Nền văn hóa ẩm thực của Mỹ vô cùng đa dạng với các món ăn truyền thống của nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Chẳng hạn như món Hàn, món Nhật, món ăn Thái Lan, các món ăn khắp 3 miền của Việt Nam… Trong đó, ẩm thực Mexico cũng có ảnh hưởng nhất định và hòa trộn hoàn hảo vào văn hóa ẩm thực của “xứ sở cờ hoa”.
1 – Bánh Tacos
Tacos là món bánh có phần vỏ được làm từ bột ngô và phần nhân làm từ các loại thịt nấu chín. Để bánh thêm phần hấp dẫn, người ta thường rưới lên một chút sốt Salsa, cho thêm hành tây và rau mùi thái nhỏ. Tacos có 2 loại là bánh vỏ cứng và bánh vỏ mềm. Ngày ngay, các kích thước và hình dáng bánh Tacos cũng được biến tấu đa dạng để giúp người ăn thêm phần thích thú và cảm thấy ngon miệng hơn.
Thường Tacos sẽ có phần vỏ bánh mỏng được rán qua để mềm và gấp. Phần nhân bên trong cũng rất đa dạng từ nhiều nguyên liệu như: Thịt bò, thịt cá, thịt gà, thịt lợn, nước sốt cà chua, nấm, ớt,… Tuỳ thuộc vào sở thích của từng người mà phần nhân sẽ được thay đổi và kết hợp khác nhau. Tất cả các nguyên liệu sau khi được sơ chế sẽ được đem đi nướng hay hấp. Khi bánh Tacos chín sẽ có màu vàng tươi hay màu nâu nhạt nhạt của thịt kết hợp với màu xanh của những loại rau ăn kèm cùng sắc đỏ của tương ớt. Sự phối hợp của những nguyên liệu này tạo ra một món bánh hấp dẫn.
2 – Bánh Mollete
Mollete là một kiểu bánh Sandwich theo phong cách Mexico. Bánh bao gồm các loại nhân như: ớt Jalapeno, đậu chiên, hành tây, rau mùi, Salsa và không thể thiếu phomat. Khi thưởng thức Mollete, phomat chảy ra hòa quyện cùng các nguyên liệu còn lại sẽ khiến du khách chỉ có thể xuýt xoa tận hưởng mà thôi. Đặc biệt, thay vì phần nhân được kẹp trong 2 miếng bánh mì như Sandwich thì Mollete chỉ sử dụng một nửa miếng bánh mì và phủ đầy nhân lên. Điều này đã tạo nên sự khác biệt cho món ăn và giúp nó trông ngon mắt, ngon miệng hơn.
3 – Bánh Quesadillas
Cách thức chế biến món Quesadillas rất đơn giản, chỉ cần kẹp phô mát với vỏ bánh từ bột ngô rồi nướng trên bếp lửa là có ngay chiếc bánh ngon lành. Tuy nhiên, nếu du khách thưởng thức Quesadillas tại các nhà hàng hay quán ăn sang trọng, phần nhân bánh còn có thêm nhiều nguyên liệu hấp dẫn khác như: xúc xích, nấm, tỏi, đậu, da lợn chiên, thịt gà hầm,… Phần vỏ bánh ngoài loại đơn thuần từ bột ngô còn có loại được “mix” thêm với rau củ để tăng thêm màu sắc.
Quesadilla là một món ăn Mexico có từ thế kỷ 16. Bánh Quesadillas truyền thống được làm bằng một chiếc bánh ngô được làm nóng trên vỉ nướng, phủ đầy pho mát và nhiều loại nhân khác (thịt, rau), sau đó được gấp lại để ăn bằng tay. Việc bổ sung các lớp phủ trên bề mặt như Guacamole, Salsa và kem chua dường như đã xuất hiện sau đó. Về sau người Mỹ chế biến món Quesadillas, họ đã tự chế biến chúng, thêm các nhân không truyền thống như trứng bác để làm Quesadillas cho bữa sáng và thường thay bánh bột mì cho bánh ngô.
4 – Bánh Burrito
Cái tên tiếp theo nằm trong danh sách những món ngon Mexico được yêu thích nhất ở Mỹ đó chính là Burrito. Bánh có phần vỏ được làm từ bột ngô, phần nhân gồm: thịt gà, thịt bò, thịt lợn xào nấu đậm đà.
Ngày nay, bánh Burrito không còn gói gọn trong kiểu nhân thịt quen thuộc, người Mỹ đã sáng tạo ra nhiều phiên bản hấp dẫn và đặc sắc hơn. Chẳng hạn như phần Ramen Burrito mới vừa xuất hiện gần đây tại Los Angeles. Ý tưởng của “phiên bản” độc lạ này được đầu bếp Komodo Erwin Tjahyadi lấy cảm hứng sau chuyến đi Indonesia của mình. Khi thưởng thức món mì gói Indomie nổi tiếng tại đây, ông đã thử kết hợp chúng để làm nhân cho bánh Burrito và một món ăn “tuy quen mà lạ” cũng xuất hiện từ đó. Phần vỏ vẫn được giữ nguyên theo kiểu truyền thống với lớp bột mỏng và to tròn để gói ghém trọn vẹn nhân bên trong. Người ta sẽ trụng chín mì rồi nêm nếm cùng với hạt nêm, sốt thịt, sốt gia tương ngọt, hành lá,… Phần mì khô này phải được trộn đều để thật thấm vị. Sau đó cho chúng vào bên trong lớp vỏ bánh rồi khéo léo cuộn thành những chiếc Burrito tròn đầy. Để tăng thêm hương vị đầu bếp còn “đính kèm” thêm một quả trứng ốp la nóng hổi. Trông bề ngoài Ramen Burrito chẳng có gì khác biệt với kiểu truyền thống nhưng khi cắt đôi, ai cũng thích thú với phần nhân ngập tràn những sợi mì thơm lừng, lạ mắt. Phần bánh này cũng gây ấn tượng với kích cỡ to hơn cả cánh tay, nhìn rất “xôi thịt”.
5 – Bánh Tamales
Tamales gây ấn tượng ngay cái nhìn đầu tiên là phần vỏ bánh bên ngoài. Với màu sắc vàng nhạt có thể gọi là tái nhợt cùng nhiều đường sọc chạy dọc song song. Bánh được làm từ bột ngô trộn với thịt, cá và rau. Nguyên liệu sau khi tẩm ướp sẽ được gói gọn trong lá ngô và hấp chín bằng hơi nước. Bánh Tamales có thể ăn kèm sốt để tăng thêm hương vị.
Nhân bánh Tamales có thể là nhân ngọt, nhân mặn hoặc nhân chay. Nhân ngọt thì thường được làm từ bột, hạt ngô, phô mai, gia vị… xay nhuyễn. Còn nhân mặn thì thường đa dạng hơn. Ngoài phần bột ngô thì còn có các loại thịt gà, lợn, bò, ớt xanh, phô mai… cũng được ướp gia vị và băm nhuyễn. Nhân chay thì thường ưu tiên rau củ quả, nhưng độ ngon cũng không thua kém gì hai loại nhân ngọt và mặn
Tamales đã xuất hiện ở Mỹ ít nhất là từ năm 1893, khi chúng được giới thiệu tại Triển lãm Colombia Thế giới. Năm 1894, khi tamales là món ăn dân tộc phổ biến nhất ở Los Angeles và dần được nhiều người biết đến hơn.
6 – Bánh Enchiladas
Bánh Enchiladas cũng có phần vỏ được làm từ bột ngô. Phần nhân bánh được làm từ hỗn hợp phô mai và cuộn tròn lại, sau đó nướng chín. Thông thường, bánh Enchiladas được ăn kèm với sốt cay được chế biến từ ớt pobblano. Tùy theo từng nhà hàng mà thợ làm bánh có thể cho thêm vào nhân bánh các nguyên liệu khác. Chẳng hạn như thịt bò, thịt gà, thịt lợn,… Khi nếm thử bánh Enchiladas, du khách sẽ cảm nhận được vị béo thơm của pho mát, chút cay cay của nước sốt lưu lại nơi đầu lưỡi, lan tỏa trong miệng rồi từ từ dịu lại.
Enchiladas có nguồn gốc từ Mexico, nơi tập tục lăn bánh Tortilla xung quanh các thực phẩm khác ít nhất là từ thời Aztec. Những người sống ở vùng hồ ở Thung lũng Mexico có truyền thống ăn bánh ngô được gấp lại hoặc cuộn quanh cá nhỏ. Được biết vào thời những người Tây Ban Nha chinh phục, Bernal Díaz del Castillo đã ghi lại một bữa tiệc mà người Châu Âu rất thích do Hernán Cortés tổ chức ở Coyoacán, trong đó có các món ăn được phục vụ trong bánh ngô. Về sau món ăn này trở nên phổ biến không chỉ riêng ở quê nhà mà còn ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ.
7 – Súp Menudo
Súp Menudo được làm từ dạ dày bò luộc, chân bò và xương đốt sống. Các nguyên liệu khác gồm có ớt, rau thơm và gia vị. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, Súp menudo còn là món canh giải rượu hiệu quả.
Menudo theo truyền thống được cả gia đình chuẩn bị và thường là dịp để giao lưu, chẳng hạn như sau tiệc cưới, gia đình của các cặp đôi mới cưới đến nhà của họ để thưởng thức một bát Menudo trước và sau buổi lễ. Món ăn này mất nhiều thời gian để chuẩn bị vì món ăn này phải mất hàng giờ để nấu. Bởi món Menudo bao gồm nhiều thành phần và các món ăn kèm (chẳng hạn như Salsa), và được trang trí với hành tây cắt nhỏ, ớt, ngò, nước cốt chanh,… Ở Mỹ, kể từ giữa thế kỷ 20, Súp Menudo chế biến sẵn đã phổ biến trong các cửa hàng thực phẩm và nhà hàng ở các khu vực quốc tế và ở các khu vực khác có đông người Mexico.
Bên cạnh các món ăn hấp dẫn, khi du lịch Mỹ, du khách cũng sẽ tìm thấy nhiều loại đồ uống và cocktail phong cách Mexico vô cùng độc đáo. Ngoài ra, trên đất Mỹ còn có vô vàn món hấp dẫn đến từ nhiều quốc gia khác đang chờ đợi du khách đến khám phá cho bằng hết đấy!