Tepa – Món đầu cá lên men của người Eskimo ở Alaska, Mỹ

Món đầu cá lên men (Tepa) là món ăn truyền thống của người Eskimo ở tiểu bang Alaska, Mỹ. Món ăn nổi tiếng với hương vị “thối” đặc trưng và khó nuốt nhất thế giới. Ngay cả những thực khách can đảm nhất cũng khó dám thử món ăn này.

Lên men là một cách bảo quản thực phẩm được nhiều nền văn hóa ưa chuộng và người Eskimo ở Alaska cũng không ngoại lệ. Món ăn nổi tiếng ở đây là “Tepa”.

Tepa Alaska 2

Theo phương pháp truyền thống, “đầu bếp” sẽ cắt đầu những con cá hồi vua thành những phần có kích cỡ bằng quả bóng, sau đó, đầu cá được quấn trong cao cỏ (mọc ven sông, suối) hoặc cho vào hộp gỗ rồi chôn xuống hố, để khoảng 4 – 6 tuần. Sau đó chúng được đào lên để thưởng thức.

Ngoài mùi hương “kinh dị”, phương pháp chế biến có một không hai này còn khiến cho xương cá mềm đến độ thực khách có thể “thưởng thức” cùng với thịt cá đã bị phân hủy hoặc có thể dầm đầu cá thành một hỗn hợp.

Tepa Alaska 1

Sau này, túi bóng được sử dụng để đẩy nhanh quá trình lên men, nhưng lại tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Do đó, hiện nay đầu cá thường được chôn thẳng xuống đất ở các hố chôn đặc biệt.

Tepa Alaska 3

Người Eskimo rất tự hào về món ăn này, vì họ cho rằng người da trắng không biết cách thưởng thức nó. Tuy nhiên, với nhiều thực khách, món đầu cá thối có mùi rất khủng khiếp. Nhiều người chỉ cần ngửi thấy mùi của Tepa đã thấy buồn nôn và chuyện ăn chúng là một “nhiệm vụ bất khả thi”. Nhiều thực khách vì muốn thử món ăn này đã phải bịt mũi.

Nếu được thử một lần, liệu du khách có vượt qua được những nỗi sợ hãi để thưởng thức trọn vẹn hương vị rất đặc biệt của món đầu cá thối nơi xứ sở Alaska này không? Hãy Book Tour Mỹ của chúng tôi để một lần trải nghiệm với món ăn đặc biệt này nhé!