Chicago là một trong những thành phố du lịch hàng đầu của nước Mỹ. Nơi đây không chỉ hấp dẫn bởi những thắng cảnh thiên nhiên đẹp kỳ vĩ mà còn bởi nền ẩm thực vô cùng đặc sắc và phong phú. Bất cứ món ăn nổi tiếng nào ở Chicago cũng đều sở hữu những màu sắc và hương vị độc đáo, khiến bất cứ ai khi ăn một lần rồi đều phải nhớ mãi.
Có thể nói ẩm thực Chicago chưa từng vơi đi sức hút đối với du khách khắp nơi bởi sự khéo léo trong cách lựa chọn nguyên liệu, tinh tế trong cách bày trí và hương vị độc đáo sau khi chế biến. Do đó, những món ăn ngon cũng có thể trở thành lý do chính để người ta ghé thăm Chicago trong hành trình du lịch Mỹ để thưởng thức. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí ngay cho du khách biết top những món ngon nên thử khi đến Chicago:
1 – Thịt hun khói kiểu Chicago
Thịt hun khói là món ăn rất phổ biến trên thế giới và có ở nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà thịt hun khói lại được xem là một trong những món ăn nổi tiếng ở Chicago. Đó là bởi vì món thịt hun khói tại đây sở hữu hương vị hết sức đặc biệt. Thịt được sử dụng làm món ăn luôn có màu đỏ tươi và bao gồm cả da, cắt theo miếng vừa ăn, khi chế biến được tẩm ướp thêm một số gia vị đặc biệt để làm cho thịt trở nên mềm và ngon hơn. Sau đó, chúng được nướng trên bếp than, hương vị tỏa ra khiến không một vị khách nào có thể cưỡng lại được. Du khách có thể ăn nó kèm với cà chua, rau xanh và chấm với loại nước sốt đặc biệt.
Thịt hun khói đã xuất hiện tại thành phố Chicago lần đầu tiên vào năm 1948. Và cho đến tận ngày nay, đây luôn là một món ăn mà bất cứ tín đồ sành ẩm thực nào khi đặt chân đến Chicago cũng đều phải thưởng thức. Du khách có thể nếm thử thịt hun khói tại nhiều nhà hàng khác nhau nhưng có lẽ ngon và nổi tiếng nhất chính là nhà hàng Calumet Fisheries nằm ở khu vực phía Nam thành phố.
2 – Thịt nướng ngũ sắc
Ở thành phố Chicago cũng có khá nhiều món ăn được chế biến theo phong cách nướng, trong đó có cả thịt nướng. Tuy nhiên, hương vị thịt nướng ngũ sắc ở Việt Nam khi du nhập sang đây lại khá được ưa chuộng. Những xâu thịt được tẩm ướp gia vị đậm đà, cùng với ớt, hành tây,… tạo nên nhiều màu sắc ấn tượng.
Khi nướng trên bếp than sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Món ăn này trở nên ngon như vậy là nhờ quy trình tẩm ướp và nướng trên bếp. Phải trở thịt liên tục và kết hợp với việc chan thêm gia vị để tạo nên món ăn hấp dẫn. Sẽ ngon hơn khi thực khách được ăn kèm với rau thơm và nước chấm.
3 – Bò bít tết
Bò bít tết là một trong những đặc sản địa phương mà du khách nhất định phải thử khi đi du lịch Chicago. Điểm đặc biệt nhất khiến món bò bít tết trở nên nổi danh là món ăn được chế biến từ thịt của giống bò được cho ăn ngô nên thịt rất ngọt và mọng nước, nhờ đó mà khi chế biến thịt không hề bị dai hay khô do mất nước. Hơn nữa, một suất bò bít tết ở Chicago cũng khá lớn, đủ để du khách xua tan đi cơn thèm ăn và cơn đói trong nháy mắt.
Miếng thịt được chọn cần có vân mỡ trắng đan xen và phải được cắt thật khéo để khi chế biến, thịt sẽ ngon hơn và mềm hơn. Độ dày của miếng thịt thường vào khoảng 3-4cm. Thịt được tẩm ướp kỹ lưỡng ở cả hai mặt, thịt chiên đủ lửa, không chiên quá lâu nên màu lên rất đẹp mắt, thơm bơ, vị đậm đà khỏi chê vào đâu được
4 – Pizza đế dày
Pizza luôn là món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Mỹ, tuy nhiên ở mỗi vùng miền của đất nước này sẽ có cách chế biến Pizza khác nhau để vừa với khẩu vị. Và ở thành phố Chicago xinh đẹp sẽ có món Pizza đế dày hấp dẫn. Hình dáng của chiếc pizza vô cùng bắt mắt với lớp đế dày thơm, khi ăn sẽ kết hợp với nước sốt cà chua sánh mịn hấp dẫn khẩu vị.
Tại Chicago, loại bánh Pizza này có tên là “Pizza đế dày” (hay “Deep Dish Pizza”, “Pizza nhân hồi”), bởi nó có đế dày hơn rất nhiều so với các loại Pizza thông thường khác.
Thông thường, một chiếc bánh Pizza ở Chicago sẽ có độ dày khoảng từ 5-7cm. Phía bên trên là đầy ắp các nguyên liệu thơm ngon như: 300g phô mai Mozzarella, sốt cà chua, cùng một số loại nhân thịt. Khi cắt bánh, lớp phô mai sẽ ngay lập tức tuôn chảy ra bên ngoài, chỉ cần nhìn thấy thôi là du khách chỉ muốn thưởng thức ngay lập tức.
5 – Hot dog kiểu Chicago
Hot dog vốn là một món ăn phổ biến trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ, và dĩ nhiên nó cũng được xem là một trong những món ăn nổi tiếng ở Chicago mà du khách không nên bỏ qua. Món bánh này được chế biến khá đơn giản, chỉ bằng cách kẹp xúc xích bên trong chiếc bánh mì, cùng với các loại nước sốt, hành, mùa tạt nhưng lại khiến biết bao vị khách phải xiêu lòng.
Chỉ cần cắn một miếng Hot Dog, thực khách sẽ cảm nhận được vị chua, cay, mặn, ngọt, hòa trộn với nhau một cách hài hòa, khiến thực khách muốn ăn hoài không thôi. Đặc biệt, loại nước sốt theo công thức riêng của Hot Dog kiểu Chicago, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Đây xứng đáng là một món ăn mà du khách nhất định phải thử một lần khi ghé thăm “thành phố của gió”.
6 – Bánh Cheese Burger
Người Chicago thích được khỏe mạnh, nhưng thực tế, phần lớn người dân thành phố đều không quan tâm tới món Salad cải xoăn. Thay vào đó, những gì họ thực sự muốn chính là thịt, và bánh mì kẹp thịt chính là lựa chọn tuyệt vời nhất. Có khá nhiều loại bánh mì kẹp thịt được tìm thấy trên khắp thành phố Chicago, nhưng nổi bật nhất phải nói đến chính là Cheese Burger.
Cheese Burger về cơ bản là Hamburger nhưng có thêm pho mát. Một chiếc Hamburger truyền thống sẽ có pho mát đặt trên miếng thịt, nhưng Burger lại có nhiều biến thể trong cấu trúc, thành phần. Vì vậy, trên thực tế, pho mát có thể đặt ở bất kỳ đâu trong chiếc bánh, và chúng sẽ được cho vào bánh để làm nóng ngay trước khi phục vụ. Điều này giúp cho phần pho mát chảy xuống cả chiếc bánh, tạo nên hương vị tuyệt hơn khi thưởng thức. Cheese Burger là một món ngon của Chicago, chúng được bán ở nhiều nơi, du khách sẽ dễ dàng tìm thấy để dùng thử món ăn này.
7 – Sandwich thịt bò Ý
Sandwich thịt bò Ý là một món đặc sản trứ danh của Chicago được rất nhiều khách du lịch yêu thích và muốn thưởng thức. Món bánh này được những người Ý mang đến Chicago từ những năm 1930.
Mặc dù là một món ăn nhanh nhưng Sandwich thịt bò Ý lại có cách chế biến khá công phu và tỉ mỉ. Để làm được một chiếc chuẩn vị, đòi hỏi người đầu bếp phải lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất. Thịt bò trước khi được kẹp vào nhân bánh sẽ phải đem đi chế biến riêng theo một phương pháp đặc biệt để có thể tạo nên linh hồn cho những chiếc bánh Sandwich tuyệt hảo. Ngoài ra, còn có nước sốt, các loại rau sống, dưa leo. Tất cả kết hợp lại để làm nên một món ăn đủ sức quyến rũ mọi thực khách.
8 – Tacos
Tacos là món ăn dân dã truyền thống của Mexico. Tuy vậy, món ăn này rất phổ biến ở các thành phố của nước Mỹ, trong đó có Chicago.
Tacos có phần vỏ được làm từ bột mì hoặc bột ngô giòn rụm. Phần nhân được có nhiều thành phần khác nhau, trong đó phổ biến nhất gồm có các nguyên liệu như thịt bò, thịt gà, thịt heo, sốt salsa, hành tây, rau mùi,… Tùy vào khẩu vị mà du khách có thể chọn phần nhân phù hợp, chọn vỏ bánh mềm hoặc vỏ bánh cứng.
9 – Bánh Jibarito
Nhiều thực khách khi khám phá ẩm thực Chicago đều nhận xét rằng thành phố này là một nơi đặc biệt, với thịt là một nguyên liệu xuất hiện phổ biến trong các món ăn. Ẩm thực của thành phố chính là sự kết hợp các loại thực phẩm cơ bản nhất, để tạo nên món ăn đậm đà, có hương vị hoàn hảo. Bánh kẹp Jibarito chính là một ví dụ điển hình nhất để minh chứng cho điều đó.
Bánh Jibarito được đánh giá là thích hợp cho những người ăn kiêng, với đầy đủ dưỡng chất cần thiết nhất, và không hề có Gluten. Món bánh truyền thống này có các thành phần chính là thịt bò, cà chua, một số loại rau, và đặc biệt là bánh chuối chiên được sử dụng làm phần vỏ bánh. Sự kết hợp của các nguyên liệu này tạo nên một loại bánh kẹp siêu ngon, mà không có quá nhiều chất béo. Chỉ cần thưởng thức một miếng bánh, du khách sẽ cảm nhận được hương vị ngọt, mặn và tươi của các loại rau. Miếng bánh chuối chiên ngọt, giòn bên ngoài góp phần tạo sự hài hòa cho các nguyên liệu, giúp cho bánh Jibarito trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn.
10 – Bánh mì Việt
Bánh mì Việt dường như xuất hiện ở tất cả các thành phố của nước Mỹ, trong đó có Chicago. Tại đây, bánh mì được chế biến theo hương vị truyền thống của người Việt. Với lớp vỏ được làm từ bột mỳ nướng vàng, nhân bên trong là thịt, chả, rau thơm và nước sốt. Món ăn này được khá nhiều ưa thích và chọn cho thực đơn bữa sáng của mình.
11 – Bánh Pierogi
Là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Chicago nhưng Pierogi lại có nguồn gốc từ Ba Lan. Đây là một món bánh với lớp vỏ làm bằng bột mì, nhân gồm có thịt băm, hành tây, dưa cải bắp và nấm. Thay vì nướng bằng lò vi sóng, bánh sẽ được dán trên chảo dầu. Khi bày lên đĩa, đầu bếp sẽ rắc lên trên một ít hành lá cùng hành khô phi vàng, vô cùng hấp dẫn.
12 – Bánh Torta Meringata
Torta Meringata là một loại bánh ngọt, được phục vụ sau bữa ăn chính để tráng miệng. Thoạt trông, bánh chẳng có gì đặc biệt với lớp lòng trắng trứng đơn giản phủ bên ngoài, chẳng cần trang trí trái cây hay Chocolate cầu kỳ. Điểm thú vị nhất khiến bao thực khách phải chờ đợi được phục vụ Torta Meringata là ở khâu phục vụ, nhân viên sẽ dùng rượu Rum để rưới lên bánh khiến chúng cháy rực như đang được thắp nến.
Bánh không được làm chín bằng lò nướng mà chỉ làm nóng trong lò vi sóng trong khoảng thời gian ngắn. Cốt bánh được làm bằng kem lạnh Gelato, bên ngoài phủ caramel mặn cùng lòng trắng trứng đánh bông. Sau khi được đốt lên, lớp kem bên ngoài cháy xém tạo hương thơm độc đáo, quyện cùng mùi nồng của rượu khiến bánh trở nên khác biệt hơn hẳn. Cuối cùng nhân viên sẽ rưới thêm sốt Chocolate để hoàn thiện và phục vụ cho khách.
Khi nếm thử, du khách sẽ cảm nhân được vị mát lạnh từ lớp kem dẻo bên trong mặc dù đã được làm nóng, kem có thêm vị chanh chua, chút mặn ngọt hòa quyện ăn ý, cùng cái lạnh tan chảy khiến du khách mê tít.
13 – Cinnamon Rolls
Cinnamon Rolls là món bánh ngọt nên thường được dùng vào buổi sáng hoặc ăn sau bữa trưa như món tráng miệng. Cinnamon Rolls gồm có bánh mì cuộn với bột quế, phủ thêm một lớp kem phô mai. Đối với những vị thực khách là fan ngọt thì nhất định phải nếm thử món này. Nhưng ngược lại, những vị khách không hảo ngọt cũng nên thử một lần, vừa ăn uống trà nóng sẽ thấy sự kết hợp này thật hoàn hảo biết bao!
14 – Phở Việt
Phở Việt là một món vừa ngon lại cực kỳ dễ ăn. Đó cũng là một trong những lý do mà món ăn này xuất hiện ở rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó có thành phố Chicago. Phở Việt được chế biến theo nhiều cách khác nhau, du khách cũng có thể chọn ăn phở bò, phở gà, phở chay.
Phở ngon nhất là nhờ vào nước dùng, và đường nhiên người đầu bếp phải biết kết hợp các nguyên liệu lại với nhau. Đó chính là nước dùng được hầm từ xương và rau củ nên vừa ngon lại vừa thanh. Thêm vào đó là sợi phở phải mềm, rau thơm phải đúng loại. Đó là những yếu tố tạo nên một món phở đúng chất Việt.
15 – Bún bò Việt
Món Bún bò Việt gồm những sợi bún gạo, thịt bò nạc mềm và thơm,… Điểm làm nên sự độc đáo của món ăn đó chính là nước dùng được hầm từ xương heo cực ngọt. Sẽ ngon hơn khi thực khách ăn cùng rau thơm và nước mắm.
16 – Bắp rang bơ
Hẳn du khách cho rằng bắp rang bờ thì có gì đặc biệt mà lại trở thành một món ăn nổi tiếng ở Chicago. Tuy nhiên, nếu như được nếm thử loại bắp rang bơ đặc biệt của thành phố này, du khách chắc chắn sẽ phải thay đổi suy nghĩ đấy!
Chicago có rất nhiều cửa hàng bắp rang bơ và ở mỗi nơi lại có cách chế biến riêng để tạo ra các loại bắp rang bơ khác nhau. Cửa hàng nổi tiếng nhất, du khách có thể ghé để mua bắp rang bơ đó là Navy Pier Chicago nằm ở phía Bắc thành phố.
17 – Kem
Các loại kem ở Chicago rất đa dạng và được xem là món ăn vặt được ưa thích nhất nhì tại thành phố này. Kem có rất nhiều loại như: kem que, kem ốc quế, kem waffle,… Các hương vị phổ biến gồm có vị chocolate, vị dâu, vị mint chocolate, vani,… Du khách có thể tìm thấy món ăn vặt này ở bất cứ nơi đâu tại thành phố Chicago. Hơn nữa, giá thành của chúng cũng khá bình dân nên du khách có thể thưởng thức được nhiều vị cùng lúc.
Chicago có thành phần người nhập cư đông đảo, vì vậy nền ẩm thực của thành phố này cũng chịu ảnh hưởng của nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, mỗi món ăn nổi tiếng ở Chicago vẫn ẩn chứa phía sau những hương vị vô cùng đặc biệt, làm nên cái riêng của ẩm thực Chicago. Hi vọng rằng những gợi ý trên sẽ giúp du khách có được những bữa ăn thật sự ngon miệng trong chuyến du lịch Mỹ và khám phá thành phố Chicago sắp tới!