Hiện nay, Rượu Vang Mỹ đã và đang gây ấn tượng rất tốt đối với rất nhiều người yêu rượu. Nho làm rượu là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định chất lượng, hương vị của một chai Rượu Vang. Vậy đâu là những giống Nho làm Rượu Vang được trồng nhiều ở Mỹ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!
Tính tới thời điểm hiện tại, nước Mỹ có tổng cộng 10 tiểu bang ghi nhận hoạt động trồng nho và sản xuất rượu chuyên nghiệp, bao gồm: Texas, Oregon, Washington, California, New York, Virginia, Ohio, Pennsylvania, Missouri và cuối cùng là Michigan. Không những vậy, Mỹ hiện đang là quốc gia đạt số lượng xuất khẩu Rượu Vang và nguồn thu từ xuất khẩu Rượu Vang lớn nhất thế giới.
Dưới đây là 7 giống Nho chế biến Rượu Vang được trồng nhiều ở “xứ sở cờ hoa”:
Nho Cabernet Sauvignon
Giống Nho Cabernet Sauvignon lại được tôn vinh là “vua của những loại Nho đen và Nho đỏ”. Mặc dù vậy, ít người biết rằng giống Nho Cabernet Sauvignon lại là thành quả của sự lai tạo giữa hai giống Nho khác nhau là: Sauvignon Blanc và Cabernet Franc. Kỹ thuật cấy ghép này được thực hiện từ thế kỷ thứ 17 và đến nay đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.
Giống Nho Cabernet Sauvignon có đặc điểm là khá “dễ tính”, bởi nó thích hợp trồng ở nhiều địa hình và khí hậu khắp nơi trên toàn thế giới. Đặc biệt ở Mỹ, Nho Cabernet Sauvignon đạt năng suất chất lượng rất tốt, nổi tiếng nhất là ở vùng thung lũng Napa Valley.
Nho Cabernet Sauvignon được đặc trưng bởi hàm lượng đường cũng như tannin luôn đạt mức cao. Bên cạnh đó là khả năng tạo cồn tốt nên tuổi rượu lâu hơn những loại Rượu Vang nho khác. Khi phân tích mùi vị của Rượu Vang Cabernet Sauvignon, người ta nhận thấy những đặc tính như: Nho có hương thơm hơi hắc của loài hoa hồng nhung; và Nho có vị ngọt đậm của mận và quả cherry cùng với vị chua và hơi hăng cùng một chút cay gần giống với quả ớt chuông đang trong giai đoạn chín kỹ.
Nho Merlot
Merlot là một trong những giống Nho làm Rượu Vang đỏ phổ biến nhất thế giới và được yêu thích thứ hai ở Mỹ sau Cabernet Sauvignon. Được biết đến với kết cấu mềm mại, gợi cảm và phong cách dễ gần, giống Nho đỏ này có thể thích nghi với nhiều loại khí hậu khác nhau và loại Rượu Vang sản xuất ra từ nó cũng rất thân thiện với nhiều loại thực phẩm ở nhiều mức giá khác nhau. Merlot có thể mượt như nhung và có mùi mận chín, hoặc đậm đà và mang hương vị gỗ sồi. Một loại Rượu Vang dành cho tất cả mọi người, đó là lý do tại sao Merlot vô cùng được yêu mến.
Nho Merlot được trồng trên khắp nước Mỹ, trong đó phát triển nhiều nhất là ở California và Washington. Các khu vực khác sản xuất số lượng lớn Nho Merlot bao gồm Bang New York với 365 hecta vào năm 2006. Phần lớn diện tích nằm trong vùng khí hậu hàng hải của Long Island AVA và nhiều vùng ở Ohio. Ở Texas, Nho Merlot được trồng rộng rãi thứ hai sau giống Nho Cabernetauvignon với 117 hecta. Ở Virginia, Nho Merlot được trồng rộng rãi nhất với 136 hecta vào năm 2010. Phần lớn ở Monticello AVA và Shenandoah Valley AVA. Trong khi Oregon có 206 hecta vào năm 2006 với hầu hết được trồng ở thung lũng Rogue AVA.
Nho Zinfandel
Giống Nho Zinfandel có nguồn gốc từ Châu Âu, nhưng nó lại thành công vang dội và được trồng nhiều nhất ở “xứ sở cờ hoa”. Vì lý do đó, hầu hết mọi người đều biết đến Zinfandel như một giống Nho thổ sản của nước Mỹ.
Hiện nay, Zinfandel được xem là một trong những loại Nho đỏ quan trọng nhất, được trồng rất nhiều ở California (nó đặc biệt phát triển tốt ở Napa Valley & Sonoma). Rượu Vang được làm từ Nho Zinfandel thường là Vang đỏ nồng đậm, mạnh mẽ, cũng có rượu Rose vị ngọt nhẹ, dễ uống, gọi là “White Zinfandel”.
Rượu Vang Zinfandel có mùi vị nổi bật của mứt dâu, anh đào chín tới,… Nếu được ủ trong gỗ sồi, rượu sẽ có thêm mùi ngũ vị hương, đinh hương và quế. Nho Zinfandel chín kỹ thì rượu sẽ có nồng độ cao, màu sập hơn so với loại Zinfandel nhẹ.
Nho Syrah
Từ quê hương nước Pháp, giống Nho Syrah đã được nhân giống tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có nước Mỹ. Nho Syrah có đặc điểm nhận dạng khá đặc trưng đó là lớp vỏ dày dặn hơn hẳn các giống Nho khác. Không những vậy, nhờ vào nồng độ tannin cao nên những trái Nho Syrah khi được ủ sẽ cho ra các sản phẩm Rượu Vang đạt tuổi thọ cao, thời gian lưu trữ lâu.
Xét về mùi vị, Rượu Vang Nho Syrah gây ấn tượng mạnh bởi vị ngọt đậm đà của quả mâm xôi, kèm theo vị cay cay của tiêu đen và bạc hà. Chính nhờ những hương vị đặc biệt này mà các dòng Rượu Vang Nho Syrah rất được lòng người tiêu dùng.
Ở Mỹ, tại bang Carlifornia, có một khu vực thung lũng luôn đạt sản lượng thu hoạch Nho Syrah rất cao, đó là thung lũng Knights, nơi có vườn Nho Syrah vô cùng rộng lớn thuộc về dòng họ nhà Donelan Obsidian.
Nho Chardonnay
Nói tới giống Nho được mệnh danh là nữ hoàng của các loại Nho trắng thì không thể không kể đến Nho Chardonnay. Giống Nho Chardonnay được cấy ghép và lai tạo từ hai giống Nho là: Pinot Noir và Gouais Blanc.
Nho Chardonnay rất phù hợp để trồng tại những vùng có khí hậu ôn hòa hoặc khí hậu ấm, mặc dù vậy kể cả những vùng thời tiết lạnh cũng có thể trồng được.
Tùy thuộc vào cách thức ủ Nho mà chúng ta sẽ có được những chai Rượu Vang Nho có hương vị khác nhau. Khi sử dụng thùng gỗ sồi để ủ Nho Chardonnay, Rượu Vang Chardonay sẽ đạt được hương vị béo ngậy gợi liên tưởng đến những loại hạt khô hay những miếng bơ. Ngược lại, khi không sử dụng thùng gỗ sồi hoặc sử dụng ít chất liệu gỗ sồi để ủ cùng Nho thì Rượu Vang lại có vị chua nhẹ của quả đào hay dưa vàng, vị béo không rõ nét.
Nho Sauvignon Blanc
Sauvignon Blanc là một giống Nho có vỏ màu xanh lá cây có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp. Sauvignon blanc được trồng rộng rãi ở Pháp, Chile, Úc, New Zealand, Nam Phi, các tiểu bang ở California – Mỹ.
Đặc trưng của Nho Sauvignon Blanc là mùi hương thoang thoảng của quả tầm bóp (trái thù lù), mùi ngào ngạt của cỏ tươi được cắt vào sáng sớm. Hòa quyện vào đó là mùi của các loại trái cây nhiệt đới như: bưởi, đào, dưa ngọt. Du khách sẽ cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt của chanh dây và mùi của cỏ tươi còn còn lại ở khoang miệng.
Nho Sauvignon Blanc được sử dụng để sản xuất Rượu Vang trắng không ngọt ngon bậc nhất thế giới. Được ủ trong những thùng gỗ sồi nhỏ và thường được pha trộn với Nho Sémmillion.
Nho Chenin Blanc
Đây là một giống Nho được trồng phổ biến nhất ở California. Giống Nho này thường làm ra những chai Rượu Vang đắt tiền, mềm mại và nhẹ nhàng. Thông thường, Rượu Vang làm từ Nho Chenin Blanc không ngọt hoặc hơi ngọt, đậm hương hoa quả, thích hợp dùng với những món tráng miệng đơn giản.
Trên đây là một số thông tin về 7 giống Nho được trồng nhiều nhất ở Mỹ. Từ đây có thể thấy so với các nước khác, ngành sản xuất Rượu Vang của Mỹ đang không ngừng phát triển và đạt được những thành tựu vượt bậc. Nếu du khách muốn thưởng thức các loại Rượu Vang trứ danh của “xứ sở cờ hoa”, cũng như các giống Nho, đừng quên book Tour Mỹ của chúng tôi nhé! Chúc du khách có một chuyến đi với nhiều trải nghiệm thú vị!