Mount Rushmore – tác phẩm điêu khắc bất tử, niềm kiêu hãnh của người dân Mỹ

Mount Rushmore hay còn được gọi với cái tên “Khu Tưởng niệm Quốc gia” hoặc đơn giản núi Rushmore – là một công trình nghệ thuật điêu khắc khổng lồ có một không hai trên thế giới tại núi Rushmore, gần thành phố Keystone, tiểu bang South Dakota.

Công trình này được thực hiện do điêu khắc gia Gutzon Borglum cùng với sự cộng tác của 400 công nhân làm việc hơn 14 năm mới hoàn tất nhưng đã bị lãng quên trong suốt 50 năm. Chỉ đến khi kỷ niệm 50 năm công trình vĩ đại này hoàn tất, Tổng Thống Bush cha mới quyết định khánh thành ngọn núi Tổng Thống để vinh danh nền dân chủ của Mỹ.

Nơi đây có bức tượng bốn vị Tổng thống kiệt xuất của Hoa Kỳ: George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln được tạc vào khối đá granite khổng lồ trên vách núi. Diện tích toàn thể khu tưởng niệm này là 517km2 và cao 1.745m so với mực nước biển. Toàn khu tượng hướng về phía Đông Nam và là nơi đầu tiên đón nhận những tia nắng ban mai của ngày mới.

Mount Rushmore 2

Khi tới đây, du khách sẽ thấy từ trái sang phải lần lượt là George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt, và Abraham Lincoln. Mỗi vị Tổng thống này đều có những đóng góp khổng lồ tạo nền móng để nước Mỹ có được sự phát triển rực rỡ như ngày nay, đồng thời cũng thể hiện sự biết ơn của người Mỹ đối với các vị Tổng thống đó.

Nhóm 4 “người khổng lồ” tiếp đón du khách với những biểu cảm khác nhau trên gương mặt: G. Washington vẻ quý phái, T. Jefferson với đôi mắt hướng tới tương lai, A. Lincoln đầy nhân bản, còn Theodore Roosevelt lại đầy vẻ ôn hòa.

Mỗi khuôn mặt bức tượng có chiều cao 18m, mắt dài 3m, khoé miệng 5,5m và sống mũi dài 6m. Hoành tráng đến vậy, song không vì thế mà trông những bức tượng này đều thô ráp, trái lại, từng đường nét được gọt đẽo hết sức tỉ mỉ, mịn màng, các chi tiết khắc hoạ được nét riêng của từng người và trông rất có hồn, thể hiện sự tài hoa, khéo léo của người nghệ sĩ đã sáng tạo ra chúng. Đây thực sự là một công trình văn hóa khổng lồ, rất ý nghĩa mà chỉ người Mỹ mới có thể thực hiện.

Mount Rushmore 3

Điểm tạo thêm sự ấn tượng cho khu tưởng niệm này là một khuôn viên bên ngoài của ngọn núi khá thoáng và rộng. Con đường này nằm cách biệt hoàn toàn so với khu dân cư. Hai bên đường là những tán cây xum xuê chạy dài tít tắp hoàn toàn là hành trình thú vị với những phượt thủ yêu thích khám phá vẻ đẹp phong cảnh tự nhiên bằng cách chạy mô tô.

Mount Rushmore 4

Dưới chân núi là một rừng đồi thông ngợp màu xanh mướt của cây lá. Chính điều này đã khiến cho những bức tượng như nổi bật hơn trên nền của rừng cây, hồ nước trong trẻo. Khi ghé thăm ngọn núi đặc biệt này du khách sẽ được đi qua con đường được trang trí bởi nhiều màu cờ khác nhau của các tiểu bang Mỹ. Chắc chắn con đường dẫn vào Mount Rushmore sẽ khiến du khách không thể không dừng bước. Du khách có thể dạo bước ở con đường lát gỗ ngay dưới chân núi để quan sát các bức tượng ở những góc cạnh khác nhau cực kỳ thú vị.

Mount Rushmore 1a

Nếu như du khách đã tham quan hết khu vực các bức tượng núi Tổng thống Mount Rushmore, vậy thì hãy tiếp tục ghé thăm khu bảo tàng lịch sử nằm dưới chân núi. Tại đây lưu giữ nhiều hiện vật lịch sử mà trong quá trình nước Mỹ xây dựng lên công trình kỳ vỹ này đã sử dụng. Đặc biệt phải kể đến bản mẫu của tác phẩm các vị Tổng thống được phác thảo trên khối đá nhỏ bởi bàn tay nghệ thuật của cha con nhà Gutzon Botzon.

Một điều rất thú vị là du khách vừa có thể nhìn ngắm bức tượng ngoài núi đá song song với bức tượng trong khu bảo tàng thông qua chiếc cửa sổ thần kỳ phía xa xa. Đó thật sự là một khoảnh khắc ngộ nghĩnh đem lại trải nghiệm khó quên với bất cứ du khách nào.

Ngoài ra bên trong bảo tàng còn có một khu tưởng niệm nhỏ nhằm tri ân, tôn vinh những đóng góp to lớn mà kiến trúc sư Gutzon đã dành cả phần nửa cuộc đời còn lại để xây dựng công trình này. Khu tưởng niệm được lập nên bởi chính người con trai Lincoln Borglum, người đã tiếp nối và hoàn thiện phần cuối cùng núi Tổng thống Mount Rushmore theo di nguyện của cha mình.

Du khách hãy ghé thăm công trình khổng lồ này nếu có dịp du lịch Mỹ nhé! Chúc du khách có một hành trình khám phá “xứ sở cờ hoa” với nhiều điều lý thú!