng cùng lễ hội pháo hoa. 

Các bài hát gắn liền với ngày Quốc Khánh Mỹ

Quốc ca “The Star-Spangled Banner”, “God Bless America”, “America the Beautiful”, “My Country”, “Tis ofe”, “Stars and Stripes Forever”. Các bang phía Đông Bắc có bài hát “Yankee Doodle”. “Dixie” là ca khúc ở các bang phía Nam. Một số lời bài hát gợi nhớ hình ảnh về cuộc chiến tranh cách mạng hay cuộc chiến năm 1812.

Những “cái tên” đặc biệt

pensylvenia

Theo Cục Điều tra Dân số Mỹ, bang Pennsylvania – nơi Tuyên ngôn Độc lập Mỹ được thảo luận và ký – có tới 11 địa điểm có chữ “tự do” trong tên gọi. Ngoài ra, có tới 33 địa điểm khác có chứ “đoàn kết”. Do đó, các nhà thống kê kết luận Pennsylvania chính là bang “yêu nước” nhất trong số các bang. Còn theo văn phòng Patriot, ở Pennsylvania còn có một thị trấn mang tên Yêu nước (Patriot) với dân số khoảng 209 người.

Những ngày sinh nhật đặc biệt

Ngày Quốc Khánh Mỹ cũng trùng ngày sinh của nhiều người nổi tiếng như Calvin Coolidge – Tổng thống thứ 30 của nước Mỹ, nhà kinh tế đoạt giải Nobel Gerard Debreu, nhà vô địch Olympic Pam Shriver hay con gái lớn của Tổng thống Barack Obama.

Sự trùng hợp kỳ lạ về sự qua đời của 3 Tổng thống đầu tiên của Mỹ đúng vào ngày Quốc Khánh

John Adams

Lịch sử Mỹ đã ghi nhận 3 trong số 5 Tổng thống đầu tiên của Mỹ qua đời đúng vào ngày Quốc Khánh. John Adams – Tổng thống thứ 2 và Thomas Jefferson – Tổng thống thứ 3, là những đối thủ trong suốt sự nghiệp chính trị nhưng lại chết cách nhau vài giờ đúng dịp kỷ niệm 50 năm ngày Quốc Khánh. Sau đó, James Monroe – Tổng thống thứ 5 cũng qua đời vào đúng dịp kỷ niệm 55 ngày Quốc Khánh.

Lễ hội xúc xích lớn nhất

Ngày 4/7 cũng là lễ hội xúc xích lớn nhất trong năm. Theo tạp chí Time, người Mỹ tiêu thụ khoảng 155.000.000 xúc xích trong ngày Lễ Độc Lập ở “xứ sở cờ hoa”. Tuy vậy, không ai biết rõ tại sao xúc xích lại có mặt ở Mỹ. Theo hiệp hội xúc xích quốc gia, nhiều khả năng xúc xích được người Châu Âu mang đến Mỹ trong các cuộc di cư. Những chiếc xúc xích đầu tiên được cho là xuất hiện ở vùng Bắc Mỹ.

Những món ăn độc đáo trong ngày Quốc Khánh Mỹ

ngay quoc khanh 5

Ngoài xúc xích, khoai tây chiên và các món nướng, người Mỹ còn chế biến nhiều món ăn độc đáo khác để kỷ niệm ngày lễ độc lập. Theo truyền thuyết, ngày 4/7/1776, cựu Tổng thống John Adams cùng vợ ăn mừng lễ độc lập với món chính là súp rùa, cá hồi kho với nước sốt trứng, đậu xanh và khoai tây luộc. Họ còn đặt lên bàn ăn cả món bánh Pudding của Ấn Độ và bánh táo.

Phong tục

Ngày Độc Lập Hoa Kỳ được chào đón với những biểu hiện yêu nước. Nhiều nhà chính trị thường đọc diễn văn ca ngợi các di sản và người dân của Hoa Kỳ. Các gia đình thường làm cuộc liên hoan ngoài trời, thường tụ họp với những người bà con ở xa, vì được nghỉ nhiều ngày cuối tuần hơn. Các cuộc diễu hành được diễn ra sáng ngày 4, vào buổi tối thường có pháo hoa ngoạn mục. Trong dịp lễ thì nhiều gia đình treo cờ Hoa Kỳ ở trước nhà để mừng.

ngay quoc khanh 3

Trong một số tiểu bang, dân thường được phép mua pháo hoa nhỏ hơn để đốt. Vì lý do an toàn, một số tiểu bang cấm điều này hay hạn chế cỡ của pháo hoa, nhưng có nhiều người đem pháo hoa lậu từ những tiểu bang ít hạn chế hơn.

Ngày Quốc Khánh Hoa Kỳ có khiến du khách hào hứng và muốn được một lần “hòa nhịp” trong không khí sôi động cùng người dân nơi đây? Nếu câu trả lời là có thì du khách đừng quên book Tour Mỹ của chúng tôi nhé! Chắc chắn du khách sẽ có được những khoảng thời gian đầy tuyệt vời!