Đập thủy điện Hoover và những bí mật

Được xếp hạng là một trong 7 công trình xây dựng vĩ đại nhất nước Mỹ, đập thủy điện Hoover còn được công nhận là kỳ quan lịch sử quốc gia, là đập cổ nhất trong số các đập cao trên 150m được xây dựng trên đất Mỹ và là một trong 100 kỳ quan của thế giới ở thế kỷ XX.

hover dam 5

Cách thành phố Las Vegas – Nevada về hướng đông nam chừng 30 dặm là đập thủy điện vĩ đại Hoover nằm gần thành phố Boulder, tiếp giáp với ranh giới tiểu bang Arizona. Đập mang tên của Tổng thống Herbert Hoover vị tổng thống thứ 31 của hợp chúng quốc. Vì ông đóng vai trò chính trong việc hình thành công trình kiên cố này,.

hover dam 3

Quá trình xây dựng đập thủy điện Hoover diễn ra từ năm 1931 – 1936. Chi phí xây dựng công trình này lên đến 49 triệu USD (theo tỷ giá năm 1931).

hover dam 1

Đập thủy điện Hoover là đập cổ nhất trong số các đập cao trên 150m được xây dựng trên đất Mỹ. Sau khi hoàn thành, đập thủy điện Hoover cao 221m, tương đương với độ cao của tòa nhà 70 tầng.

Sau khi hoàn thành, đập Hoover đi vào hoạt động với 2 mục tiêu chính là cung cấp nguồn nước và nguồn điện cho các tiểu bang lân cận. 17 máy phát điện của đập Hoover có thể sản xuất tối đa 2.071 megawatts năng lượng thủy điện. Nhờ vậy, hơn 1,3 triệu ngôi nhà sử dụng điện cung cấp từ công trình này.

hover dam 4

Đập Hoover giữ kỷ lục là nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới từ năm 1939 – 1949. Sau đó, công trình nổi tiếng của Mỹ xếp sau đập Tam Hiệp của Trung Quốc.

Số lượng công nhân, kỹ sư tham gia quá trình xây dựng đập thủy điện Hoover là khoảng 5.000 người. Họ sử dụng số lượng thép tương đương với số thép dùng trong thi công tòa nhà Empire State nổi tiếng nước Mỹ.

hover dam 2

Phía trên đập Hoover là hồ Mead. Hồ này được đặt theo tên của ông Elwood Mead – người chỉ huy phụ trách xây dựng công trình.

hover dam 7

Kể từ năm 1937, chính quyền mở cửa cho phép công chúng tham quan đập Hoover. Trung bình mỗi ngày có khoảng 20.000 người ghé thăm công trình kỳ vĩ nổi tiếng nước Mỹ. Khi đến đây, du khách có thể đi thang máy ở bên trong thân đập để tham quan, tìm hiểu cấu trúc nhà máy thủy điện, đường ống lấy nước, thiết bị đo đạc quan trắc của đập…