Hương vị đặc trưng của 11 kiểu bánh Pizza trên khắp “xứ cờ hoa”

Mặc dù có nguồn gốc từ Ý nhưng Pizza đã trở nên đa dạng hơn, được hàng triệu triệu người trên thế giới biết đến và thưởng thức với nhiều hình thức khác nhau. Ở “xứ cờ hoa”, Pizza cũng là một trong những món ăn quen thuộc của người dân địa phương và trở thành một phần trong văn hoá ẩm thực Mỹ.\

1. Pizza Pepperoni

Đây là chiếc bánh Pizza nổi tiếng nhất nước Mỹ và cả trên thế giới. Pizza Pepperoni được phục vụ trên hơn 35% tất cả đơn hàng Pizza tại Mỹ, số liệu đó đã chứng tỏ vị thế “vô đối” của kiểu bánh Pizza này.

11 kieu banh pizza cua am thuc my 1

Được làm từ nguyên liệuQ đơn giản xúc xích Mỹ và Pizza Mozzarella hương vị tuy đơn giản nhưng ngon đã khẳng định vị thế của chiếc bánh này hơn 100 năm cho đến tận ngày nay.

2. Pizza kiểu New York

Được tạo ra lần đầu tiên bởi những người nhập cư từ Naples nước Ý, bánh Pizza kiểu New York có lớp vỏ mỏng, được nhào bằng tay. Pizza kiểu New York thường được cắt thành hình tam giác và thường được bán theo lát. Khi thưởng thức nhiều thực khách thường gấp nó lại để dễ ăn hơn.

11 kieu banh pizza cua am thuc my 3

Theo truyền thống, Pizza kiểu New York có lớp topping khá đơn giản, bao gồm: sốt Marinara và pho mát Mozzarella thái nhỏ. Ngày nay, phần topping này đa dạng hơn để phù hợp với khẩu vị của nhiều người hơn.

3. Pizza kiểu Chicago

Tại Chicago, bánh Pizza có tên “Deep Dish Pizza” (Pizza đế dày), bởi nó có đế dày hơn rất nhiều so với các loại Pizza thông thường khác và được nướng trong những chiếc chảo lòng sâu. Hình dáng của chiếc Pizza này vô cùng bắt mắt với lớp đế dày thơm, khi ăn sẽ kết hợp với nước sốt cà chua sánh mịn hấp dẫn khẩu vị. Đây cũng là kiểu bánh Pizza duy nhất mà thực khách sẽ phải ăn bằng dao và nĩa.

nhung mon an dac san o chicago 4

Thông thường, một chiếc Deep Dish Pizza sẽ có độ dày khoảng từ 5-7cm, với bên trên là 300g phô mai Mozzarella, thịt và rau. Nước sốt cà chua thường được rưới lên sau cùng. Xúc xích Ý vụn cũng là một loại loại topping được phủ trên bề mặt Deep Dish Pizza, bên cạnh các loại topping cổ điển khác như: Pepperoni, nấm và ớt. Khi cắt bánh, lớp phô mai sẽ ngay lập tức tuôn chảy ra bên ngoài, chỉ cần nhìn thấy thôi là thực khách chỉ muốn thưởng thức ngay lập tức.

4. Pizza kiểu Detroit

Bánh Pizza kiểu Detroit gây ấn tượng bởi hình chữ nhật (khác với các kiểu Pizza hình tròn phổ biến trong ẩm thực nước Mỹ). Nó được tạo ra khi có một ai đó đã bắt đầu sử dụng những chiếc khay kim loại để nướng. Về cơ bản, bánh Pizza kiểu Detroit tương tự như Deep Dish Pizza của Chicago vì cực kỳ dày. Pizza Detroit cổ điển cũng được nướng không chỉ một lần mà đến hai lần để có pho mát Caramel hoàn hảo.

11 kieu banh pizza cua am thuc my 4

Theo truyền thống, bánh Pizza kiểu Detroit có nước sốt được phủ lên trên pho mát và thường được làm thành các đường sọc trên bánh. Đôi khi xúc xích Pepperoni sẽ được xếp ngay trên lớp vỏ, bên dưới lớp pho mát.

5. Pizza kiểu St. Louis

Bánh Pizza kiểu St. Louis có lớp vỏ không men, nhưng siêu giòn và lớp topping phủ trên bề mặt được cắt lát (không bao giờ cắt hạt lựu). Nước sốt phủ trên bánh là loạt sốt ngọt và thay vì phô mai Mozzarella, người ta sẽ dùng pho mát provel địa phương (một loạt pho mát pha trộn của Provolone, Cheddar Thụy Sĩ và trắng). Bên cạnh đó, người ta cũng cho thêm nhiều loại topping khác như: thịt xông khói, các loại thịt và rau.

11 kieu banh pizza cua am thuc my 5

Bánh Pizza kiểu St. Louis sẽ được cắt thành những miếng chữ nhật nhỏ để mọi người dễ dàng chia sẻ với nhau hơn.

6. Pizza kiểu Califonia

Pizza kiểu Califonia (Bánh Pizza Gourmet) được tạo ra vào khoảng năm 1980, bởi hai đầu bếp Ed Ladou và Alice Waters. Ed Ladou là đầu bếp Pizza tại quán Prego ở quận Cow Hollow, thành phố San Francisco. Sau đó, Ladou chuyển đến làm cho nhà hàng Spago của đầu bếp Wolfgang Puck ở Hollywood. Alice Waters là đầu bếp trong nhà hàng Chez Panisse tại thành phố Berkeley. Cả hai thường phối hợp các loại nguyên liệu khác nhau để tạo ra hương vị mới cho món Pizza.

11 kieu banh pizza cua am thuc my 2

Ngoài lớp viền mỏng và giòn theo kiểu truyền thống, Pizza California hấp dẫn thực khách ở các nguyên liệu phủ lên bánh. Đó đều là những loại nhân khác nhau, phá bỏ mọi nguyên tắc của Pizza truyền thống. Những chiếc bánh đầu tiên của Ladou, ông đã phủ lên bánh lớp phô mai dê, nấm cục, pate và thậm chí là mù tạt. Waters cũng sử dụng phô mai dê, kết hợp xúc xích vịt vào các sáng tạo của mình. Ngày nay, thực khách ăn loại bánh này có thể tìm thấy vị thịt gà nướng, tôm, bít tết và bất kỳ loại thịt nào. Pizza kiểu California nên được kết hợp với bia hoặc rượu vang trắng để có trải nghiệm vị giác tuyệt nhất.

7. Pizza kiểu Hy Lạp ở New England

Có nguồn gốc từ những người nhập cư Hy Lạp ở New England, loại bánh Pizza này được nướng bên trong chảo trong lò thay vì đặt thẳng trên gạch. Do đó, lớp vỏ bánh thường khá dày nhưng vẫn rát mềm và giòn ở các cạnh. Pizza kiểu này cũng nổi tiếng là loại bánh béo ngậy bởi được làm từ rất nhiều dầu ô liu. Thậm chí lớp dầu này thường thấm qua đáy hộp bánh Pizza.

11 kieu banh pizza cua am thuc my 6

Bánh Pizza kiểu Hy Lạp ở New England thường được phủ lên trên nước sốt cà chua, rất nhiều lá Oregano, Mozzarella và pho mát Cheddar. Nó có thể có các thành phần kiểu Hy Lạp như: Feta, ô liu Kalamata và Atiso.

8. Pizza kiểu Quad City

Pizza kiểu Quad City hay kiểu Pizza dành cho 4 người. Đến từ một nhóm các thành phố ở đông Iowa và tây Illinois, bánh Pizza kiểu Quad City có đặc trưng là thành phần mạch nha trong lớp vỏ. Nguyên liệu bí mật này đã mang lại cho những chiếc bánh Pizza một hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhưng cũng không kém phần độc lạ. Ngoài ra, người ta còn có thể cho thêm vài lát ớt mỏng và ớt Cayenne xay trong nước sốt.

11 kieu banh pizza cua am thuc my 7

Pizza kiểu Quad City về cơ bản không có một công thức topping cố định nào. Vì thế, thực khách hoàn toàn có thể tìm thấy bất kỳ loại topping nào mà mình muốn trên bánh. Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa thuần túy thường chọn xúc xích nấu với thì là.

9. Pizza kiểu New Haven

Loại bánh Pizza này (địa phương được gọi là “Apizza”) rất phổ biến ở khu vực New Haven, Connecticut. Với nguồn gốc từ Naples, nó tương tự như bánh Pizza New York, nhưng bánh Pizza kiểu New Haven được biết đến với hình dạng thuôn dài và lớp vỏ dai. Nó được nướng trong lò than, với mục đích tạo ra hương vị hơi cháy khét.

11 kieu banh pizza cua am thuc my 8

Phiên bản đơn giản nhất của bánh Pizza New Haven (đôi khi còn được gọi là bánh cà chua) tập trung vào lớp vỏ và nước sốt, chỉ với một phần Romano bào được rắc lên trên. Mozzarella cũng được coi là một loại topping, vì vậy thực khách có thể yêu cầu có hoặc không. Bên cạnh đó, New Haven Pizza còn được biết đến với món bánh Pizza ngao trắng, có dầu ô liu, tỏi, ngao và Romano bào.

10. Bánh cà chua Philadelphia

Thêm một kiểu Pizza Mỹ khá độc đáo và được ưa chuộng khác chính là bánh cà chua Philadelphia. Có nguồn gốc từ tiểu bang Philadelphia, bánh cà chua là một loại bánh Pizza kiểu Ý có lớp vỏ vuông, dày và phủ sốt cà chua. Loại bánh này cũng rất hiếm khi có pho mát.

11 kieu banh pizza cua am thuc my 9

Thuật ngữ “bánh cà chua” ở đây có thể đề cập đến nhiều thứ khác nhau. Tuy nhiên, đừng nhầm nó với bánh cà chua Trenton, là một loại bánh Pizza có vỏ tròn, mỏng với phô mai ở giữa và nước sốt ở trên. Ngoài ra còn có bánh cà chua kiểu miền Nam, được làm trong một lớp vỏ bánh với cà chua tươi, pho mát Cheddar, Mayo và thịt xông khói.

Bánh cà chua Philadelphia nổi tiếng là loại bánh đơn giản nhất khi nói đến những lớp topping phủ lên trên bánh. Bởi kiểu pizza Mỹ này gần như chỉ có nước sốt cà chua và đôi khi người ta có thể rắc thêm pho mát. Để thưởng thức bánh cà chua Philadelphia chính hiệu, du khách có thể mua chúng tại các tiệm bánh Ý trên khắp khu vực Philadelphia.

11. Ohio Valley Pizza

Đây có lẽ là một trong những loại bánh Pizza kỳ lạ nhất trong các kiểu bánh Pizza đặc trưng trên khắp “xứ cờ hoa”. Theo đó, những người làm Pizza ở Thung lũng Ohio sẽ phủ lớp topping lên trên cùng (thường bao gồm cả pho mát) sau khi bánh Pizza được nướng chín. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là lớp topping hoàn toàn nguội. Bởi hơi nóng từ bánh Pizza mới nướng sẽ khiến chúng trở nên nóng hổi và hoàn hảo hơn, đặc biệt là khi để bên trong hộp bánh Pizza. Ngoài ra có một điểm khác biệt khác của loại Ohio Valley Pizza là người ta sẽ dùng cà chua hầm thay vì sốt.

11 kieu banh pizza cua am thuc my 10

Điều quan trọng và làm nên đặc trưng của bánh Ohio Valley Pizza chính là lớp phủ trên cùng sau khi bánh Pizza ra khỏi lò. Theo truyền thống, chúng sẽ bao gồm pho mát Provolone cắt nhỏ, Pepperoni và chuối ớt. Kiểu bánh Pizza này thường được làm trong một chiếc chảo vuông, cắt thành từng miếng vuông và bán theo miếng.

Trên đây là 11 kiểu Pizza đặc trưng trên khắp nước Mỹ. Với mỗi kiểu Pizza là một hương vị, một nét hấp dẫn riêng, đảm bảo mang đến cho du khách trải nghiệm ẩm thực thú vị nhất. Hãy Book Tour Mỹ của chúng tôi để có cơ hội “khám phá” hương vị đặc trưng của những chiếc bánh Pizza độc đáo này nhé!