San Francisco của nước Mỹ nổi tiếng phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, cùng với nền ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú. Vì thế khi đến với thành phố này, du khách không chỉ được tham quan, ngắm cảnh, chiêm ngưỡng những cảnh đẹp, tham gia những trò chơi ấn tượng mà còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon.
Những món ăn nổi tiếng ở San Francisco tuy được chế biến từ các nguyên liệu thông thường nhưng vẫn chứa đựng một sức quyến rũ đến kỳ lạ, khiến bất cứ ai khi đã nếm thử đều phải mê mẩn.
1 – Pizza
Cũng giống như các thành phố khác của Mỹ, San Francisco cũng nổi tiếng với món Pizza. Tuy vậy, Pizza ở San Francisco được chế biến độc đáo và đang dạng, nhiều hương vị khác nhau như: hải sản, gà, dăm bông, xúc xích… Bánh được nướng lên có mùi thơm lừng hòa quyện cùng với những lát phô mai nóng chảy tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.
2 – Bánh Dutch Grunch
Một món ngon của Hà Lan chỉ được tìm thấy tại vùng Vịnh Bay Area, San Francisco mà du khách nên thử chính là Dutch Grunch. Đây là món bánh Sandwich kiểu Hà Lan, có mặt ở khu vực San Francisco từ những năm 1909 và có thể là từ nhiều thập kỷ về trước. Tại Hà Lan, người ta còn gọi Dutch Grunch là “Tijgerbrood” (“bánh mì hổ) vì phần bánh mì bên ngoài có hoa văn rất đáo.
Bánh Dutch Grunch có 2 phần chính là vỏ bánh và nhân. Vỏ bánh được làm từ bột gạo, dầu mè, men và đường, sau đó được nướng giòn, tạo màu sắc bắt mắt. Phần nhân bánh thực sự đa dạng và có nhiều hương vị khác nhau tùy thuộc vào cửa hàng cung cấp. Dutch Grunch thường được người dân San Francisco lựa chọn như một bữa sáng hoặc bữa trưa nhanh chóng.
3 – Hamburger
Hamburger là món ăn đặc trưng của người Mỹ, và cũng là món ăn có mức tiêu thụ hàng đầu của San Francisco. Nếu muốn thưởng thức bánh Hamburger thì du khách nên đến phố Mission, khi đến đây du khách có thể dễ dàng tìm được những chiếc Hamburger thơm ngon tuyệt hảo.
Điều đặc biệt của món bánh Hamburger được bán ở đây có cách chế biến độc đáo ấn tượng. Bánh mì được nướng bằng bến than củi chứ không dùng công nghệ nướng hiện đại, sau đó được kẹp với các loại thịt, sườn, rau cùng với một số gia vị đặc trưng để tăng thêm hương vị thêm khi thưởng thức. Chính cách chế biến độc đáo này đã làm “xiêu lòng” những “tín đồ ẩm thực”.
4 – Cioppino
Cioppino là một món ăn khá đặc biệt. Nó được những người dân nhập cư mang đến thành phố San Francisco từ nhiều năm về trước. Trải qua nhiều năm phát triển, món ăn đã có nhiều cải biến về nguyên liệu cũng như cách chế biến và ngày nay nó trở thành một món ăn được nhiều người dân địa phương cũng như khách du lịch ưa chuộng.
Nguyên liệu chính để làm Cioppino là các loại hải sản như: tôm, ngao, mực,… Tất cả sẽ được trộn cùng với nhiều loại gia vị khác nhau, trong đó không thể thiếu được ớt. Khi thưởng thức món ăn này, du khách nên dùng tay để có thể cảm nhận được hết sự độc đáo của nó.
5 – Clam Chowder Bread Bowl
Du khách có thể tìm thấy món súp nghêu Clam Chowder ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ, nhưng Clam Chowder Bread Bowl thì chỉ có tại San Francisco mà thôi. Đây là một món ăn đầy sáng tạo của các đầu bếp San Francisco. Thay vì phần súp nghêu cho vào tô, đĩa như thường thấy, thì tại San Francisco nó sẽ được đựng trong một ổ bánh mì tròn đặc biệt với phần vỏ được nướng giòn sau đó cho lên một ít rau thơm vừa đẹp mắt vừa làm tăng hương vị cho món ăn.
6 – Bánh Burritos
Bánh Burritos có nguồn gốc từ Mexico nhưng tại thành phố San Francisco, món bánh này lại được rất nhiều người yêu thích. Phần vỏ bánh được làm từ bột ngô, tráng mỏng và nướng cho đến khi chín mềm. Phần nhân bên trong gồm nhiều nguyên liệu khác nhau như: thịt, tôm, và một số loại rau củ.
Burritos thường được ăn kèm với nhiều loại thịt khác nhau như: thịt bò, lợn, gà,… Khi thưởng thức, du khách có thể gọi chiếc bánh cỡ vừa hoặc cỡ lớn tùy vào mức ăn của mình, du khách có thể thêm phô mai, sốt cà chua, nhân trứng…. để làm tăng thêm vị thơm ngon hơn.
7 – Bò bít tết
Bò bít tết đã có từ những ngày đầu thành phố San Francisco được thành lập và cho đến nay, nó vẫn luôn được rất nhiều người yêu thích. Bít tết tại đây khác với nhiều nơi khác trên thế giới. Những miếng thịt bò sẽ được thái dày hơn, ướp cùng với nhiều loại gia vị như phô mai, tiêu,… rồi nướng trên bếp than đến khi cả hai mặt hơi cháy xém.
Khi thưởng thức bò bít tết ở San Francisco, người ta thường ăn kèm với nước sốt Marinara cùng bánh mì nóng hoặc khoai tây chiên.
8 – Các loại hải sản
Đến với San Francisco mà không thưởng thức những món hải sản tươi ngon thì quả là vô cùng đáng tiếc! Vùng biển phía Tây thành phố được xem như một thiên đường hải sản của nơi đây. Du khách có thể thỏa sức ăn mực, cua, ghẹ và đặc biệt đừng bỏ qua cơ hội nếm thử món cua Dungeness vô cùng nổi tiếng nhé!
Cua Dungeness hay Metacarcinus Magister là một loài cua được tìm thấy ở khu vực bờ biển phía Tây của Bắc Mỹ. Loài cua này thường có kích thước lớn, có thể có phần mai dài tới 20cm và là một món ngon phổ biến ở khu vực Bắc Mỹ. Cua Dungeness có phần vỏ rộng, chân dài, cứng, là một loại hải sản có nhiều dưỡng chất và là một lựa chọn ẩm thực lý tưởng để thử khi tới San Francisco.
Vùng biển San Francisco là một nơi có thể đánh bắt cua Dungeness, vì thế du khách sẽ tìm thấy món cua này tại nhiều nhà hàng khác nhau. Cua Dungeness được chế biến theo nhiều cách, đơn giản nhất chính là luộc chín và ăn kèm với nước chấm đặc trưng. Ngoài ra, người ta cũng sử dụng cua Dungeness như một nguyên liệu của món Crab Louie và Cioppino.
9 – Crab Louie Salad
Crab Louie Salad đã bắt đầu xuất hiện ở Bờ Tây Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 20, nhưng nguồn gốc chính xác của nó vẫn còn là vấn đề tranh luận. Có một điều chắc chắn là nó đã xuất hiện trong ẩm thực San Francisco từ năm 1914. Món ăn bao gồm thịt cua, trứng luộc, măng tây, lát cà chua và rau diếp – tất cả được trộn với nước sốt Mayonnaise thơm ngon.
10 – Italian Sausage
Italian Sausage chắc chắn là một cái tên không thể nào thiếu được trong danh sách những món ăn nổi tiếng ở San Francisco. Có lẽ chỉ cần nghe đến cái tên thôi du khách cũng có thể đã đoán ra được rằng món ăn này có xuất xứ từ Ý. Tuy nhiên, khi du nhập vào San Francisco, nó đã được thay đổi nhiều điểm trong cách chế biến cũng như nguyên liệu để mang đến sự khác biệt so với phiên bản gốc.
Thật chất món Italian Sausage được chế biến từ xúc xích, kết hợp với vị tiêu cay hấp dẫn. Khi thưởng thức món ăn này, du khách sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, thơm ngon khó quên.
11 – Phở Việt Nam
Nếu quá chán hoặc không hợp khẩu vị với những đặc sản của thành phố San Francisco thì có thể tìm đến những món ăn Việt. Món đặc sản của Việt Nam này luôn là món được du khách Việt yêu thích và tưởng thức khi du lịch khám phá ở thành phố San Francisco.
Để có thể thưởng thức được những tô phở thơm ngon mang đậm hương vị Hà Nội thì có thể ghé đến Nhà hàng Turtle Tower. Đây là nhà hàng của người Việt, phục vụ món phở ngon nhất của thành phố, không chỉ được khách nước ngoài yêu thích mà người dân địa phương cũng thường xuyên ghé đến. Những tô phở ở đây được chế biến theo công thức của ngừi Việt nên mang đến một hương vị đặc trưng, đậm đà, khác biệt hơn so với những nhà hàng khác ở San Francisco. Phở ở đây cũng có rất nhiều hương vị có cả phở lòng gà vàng ươm, đúng với hương vị của Việt Nam cho du khách thưởng thức.
12 – Xiao Long Bao
San Francisco là một thành phố có cộng đồng người nhập cư rất đông, trong đó người Trung Quốc luôn chiếm một thành phần không nhỏ trong cơ cấu dân số nơi đây. Và vì thế, món bánh Xiao Long Bao của người Hoa cũng được xem là một trong những món ăn nổi tiếng ở San Francisco. Những chiếc bánh với lớp vỏ làm bằng bột mì, phần nhân bên trong gồm trứng, thịt, tiêu cùng nhiều gia vị khác sẽ được hấp cách thủy bên trong một chiếc giỏ tre. Khi đem phục vụ, bánh vẫn nóng hôi hổi, tỏa hương thơm ngào ngạt khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng khó mà cầm lòng được.
13 – Bánh chanh
Đây là món bánh độc đáo dành cho người thích ăn chua. Món bánh này có nguồn gốc ở tiểu bang Florida nhưng cũng rất nổi tiếng ở San Fracisco, người ta thường nói loại bánh chanh này là do những ngư dân làm ra đầu tiên nhưng họ không dùng lò nướng hay chế biến với sữa tươi như hiện nay.
Bánh chanh ở San Francisco được làm từ những nguyên liệu bình dân như nước cốt chanh, sữa đặc có đường sau cùng là lòng đỏ trứng gà để bánh giòn hơn. Đây là loại bánh mang hương vị đặc biệt, lạ miệng mà du khách nên thưởng thức khi du lịch ở “thành phố sương mù”!
14 – Bánh Cruffin
Cruffin là một trong những món tráng miệng và món ăn nhẹ được nhiều người yêu thích ở San Francisco. Đây là một loại bánh đặc biệt, được làm từ sự kết hợp giữa bánh sừng bò và bánh nướng xốp. Món bánh Cruffin này được biết đến đầu tiên ở Melbourne – Úc vào năm 2013, nhưng sau đó đã được đăng ký thương hiệu bởi Holmes Bakehouse ở San Francisco và trở thành một món ngon của vùng đất này.
Cruffin có phần vỏ bánh được làm từ nhiều lớp bột khác nhau, bên trong chính là phần nhân đa dạng với kem, mứt, sữa đông, matcha, bạc hà, pho mát xoài,… Bánh thường có hình trụ đứng và trang trí bởi các loại kem, socola khác nhau.
15 – Cheesecake
Bánh pho mát Cheesecake là một món ăn phổ biến của nước Mỹ, nhưng nổi bật nhất chính là ở San Francisco. Điểm làm cho bánh pho mát Cheesecake ở San Francisco được yêu thích đó chính là độ mềm mịn và có hương thơm đặc trưng của pho mát. Những chiếc bánh này được làm từ nguyên liệu chính là bột mì, kết hợp với pho mát theo một tỷ lệ nhất định, sau đó nướng chín. Khi phục vụ, bánh sẽ được phủ lên một ít bột đường trắng, giúp món bánh trông bắt mắt hơn rất nhiều.
16 – Kem Caramel muối
Kem vốn là một món ăn lý tưởng để giải nhiệt vào những ngày hè ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng món kem có vị Caramel mặn độc đáo ở San Francisco chắc hẳn sẽ mang đến một hương vị độc đáo để du khách thử đấy! Về cơ bản, món kem này sẽ có vị Caramel đặc trưng nhưng kèm theo đó là một chút mặn mà của muối, tạo nên một mùi vị khá lạ.
San Francisco chính là một “thiên đường ẩm thực” của nước Mỹ, là nơi mà du khách sẽ tìm thấy nhiều món ăn tuyệt vời để thử. Trên đây chính là 16 món ăn nổi bật nhất tại thành phố San Francisco mà du khách không nên bỏ lỡ trong chuyến khám phá của mình. Đừng quên lưu lại những món ngon này để khi du lịch Mỹ có thể thưởng thức dễ dàng hơn nhé!