“Akutaq” – món kem độc đáo làm từ tuyết và mỡ động vật ở Alaska, Mỹ

Ở vùng Alaska xa xôi của nước Mỹ có một món kem độc đáo được người Eskimo thưởng thức mà chỉ cần nói đến thành phần nguyên liệu thôi cũng đủ đến khiến du khách “mắt tròn mắt dẹt” vì kinh ngạc, đó là món Kem Akutaq được làm từ tuyết và mỡ động vật. Dù nghe có vẻ kỳ cục nhưng hầu hết khách du lịch từng thử món kem này đều khen ngon.

Eskimo là dân tộc bản địa sống trên vùng băng giá phân bố từ Đông Siberia (Nga), qua Alaska (Mỹ), Canada và Greenland. Thời tiết giá lạnh, nhiệt độ thấp ở vùng Alaska đã tạo ra nhiều món ăn độc đáo, trong đó có món Kem Akutaq. Đây không phải là loại kem ngọt thơm mềm mượt như chúng ta đã biết. Thành phần của món kem này thường là mỡ tuần lộc, mỡ hải cẩu, tuyết rơi mới, quả mọng và cá trên mặt băng. Dù nguyên liệu chế biến nghe có phần kém hấp dẫn nhưng đây lại là món ăn truyền thống của người dân Eskimo vì chúng cung cấp nhiều năng lượng, giúp họ chống lại sự giá lạnh của thời tiết.

kem akutaq alaska 1

Akutaq là một món ăn mà người Alaska bản địa đã phải lưu giữ từ hàng ngàn năm qua. Akutaq đã trở thành món ăn truyền thống của người Eskimo trong một thời gian dài và được sử dụng như là một thực phẩm đi đường đặc biệt. Khi thợ săn đi ra ngoài để săn bắn, họ luôn mang theo Akutaq.

kem akutaq alaska 3

Sau mùa săn bắn đầu tiên của năm, khi đã có nguyên liệu mỡ động vật, những người phụ nữ Eskimo sẽ bắt tay vào
làm kem. Mỡ động vật và tuyết được cho vào một chiếc tô lớn, dùng tay để xoay và trộn liên tục hỗn hợp đến khi mỡ mềm và nóng chảy ra, họ sẽ cho các loại quả, đường, dầu ô liu vào và tiếp tục trộn cho đến khi lớp kem trở nên mịn màng. Bởi sự kì công trong mỗi lần làm nên người Eskimo thường sẽ làm một số lượng lớn để dự trữ và dùng dần.

kem akutaq alaska 4

Akutaq cũng có thể được làm bằng thịt và mỡ nai sừng tấm, mỡ tuần lộc, cá, mỡ hải cẩu, quả mọng và những nguyên liệu khác của vùng Alaska. Những người phụ nữ thường làm kem Akutaq sau khi bắt được một con gấu Bắc cực hoặc hải cẩu. Người phụ nữ (bà nội hoặc mẹ của thợ săn) sẽ chuẩn bị món Akutaq và chia sẻ nó với các thành viên trong cộng đồng vào các buổi lễ đặc biệt.

Theo truyền thống, món ăn này luôn được xuất hiện trong các đám tang, lễ kỷ niệm của cuộc săn đầu tiên từ một cậu bé hoặc hầu như bất kỳ dịp lễ đặc biệt nào khác. Nó được ăn như một món tráng miệng trong bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ, hay để phết bánh mì.

kem akutaq alaska 2

Ngày nay, kem Akutaq thường được làm bằng Shortening (một loại chất béo dạng rắn được sản xuất từ dầu thực vật như: đậu tương, dầu hạt bông, đường và nho khô) thay vì sử dụng mỡ động vật như trước kia. Khu vực người Alaska sinh sống thường quyết định loại quả mọng nào sẽ được sử dụng và mỗi gia đình thường có công thức Akutaq yêu thích của họ. Một điều thú vị trong xã hội người Eskimo là sự lựa chọn loại quả mọng được sử dụng trong việc làm Akutaq sẽ là một quyết định theo suốt đời.

Người dân bản địa rất thích đãi người mới đến ở Alaska món ăn đặc biệt này. Khi những vị khách sẵn sàng thử Akutaq, người Eskimo cảm thấy tự hào khi chia sẻ văn hóa của họ. Ban đầu, chủ nhà có thể hơi e dè khi mời khách của họ vì sợ bị từ chối. Nếu du khách là khách mời và được mời ăn một cốc Akutaq, hãy bắt đầu thử ăn từng chút một. Còn nếu du khách thực sự không thể ăn được món ăn độc đáo này, hãy tìm người lớn tuổi nhất trong phòng và đưa phần của mình cho họ. Điều này sẽ thể hiện du khách có cách cư xử tốt nếu không hợp khẩu vị và du khách tôn trọng các bậc trưởng lão. Sau đó, nhanh chóng lấy một chiếc đĩa và ăn những thứ du khách có thể ăn được.

Nếu có dịp đến vùng Alaska trong hành trình du lịch Mỹ, du khách hãy thử trải nghiệm hương vị kem Akutaq để cảm nhận được sự đặc biệt trong ẩm thực nơi đây nhé!